Giá thuê nhà cao kỷ lục, Singapore tự đánh mất sức hút

14/05/2023 15:59

Vào năm ngoái, giá thuê nhà tại Singapore đã có mức tăng nhanh nhất trong 15 năm. Nhiều người đã lên kế hoạch rời khỏi nơi này vì áp lực tài chính quá nặng.

Singapore là một trong những quốc gia có giá thuê nhà tăng hàng đầu thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Theo Reuters, nhiều doanh nghiệp Singapore sẵn sàng chi trả một phần chi phí thuê nhà cho nhân viên hoặc luân chuyển họ đến các thành phố có mức sống thấp hơn.

Dẫu vậy, giải pháp hỗ trợ từ phía công ty không phát huy được hiệu quả khi từ đầu năm đến nay, giá thuê nhà tại Singapore vẫn duy trì tốc độ tăng chóng mặt. Nhiều người đã cân nhắc việc rời khỏi quốc đảo sư tử mãi mãi.

Các doanh nghiệp lên kế hoạch rời bỏ

Chi phí nhà ở quá cao khiến Singapore mất đi sức hút trong mắt các các nhân tài nước ngoài. Đây chính là một bài toán khó đối với giới chức Singapore khi thực trạng trên có thể cản trở việc quốc gia này trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo của châu Á. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang tìm một nơi thay thế, chẳng hạn như Hong Kong.

Singapore anh 1
Singapre mới đây đã tăng gấp đôi thuế bất động sản đối với người nước ngoài. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang cân nhắc các lựa chọn của mình. Liệu các lợi thế mà Singapore sở hữu có xứng đáng với mức giá thuê cao như hiện nay", bà Lee Soo Min, Giám đốc phát triển kinh doanh tại một công ty quảng cáo kỹ thuật số, cho biết. Đơn vị này cũng cân nhắc việc chuyển tới một thành phố khác tại châu Á để thuê văn phòng.

Theo dữ liệu của chính phủ, số người nước ngoài chiếm tới 28% trong tổng số 5,6 triệu người ở Singapore. Trong đó, hầu hết người ngoại quốc này đều đi thuê nhà. Việc phí thuê tăng cao khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn.

Công ty Knight Frank cho biết giá thuê bất động sản tư nhân ở Singapore đã tăng khoảng 30% trong năm ngoái. Thậm chí, mức tăng giá thuê nhà đối với phân khúc cao cấp đã vượt xa so với London và New York trong quý IV/2022.

Không chỉ vậy, giá thuê bất động sản tư nhân vẫn tiếp tục tăng tới 7,2% trong 3 tháng đầu năm nay, sau khi tăng 7,4% trong quý IV năm ngoái.

James Ong, một trợ lý kỹ sư đến từ Malaysia, đã được nhận thêm khoản tiền hỗ trợ 52,73 USD/tháng từ công ty. Tuy nhiên, con số đó vẫn không thể bù việc tiền thuê nhà tăng tới 50%, lên mức 2.987 USD/tháng.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 3, Phòng Thương mại châu Âu tại Singapore cho biết khoảng 40% trong tổng số 268 công ty được khảo sát đã hỗ trợ thêm cho nhân viên hơn 1.120 USD/tháng để giúp họ trang trải tiền thuê nhà. Nếu giá thuê nhà không có dấu hiệu suy giảm, 70% công ty sẵn sàng chuyển văn phòng làm việc đến nước khác.

Theo các nhà phân tích, chính sách tăng thuế đối với người nước ngoài mua nhà tại Singapore có thể là nguyên nhân khiến giá thuê tăng cao khi những người có ý định mua bất động sản giờ đây sẽ chuyển sang đi thuê.

Trả lời các câu hỏi của Reuters, Chính phủ Singapore bày tỏ "mối quan ngại lớn" trong bối cảnh giá thuê nhà có xu hướng tương đương với “các thành phố lớn". Tuy nhiên, nhà chức trách tin rằng mức giá sẽ “hạ nhiệt” khi ngày càng nhiều căn nhà mới được xây dựng trong tương lai.

Tiền hỗ trợ không theo kịp giá thuê

Các công ty tuyển dụng cho biết đa phần người nước ngoài ở Singapore không nhận được trợ cấp tiền thuê nhà vì các doanh nghiệp thắt chặt chi phí trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu khó khăn.

Singapore anh 2
Nhiều doanh nghiệp đang dự định chuyển văn phòng đến Malaysia, Thái Lan hoặc Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Bà Andrea Wong, Giám đốc điều hành của Công ty Robert Half, cho biết người lao động chỉ nhận được khoản tiền hỗ trợ giới hạn ở mức 30-40% so với tiền lương hàng tháng.

Ông Sachet Sethi, quản lý cấp cao của Công ty tuyển dụng Robert Walters, cho biết ngay cả những người giữ vai trò quản lý cũng gặp khó khăn trong việc đối phó với chi phí thuê nhà tăng vọt.

"Với những quản lý cấp cao, họ đã yêu cầu công ty hỗ trợ nhà ở hoặc chi trả một phần chi phí thuê nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính", ông Sachet Sethi chia sẻ.

Ông Joshua Yim, Giám đốc điều hành của Công ty tuyển dụng Achieve Group, cho biết các doanh nghiệp có xu hướng để nhân viên làm việc từ xa. Thậm chí, một số đơn vị đã chuyển nhân viên tới các thành phố có mức sống rẻ hơn như Kuala Lumpur (Malaysia) hoặc Bangkok (Thái Lan).

Giám đốc điều hành của nhóm 100 kỹ sư tại một công ty công nghệ ở Singapore cho biết bản thân đang xem xét thành lập một văn phòng trên đảo Penang của Malaysia để giữ chân nhân tài.

Tuy nhiên, Chính phủ Singapore lại cho rằng quốc đảo sư tử là “nơi rất đáng sống” vì có nhiều phúc lợi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục… Không chỉ vậy, nơi đây còn thu hút lượng lớn các khoản đầu tư nước ngoài. Nhu cầu thuê nhà tăng cao là kết quả của việc ngày càng nhiều nhân tài chọn Singapore là điểm dừng chân.

Những nhận định trên dường như không thể khiến chị Briton Natalie trở nên vui vẻ hơn. Chị đã sống tại Singapore được 15 năm và đang phải đối mặt với khoản tiền thuê ở mức 4.284 USD/tháng.

“Đây chắc chắn là đợt tăng giá thuê nhà cao nhất mà tôi từng thấy. Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, tôi và nhiều bạn bè sẽ phải rời Singapore”, chị Briton Natalie than thở.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá thuê nhà cao kỷ lục, Singapore tự đánh mất sức hút
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO