Gia cảnh khốn khó của chàng thủ khoa 30 tuổi từng bỏ dở đại học hàng đầu

06/11/2023 11:28

Tô Gia Cẩn (SN 1993), tân cử nhân ngành Sư phạm Toán học, trường Đại học Thủ đô Hà Nội, cũng là thủ khoa tốt nghiệp toàn khóa với điểm GPA đạt 3.77/4.0.

Để có được thành công này, chàng trai Tô Gia Cẩn phải qua rất nhiều chông gai, thử thách. Năm 2011, Cẩn trúng tuyển vào ngành Quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhưng không lâu sau đó, nam thanh niên phải bỏ học vì biến cố lớn của gia đình.

Bố mẹ Cẩn ly hôn, trách nhiệm chăm sóc em trai và mối lo về khoản phí học tập gần 40 triệu đồng/học kỳ khiến Gia Cẩn không thể theo đuổi ước mơ của bản thân.

"Mọi chuyện xảy ra quá đột ngột khiến tôi buộc phải tạm dừng việc học. Hỏi tôi có tiếc nuối không? Có chứ. Đối với tôi, mỗi ngày được đi học là một niềm vui không thể diễn tả bằng lời", anh nói.

Tô Gia Cẩn - thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Thủ đô Hà Nội 2023. (Ảnh: NVCC)

Tô Gia Cẩn - thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Thủ đô Hà Nội 2023. (Ảnh: NVCC)

Sau khi nghỉ học, Cẩn quyết định tận dụng khả năng, kiến thức vốn có của mình để xin làm gia sư. Tình yêu với nghề giáo cũng lớn dần trong anh từ đó. Ở thời điểm khó khăn nhất, anh luôn có sự đồng hành của người bạn gái và cũng chính là vợ của anh hiện tại. Anh và vợ kết hôn năm 23 tuổi.

“Lúc khó khăn nhất, vợ tôi là người đồng cảm, giúp đỡ và truyền động lực để tôi cố gắng mỗi ngày”, anh nói.

Sau đám cưới, vợ chồng anh quyết định mở lớp gia sư tại nhà. Những áp lực, trách nhiệm càng thêm nặng nề khi vợ sinh hạ con gái đầu lòng. Anh ý thức được việc bản thân phải có công việc ổn định để chăm lo cho gia đình nhỏ của mình.

Thời điểm ấy, bản thân anh Cẩn cũng chưa có định hướng rõ ràng. Do có thế mạnh trong lĩnh vực giáo dục với kinh nghiệm làm gia sư nhiều năm, nên anh lựa chọn thi lại đại học vào ngành Sư phạm Toán học, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Hành trình ôn luyện để theo đuổi ước mơ không hề dễ dàng, ban ngày, anh phải tập trung thời gian cho công việc gia sư. Tối về, anh tự học và luyện đề. Do không có phòng riêng để học nên anh luôn phải chờ tới đêm khuya, khi vợ con đã ngủ say mới ôn bài.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi giúp chàng thanh niên nghị lực ấy dành số điểm 23,06 khối D07 (Toán, Hóa, tiếng Anh) để đỗ đại học lần hai vào năm 2019.

Háo hức trở lại giảng đường sau thời gian dài nghỉ học, nhưng việc phải học cùng với các bạn học kém mình 8 tuổi khiến Cẩn có phần e ngại, tự ti. May mắn, bạn bè cùng lớp không những không xa lánh mà còn thân thiện, chủ động làm quen. Từ đó, cậu dần tự tin, hòa nhập cùng các bạn, thậm chí trở thành người anh cả gương mẫu của lớp.

"Việc lớn tuổi hơn các bạn trong lớp cũng không phải rào cản, thậm chí còn là thuận lợi vì tôi đã có kinh nghiệm, vốn hiểu biết thực tế", Cẩn tâm sự và cho biết, ngay trong kỳ học đầu tiên đã giành được học bổng xuất sắc. Đó cũng là động lực để Cẩn phấn đầu giành trọn 8 học bổng tại trường trong suốt thời gian 4 năm học của mình.

Anh Cần đón nhận niềm vui trong ngày vinh danh các thủ khoa xuất sắc. (Ảnh: NVCC)

Anh Cần đón nhận niềm vui trong ngày vinh danh các thủ khoa xuất sắc. (Ảnh: NVCC)

Quãng thời gian đó, Cẩn tích cực học tập, đồng thời dành thêm thời gian cho các hoạt động khác như nghiên cứu khoa học và tham gia hoạt động của đoàn trường, các cấp hội… Trong các lần thực tập, Cẩn đều xuất sắc nhận khen thưởng với thành tích "Sinh viên xuất sắc về công tác giảng dạy" trong các đợt Thực tập sư phạm 1 và Thực tập sư phạm 2.

Đặt mục tiêu phải tích cực học hỏi để có chuyên môn, chàng tân thủ khoa luôn nghiêm tục và coi việc học là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhờ đó, Cậu tốt nghiệp thủ khoa đầu ra ngành sư phạm toán học, trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Anh cũng là một trong 96 thủ khoa được vinh danh trong Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện của Hà Nội 2023.

“Tôi luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của vợ mình. Nhờ đó, tôi đã không bỏ cuộc và đã hoàn thành trở thành thầy giáo”, Tô Gia Cẩm bộc bạch.

Ngay khi vừa khi tốt nghiệp, Tô Gia Cẩn trúng tuyển trở thành giáo viên môn Toán tại trường THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội).

Thanh Tùng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gia cảnh khốn khó của chàng thủ khoa 30 tuổi từng bỏ dở đại học hàng đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO