Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo

02/02/2024 16:02

Chợ phiên Thanh Nhàn (Hà Nội) sáng nay đúng vào ngày cúng ông Công, ông Táo nên ngoài những hàng hóa truyền thống có thêm người bán cá chép đỏ, lá dong, lạt buộc bánh chưng.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 1

Chợ phiên Thanh Nhàn (ở thôn Nga, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) họp vào các ngày 3, 5, 8, 10 (âm lịch, một tháng họp 12 phiên).

Những năm qua, hàng hóa bày bán tại chợ ngày càng phong phú từ những sản vật nơi đồng ruộng như con tôm, mớ tép đến những chiếc bánh đúc, kẹo lạc, kẹo dồi rồi quần, áo, đồ điện...

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 2

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hợp tác xã chợ Thanh Nhàn cho biết, chợ phiên bây giờ không khác chợ ngày xưa là mấy, chợ vẫn họp theo từng phiên như trước.

"Chợ phiên những ngày giáp Tết đông, tấp nập hơn, có thêm người bán hoa, cây cảnh, lá dong gói bánh chưng. Còn lại vẫn là những người bán vài quả ổi, mấy quả khế, dăm ba chiếc nón đội khi làm đồng, chỗ nhận dũa liềm, mài dao kéo...", ông Thịnh nói.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 3

Chợ phiên Thanh Nhàn sáng nay đúng vào ngày cúng ông Công, ông Táo nên có thêm một số người bán cá chép đỏ.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 4

Bà Lê Thị Hoa cẩn thận đếm từng con cá chép đỏ trong túi nilon trước khi giao cho khách. Bà cho biết, cá chép đỏ giá bán lẻ 5.000 đồng/con, mua 5 con giá chỉ còn 20.000 đồng.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 5
Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 6

Bà Hoa cẩn trọng chọn từng con chép đỏ khỏe mạnh trước khi bán cho khách.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh cho biết, trước dịch Covid-19 những ngày họp chợ luôn đông người, các tiểu thương ngồi kín gian hàng nhưng nay chỉ còn 50%. Ngày đông có khoảng 500-600 người, còn phiên vắng chỉ 300-400 người. Phiên chợ sáng nay đúng ngày cúng ông Công, ông Táo nên có khoảng 600-700 người đến chợ mua sắm hàng hóa.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 7

Gắn bó với chợ phiên Thanh Nhàn hơn 30 năm nay, ông Triệu Văn Thu (quê Bắc Giang) bộc bạch, mấy chục năm qua, chợ vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị. Người đến chợ phiên vắng, phiên đông nhưng cả người bán lẫn người mua đều vui vẻ, thoải mái mỗi khi lựa chọn hàng hóa, trả giá.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 8
Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 9

Ông Thu, anh Nguyễn Xuân Phượng (trú huyện Sóc Sơn) cẩn trọng tước từng dây lạt giang để bán cho người dân về buộc bánh chưng.

"Bánh chưng phải buộc bằng lạt giang thì bánh mới đẹp, vuông vắn", ông Thu nói.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 10

Bà Nguyễn Thị Chiến (70 tuổi) trong lúc chờ khách đến mua bòng, bưởi, ổi... tranh thủ mua chiếc nón để đội trong những ngày đi làm đồng sắp tới.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 11

Đôi tay thoăn thoắt liên tục vừa quạt, vừa đảo chiếc bánh đa trên bếp than củi rực lửa, bà Nguyễn Thị Thùy (66 tuổi, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn) tâm sự, bà đã gắn bó gần như cả cuộc đời với chợ phiên Thanh Nhàn và cũng chẳng nhớ nổi chợ có từ bao giờ.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 12

Phiên chợ những ngày giáp Tết luôn rôm rả, pha lẫn tiếng cười. Việc trả giá giữa người mua và người bán luôn diễn ra trong vui vẻ, tình cảm".

"Chợ phiên ở đây khác mọi nơi lắm, mọi người thoải mái trả giá nhưng không bao giờ xảy ra to tiếng, cãi vã", vẻ mặt phấn khởi bà Nguyễn Thị Nụ (74 tuổi, trú xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) chia sẻ.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 13
Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 14

"Chợ năm nay vắng hơn các năm trước, tôi bán có mấy trăm lá dong mà mãi không có người mua", bà Nguyễn Thị Xa (trú thôn Hiền Ninh, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) chia sẻ.

Bà Xa cho biết, lá dong được bán theo bó với giá 25.000 đồng/bó (25 lá).

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 15

Lá rong, lạt buộc bánh chưng là những thứ không thể thiếu đối với nhiều người khi đến chợ Thanh Nhàn mua hàng trong sáng nay.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 16

Một số người dân tranh thủ mua cành đào về để cắm bàn thờ. Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng nay, tại chợ Thanh Nhàn cành đào loại nhỏ (cao khoảng 70cm) được bán với giá 35.000 đồng/cành.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 17
Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 18

Với sự đô thị hóa nhanh chóng, những năm gần đây số lượng người đến với chợ phiên Thanh Nhàn cũng giảm dần, các mặt hàng truyền thống như đan lát thủ công, quần áo, sản phẩm phục vụ nông nghiệp ít người mua hơn trước.

"Mấy năm nay người dân mua sắm online, mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị nhiều nên không còn đến chợ để sắm đồ như trước đây", anh Phạm Hoàng Long (quê TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ.

Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo - 19

Chợ Thanh Nhàn nằm gần sân bay Nội Bài nên cách khoảng 5-10 phút là có máy bay bay qua chợ.

Chợ phiên Thanh Nhàn ngày nay vẫn thắm đượm tình quê, mộc mạc, giản dị nên vẫn giữ được cái hồn quê xưa và lưu giữ nét văn hóa chợ quê khi xưa, mặc dù chợ chỉ cách Hà Nội chưa đầy 30km.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Độc đáo chợ phiên Thanh Nhàn đúng ngày cúng ông Công, ông Táo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO