Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đất ở thành phố không chỉ tấc đất tấc vàng mà có thể nói là tấc kim cương. Nhưng vì cộng đồng, vì thành phố, người dân sẵn sàng hiến đất hơn 20 năm qua.
Mục đích của việc hiến đất làm đường là phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để phân lô bán nền, không phải là cho Nhà nước quyền sử dụng đất thực hiện các công trình công cộng.
Theo Công an Lâm Đồng, do nạn phân lô tách thửa liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên cần thời gian để điều tra, thu thập chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý.
Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP Bảo Lộc cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến việc hiến đất làm đường để phục vụ điều tra.
Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, nhiều cá nhân làm đơn xin hiến đất làm đường giao thông, nhưng sau đó lại tiến hành phân lô, bán nền và quảng cáo là các dự án bất động sản.
Bằng hình thức xin hiến đất làm đường, các khu đất nông nghiệp bạt ngàn ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bỗng chốc trở thành “dự án bất động sản”. Công an sẽ điều tra sai phạm trong việc hiến đất làm đường để tách thửa.