Hiểm hoạ từ bánh trung thu giá rẻ

NGỌC LÊ| 19/09/2023 08:16

Việc những chiếc bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc bày bán trên thị trường TPHCM sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiểm hoạ từ bánh trung thu giá rẻ
Nhiều loại bánh trung thu được bày bán tại các chợ truyền thống với mức giá rẻ. Ảnh: Ngọc Lê

Bánh trung thu “nhiều không” bày bán tràn lan

Ghi nhận ở một cửa hàng bánh kẹo tại chợ Hoà Bình (Quận 5, TPHCM), xuất hiện hàng chục bánh trung thu chay, mặn không được đóng gói kỹ càng, không rõ hạn sử dụng.

“Loại này tôi bán quanh năm, gần dịp Trung thu thì bán được nhiều hơn. Ngày nào cũng có bánh mới nên yên tâm chất lượng” - người bán giới thiệu.

Khi được hỏi về nguồn gốc của bánh thì người bán trả lời “bánh nhà làm” và mời chào sang các loại bánh có thương hiệu nếu muốn có nguồn gốc rõ ràng.

Thậm chí, tại một số sạp rau củ ở chợ Bà Chiểu (Quận Bình Thạnh) cũng bày bán bánh trung thu với bao bì khá bắt mắt có mức giá từ 35.000-50.000 đồng/cái. Tuy nhiên, khi phóng viên quan sát không thấy ghi địa chỉ sản xuất và hỏi thăm thì được bà Đặng Hà - chủ một sạp rau tại đây - giải thích: “Đây là bánh do người quen làm nên bao bì không có ghi cơ sở sản xuất, nếu em muốn mua tặng thì chị sẽ lấy hộp bỏ vào. Bánh để được khoảng 30 ngày là bánh mặn, nếu bánh chay thì em cần đặt trước khoảng 1-2 ngày”.

Khảo sát của Lao Động cho thấy, những loại bánh giá rẻ này thường được bày bán tràn lan tại các sạp bánh kẹo ở các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Đặc biệt, các loại bánh này đều không có tên thương hiệu, cơ sở, ngày sản xuất, ngày hết hạn và thông tin ghi thành phần bánh.

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm chực chờ

Theo TS Phan Thế Đồng - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TPHCM - Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định, các loại nguyên liệu làm bánh như sữa, ngũ cốc, trái cây khô, các loại hạt, gia vị… đều dễ phát triển nấm mốc, bị ôxy hóa và biến chất.

Với khí hậu Việt Nam nóng ẩm quanh năm càng dễ biến chất. Người ăn các loại bánh hết hạn dùng này có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí bị ngộ độc cấp tính, tổn thương gan...

Tương tự, TS.BS Lê Văn Nhân - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, năm 2020, Bộ Khoa học công nghệ đã ban hành bộ tiêu chuẩn cho bánh trung thu bao gồm bánh nướng và bánh dẻo.

Với các tiêu chuẩn này sẽ giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm soát sản phẩm và người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng thích hợp. Với những loại bánh quá rẻ chỉ từ vài nghìn đồng, không có thương hiệu rõ ràng thì rất khó để họ sản xuất đảm bảo được các tiêu chuẩn của Bộ khoa học Công nghệ đã đề ra. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo và có những lựa chọn thông minh khi mua hàng.

Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, khi mua các sản phẩm bánh trung thu, người tiêu dùng nên chú ý chọn thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, nấm mốc, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiểm hoạ từ bánh trung thu giá rẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO