Tình hình Afghanistan
Tình hình Afghanistan
Taliban chiếm giữ hoàn toàn Afghanistan

Hé lộ số phận kho vũ khí khủng của Hoa Kỳ ở sân bay Kabul

Hà Linh (TH) | 01/09/2021, 11:52

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) cho biết, quân đội Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa hàng loạt xe bọc thép cũng như hệ thống phòng thủ rocket công nghệ cao tại sân bay Kabul trước khi rời đi hôm 30/8.

Trước khi rời sân bay Kabul khép lại 20 năm tham chiến tại Afghanistan, Hoa Kỳ đã cho phá hủy hàng loạt khí tài như máy bay quân sự, xe thiết giáp và lá chắn phòng không.

Hé lộ số phận kho vũ khí khủng của Hoa Kỳ ở sân bay Kabul
Một lá chắn phòng không C-RAM của quân đội Hoa Kỳ. Ảnh: Lục quân Hoa Kỳ

Cụ thể, Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Hoa Kỳ, cho hay, quân đội nước này đã vô hiệu hóa hàng loạt máy bay, xe bọc thép và các hệ thống phòng thủ công nghệ cao tại sân bay Kabul trước khi rút khỏi Afghanistan hôm 30/8, khép lại cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử mà Washington từng tham gia.

Theo ông McKenzie, 73 máy bay đậu tại sân bay quốc tế Hamid Karzai đã bị "phi quân sự hóa", ám chỉ việc chúng đã trở nên vô dụng.

"Những máy bay đó không bao giờ bay được nữa. Chúng cũng sẽ không bao giờ có thể được vận hành nữa", ông McKenzie nói.

Ngoài ra, cũng theo tướng McKenzie, Lầu Năm Góc đã bỏ lại 70 xe thiết giáp MRAP với trị giá 1 triệu USD/chiếc. Những chiếc MRAP này cùng 27 thiết giáp Humvee cũng bị vô hiệu hóa trước khi quân đội Hoa Kỳ rời đi.

"Sẽ không có ai sử dụng được những phương tiện đó nữa", ông McKenzie nhấn mạnh.

Hé lộ số phận kho vũ khí khủng của Hoa Kỳ ở sân bay Kabul
Máy bay vận tải C-17 của Hoa Kỳ đậu ở sân bay Kabul hôm 30/8 trong nhiệm vụ di tản khỏi Afghanistan. Ảnh: AFP

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng bỏ lại ít nhất 2 hệ thống phòng không C-RAM có khả năng chặn rocket, đạn cối và hỏa lực. Chính các hệ thống này đã giúp Hoa Kỳ vô hiệu 5 quả rocket do nhóm khủng bố ISIS-K nã vào sân bay Kabul hôm 30/8.

"Chúng tôi đã giữ các hệ thống này vận hành cho tới phút cuối cùng, trước khi chiếc máy bay quân sự cuối cùng của Hoa Kỳ rời đi. Cần nhiều thời gian và kỹ thuật phức tạp để phá hủy những hệ thống đó. Do vậy, chúng tôi khiến chúng không còn sử dụng được nữa", ông McKenzie nói.

Liên quan diễn biến, theo Drive, trong dàn máy bay mà Hoa Kỳ phá hủy rồi bỏ lại sân bay Kabul, có những khí tài như máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano, máy bay vận tải C-130H Hercules, trực thăng UH-60 Black Hawk…

Hé lộ số phận kho vũ khí khủng của Hoa Kỳ ở sân bay Kabul
Tổng thống Biden khẳng định sẽ cùng cộng đồng quốc tế buộc Taliban phải giữ cam kết ở Afghanistan. Nguồn: Getty

Được biết, đêm 30/8, máy bay vận tải C-17 cuối cùng đã cất cánh rời khỏi Afghanistan, chính thức khép lại việc Hoa Kỳ hiện diện quân sự ở quốc gia Trung Nam Á trong 2 thập niên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, cộng đồng quốc tế sẽ buộc Taliban phải giữ vững cam kết về hành lang an toàn dành cho những người muốn rời khỏi Afghanistan.

“Chiều 31/8 (giờ Washington DC), tôi sẽ phát biểu trước nhân dân Mỹ về quyết định không cho phép kéo dài sự hiện diện của chúng ta tại Afghanistan sau ngày 31/8”. - Tống thống Biden cho hay.

Theo thoidai.com.vn
Copy Link
Bài liên quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hé lộ số phận kho vũ khí khủng của Hoa Kỳ ở sân bay Kabul
vietnam.vn