Hình ảnh biệt phủ ‘trong mơ’ 7,26 hecta của quan lớn Trung Quốc

15/05/2024 06:01

Với số tiền nhận hối lộ từ giới doanh nghiệp, cựu quan chức Trung Quốc Trần Cương có thể thỏa mãn mong ước của bản thân về căn biệt phủ rộng lớn nằm ở thủ đô Bắc Kinh.

Lời tòa soạn:

Dự tiệc cá sấu ở Italia, được doanh nghiệp mời đi Brazil xem World Cup, dùng tiền hối lộ xây biệt phủ… là cách thức ‘quyền đổi tiền’ của một số quan chức Trung Quốc. Những câu chuyện dưới đây sẽ hé lộ một phần lối sống ăn chơi của các quan tham từng gây rúng động ‘quốc gia tỷ dân’.

Bài 1: Lối sống hưởng thụ từ nhận hối lộ của quan chức tập đoàn dược Trung Quốc 

Bài 2: Được doanh nghiệp bao, quan lớn Trung Quốc thỏa sức tới Brazil xem World Cup 

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cựu quan chức Trần Cương, cựu thành viên Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, khi khai với các điều tra viên chống tham nhũng đã tiết lộ về việc từng yêu cầu một công ty bất động sản xây cho ông ta căn biệt phủ rộng 7,26 hecta ở quận Hoài Nhu, Bắc Kinh nhằm “thực hiện ước mơ ‘không gian chất lượng cuộc sống’ của bản thân”.

Trần 1.jpg
Trần Cương. Ảnh: CCTV

“Thành thật mà nói, so với giá trị cuộc sống và sự nghiệp của tôi, căn biệt phủ này chẳng đáng gì”, tờ China Daily dẫn lời Trần nói.

CCDI cho biết, Trần vào năm 2007 được bổ nhiệm vào vị trí Phó Thị trưởng thành phố Bắc Kinh, và giữ chức vụ này tới năm 2012. Sau đó, ông này được đề bạt làm thành viên Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Với những chức vụ quan trọng như vậy, Trần trở thành mục tiêu săn đón của nhiều cá nhân hay doanh nghiệp. Số người tới nhờ vả Trần “việc này việc kia” nhiều hơn, tỷ lệ thuận với số tiền hay tài sản mà vị quan chức này nhận hối lộ.

Với hàng chục triệu Nhân dân tệ tiền hối lộ khi đó, Trần đã có thể thực hiện ước mơ sở hữu căn biệt phủ rộng nhiều hecta. Vào năm 2008, Trần thuê một công ty bất động sản xây biệt phủ theo những yêu cầu riêng. Ông này cũng tự sửa lại các bản thiết kế, để diện tích biệt phủ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xây dựng được chính quyền đặt ra, cũng như để tránh sự nhòm ngó từ nhiều cơ quan có thẩm quyền.

Trần 2.jpg
Một công trình bên trong căn biệt phủ. Ảnh: CCTV

Đồng thời, cựu quan chức này khi đó cũng yêu cầu nhà thầu xây dựng một căn hầm dưới lòng đất có hai tầng, với tổng diện tích lên tới 800m2 để làm nơi cất giữ những hiện vật có giá trị.

Sau khi quá trình xây dựng hoàn tất, khu biệt phủ của Trần ngoài các công trình mang phong cách kiến trúc Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu thì còn có hồ bơi, bãi cát trắng nhân tạo, rạp chiếu phim, phòng massage… Căn biệt phủ thường được Trần sử dụng để tiếp đón người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, các doanh nhân thân cận tới đó “để thư giãn, giải trí và tận hưởng ‘không gian chất lượng cuộc sống’ do bản thân tạo ra”.

“Tôi đã dùng tất cả những thủ đoạn cần thiết để che giấu căn biệt phủ, và khi đó tôi đã bị ‘giam giữ’ trong cái lồng được hình thành bởi những ham muốn của bản thân. Còn hiện nay, dù đang bị giam giữ có giám sát và mất đi sự tự do, nhưng tôi lại cảm thấy mình đã được ‘giải phóng’”, Trần nói với ekip sản xuất phim tài liệu “Không khoan nhượng”.

Việc nhận hối lộ từ các doanh nghiệp của Trần đã bị các cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc để ý. Vào tháng 7/2019, Trần bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tháng 2/2021, ông này bị kết án 15 năm tù và phạt 5 triệu Nhân dân Tệ, với tội danh nhận hối lộ hơn 120 triệu Nhân dân Tệ khi còn đương chức.

Trần 3.jpg
Ảnh: CCTV
Trần 4.jpg
Ảnh: CCTV
Trần 5.jpg
Ảnh: CCTV
Trần 6.jpg
Ảnh: CCTV
Trần 7.jpg
Một góc căn hầm trong biệt phủ. Ảnh: CCTV
Trần 8.jpg
Trần Cương đứng trước vành móng ngựa tháng 2/2021. Ảnh: CCTV

Video: CCTV

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hình ảnh biệt phủ ‘trong mơ’ 7,26 hecta của quan lớn Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO