Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ

Nguyễn Hải| 20/05/2023 06:45

UBND phường Khương mai lắp đặt gần 50 trụ đá trên vỉa hè phố Lê Trọng Tấn để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ sai quy định, dành không gian cho người đi bộ.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 1

Mới đây UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) triển khai lắp đặt các trụ đá dọc vỉa hè phố Lê Trọng Tấn để ngăn chặn các phương tiện dừng, đỗ sai quy định, dành không gian thông thoáng cho người đi bộ.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 2

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại điểm đầu lên xuống của mỗi vỉa hè được đặt các trụ đá cách nhau từ 1-1,2m. Thong dong đi tập thể dục trên vỉa hè thoáng đãng, ông Phạm Bá Uyển (80 tuổi, trú quận Thanh Xuân) hoan nghênh cách làm mới của UBND phường Khương Mai trong việc xử lý lấn chiếm, vi phạm vỉa hè. Ông Uyển cho biết, cách đây hơn 2 tháng hàng loạt ô tô đỗ hàng dài trên vỉa hè phố Lê Trọng Tấn khiến việc đi bộ qua đây gặp rất nhiều khó khăn. "Ngày trước, nhiều chỗ, ô tô xếp thành 2 hàng sát nhau khiến tôi phải đi bộ xuống lòng đường, giờ thì có thể thoải mái đi lại", ông Uyển nói.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 3

Vỉa hè được lắp đặt trụ đá nằm sát doanh trại quân đội, ít nhà dân sinh sống. Quyền Chủ tịch UBND phường Khương Mai Trần Xuân Duy cho biết, có 47 trụ đá được lắp đặt trên vỉa hè phố Lê Trọng Tấn. Ông Duy khẳng định tất cả các trụ đá đều có thể di chuyển nếu xảy ra các tình huống cấp bách như cháy nổ.... "Các trụ đá này được gắn keo xuống nền vỉa hè nên sau khi đi vào quy củ hoặc có cháy nổ chúng có thể dễ dàng di chuyển", ông Duy nói.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 4

Ông Nguyễn Văn Hai (70 tuổi, quê Nam Định) nhận định việc lắp các trụ đá để ngăn chặn ô tô đỗ sai quy định là giải pháp tối ưu.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 5

Theo ghi nhận của phóng viên các trụ đá cao khoảng 45cm, có đường kính 35cm.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 6

Tất cả các trụ đá đều được dán phản quang để cảnh báo vào ban đêm. "Việc gắn phản quang sẽ giúp người dân dễ dàng phát hiện các trụ vào ban đêm, để người đi bộ dễ quan sát" quyền Chủ tịch UBND phường Khương Mai Trần Xuân Duy nói.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 7

Theo Chủ tịch UBND phường Khương Mai, các trụ đá nguyên khối, được đặt để phục vụ mục đích đảm bảo trật tự văn minh đô thị, ngăn cản hành vi chiếm dụng vỉa hè làm nơi dừng, đỗ ô tô. Sau khi lắp đặt các trụ đá dọc đã tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên vỉa hè phố Lê Trọng Tấn. Đặc biệt, các trụ đá còn là chỗ nghỉ chân khi người dân tập thể dục hoặc di chuyển quãng đường dài.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 8

Ghi nhận của phóng viên trong chiều 19/5, vỉa hè phố Lê Trọng Tấn thông thoáng, sạch đẹp thì dưới lòng đường hàng trăm ô tô đỗ kéo dài hơn 1km.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 9

Vỉa hè khu vực ngã 3 Hoàng Văn Thái - Lê Trọng Tấn được lắp rào chắn và tấm biển "yêu cầu không dừng, đỗ xe trên vỉa hè" thay vì lắp trụ đá.

Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ - 10

Vỉa hè phố Lê Trọng Tấn thông thoáng sau khi phường Khương Mai lắp đặt các trụ đá ngăn chặn ô tô cấm dừng, đỗ. Hơn 2 tháng trước khu vực này là điểm "nóng" về vi phạm trật tự đô thị, ô tô thường xuyên đỗ hàng dài trên vỉa hè.

Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai và ra quân tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở Công an TP đến các điểm cầu tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn.

Theo Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 thì Hà Nội đang trong giai đoạn 3 - giai đoạn kiểm tra, duy trì, không để tái diễn vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Lắp hàng loạt trụ đá trên vỉa hè để ngăn chặn ô tô dừng, đỗ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO