Gạo Ông Cua ST25 lần thứ hai đạt giải nhất cuộc thi Gạo ngon thế giới

30/11/2023 16:13

Tại cuộc thi Gạo ngon Thế giới diễn ra ở Philippines, gạo Ông Cua ST25 đã giành giải nhất. Đây cũng là lần thứ hai gạo ST25 đạt ngôi vị cao nhất tại cuộc thi này,

Cuộc thi Gạo ngon Thế giới trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Lúa gạo toàn cầu năm nay được tổ chức tại Philippines.

Năm nay, có hơn 10 quốc gia tham gia với 30 mẫu gạo được gửi dự thi. Kết quả, gạo Ông Cua ST25 đạt giải nhất, Campuchia đạt giải nhì và Ấn Độ đạt giải ba.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 gạo ST25 đạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

gao st25.jpg
Gạo Ông Cua ST25 đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023.

Năm 2019, lần đầu tiên gạo ST25 của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua đạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới. Năm ngoái, gạo ST25 lọt vào top 4 gạo ngon nhất thế giới.

Trước đó, ông Hồ Quang Cua tâm sự: “Việt Nam nổi tiếng với gạo thơm, giá rẻ so với gạo của các nước láng giềng như Thái Lan, Campuchia,... Tuy nhiên, việc tổ chức sản xuất lúa ở Việt Nam vẫn còn rất yếu. Và đây là cơ hội lớn để chúng ta sắp xếp lại mọi việc. Từ lâu, gạo thơm ST được người tiêu dùng tin chọn, thay thế cho các loại gạo của Thái Lan, Campuchia”.

Với những đóng góp cho ngành nông nghiệp, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được 7 Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, 2 giải thưởng Bông lúa vàng của Bộ NN-PTNT, đoạt hạng Nhất trong tất cả các cuộc thi trong nước, được Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) chứng nhận thành tựu.

Những năm gần gây, ST25 trở thành loại gạo chất lượng cao được người tiêu dùng nội địa và quốc tế ưa chuộng.

Năm ngoái, món cơm chiên sử dụng gạo ST25 đến từ Việt Nam đã trở thành "bữa trưa đặc biệt" tại Văn phòng Nội các Nhật Bản. Trong tờ giới thiệu đặt tại Văn phòng Nội các Nhật Bản, gạo thơm ST25 là loại gạo thơm ngon nổi tiếng đến từ Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật, doanh nghiệp Việt phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, với yêu cầu rất cao của người tiêu dùng. Bởi vậy, đây là một thành công rất lớn của người sản xuất cũng như các nhà thương mại.

Việc xuất khẩu gạo ST25 sang thị trường Nhật Bản là một minh chứng cho thấy Việt Nam không chỉ xuất khẩu gạo nhiều mà còn xuất khẩu gạo ngon, đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao của thị trường Nhật Bản.

Ông Hồ Quang Cua mong muốn, ST25 sẽ là một trong những giống lúa được đưa vào Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030". Như vậy, tương lai chúng ta có thể nâng cấp hạt gạo Việt Nam thêm nữa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gạo Ông Cua ST25 lần thứ hai đạt giải nhất cuộc thi Gạo ngon thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO