Hà Nội yêu cầu người dân sử dụng phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang

Nguyễn Hải| 19/04/2023 08:40
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch Hà Nội, đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu người dân khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đến quán bar, vũ trường,... phải đeo khẩu trang để phòng Covid-19.

Ngày 18/4, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký công văn hỏa tốc về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị chỉ đạo, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại nơi công cộng và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Các địa phương cần triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động người dân tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là với các nhóm nguy cơ cao. Rà soát, dự trù nhu cầu vaccine gửi về Sở Y tế để được bố trí và chịu trách nhiệm với việc đề xuất.

Hà Nội yêu cầu người dân sử dụng phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang - 1

Người dân "quên" đeo khẩu trang ở nơi công cộng được lực lượng công an nhắc nhở (Ảnh: Nguyễn Trường).

Chỉ đạo tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế cơ sở theo diễn biến dịch, giám sát người nhiễm Covid-19 tại nhà, quản lý chặt chẽ người nguy cơ khi mắc Covid-19 để chuyển viện kịp thời, tránh để bệnh nặng mới chuyển viện.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị hiệu quả, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong. Rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị Covid-19 cụ thể đến từng đơn vị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung và điều trị bệnh nhân. Ngoài ra cần đẩy nhanh việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đảm bảo phòng, chống dịch tại các trường học.

Quyết định 2447 của Bộ Y tế nêu rõ các trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang gồm: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi mắc Covid-19.

Tất cả mọi người, trừ trẻ em dưới 5 tuổi, khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc 4, cũng phải đeo khẩu trang. Hiện tất cả tỉnh thành ở Việt Nam vẫn ở cấp độ dịch 1 - màu xanh.

Tại cơ sở y tế, nơi cách ly y tế, nơi lưu trú có người cách ly hoặc giám sát y tế, tất cả phải đeo khẩu trang, trừ những người cách ly ở trong phòng đơn, người bị suy hô hấp, người đang phải thực hiện thủ thuật y tế, trẻ em dưới 5 tuổi.

Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, quy định bắt buộc đeo khẩu trang áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện; người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, khi tiếp xúc với hành khách.

Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay), nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc với khách hàng cũng phải đeo khẩu trang.

Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người, nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch.

Các trường hợp khác được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội yêu cầu người dân sử dụng phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO