Gần 5ha rừng bị chặt phá chỉ cách trạm bảo vệ Rào Rồng 700m

Xuân Sinh| 04/03/2023 06:48

Gần 5ha rừng bị Lê Quang Vinh thuê người chặt phá trong thời gian suốt gần một năm nhưng các cơ quan có trách nhiệm không hề hay biết. Khó hiểu hơn khi trạm bảo vệ rừng chỉ cách vị trí phá rừng 700m.

Liên quan đến vụ việc bị cáo Lê Quang Vinh (61 tuổi, trú tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị Tòa án nhân dân huyện Hương Khê đưa ra xét xử về tội Hủy hoại rừng vào ngày 2/3, dư luận quan tâm đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Theo cáo trạng, ngày 6/1/2000, bị cáo Lê Quang Vinh cùng 2 hộ dân khác ở xã Phúc Trạch, được Lâm trường Hà Đông (nay là Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Khê) giao quản lý, bảo vệ 21,3ha rừng tự nhiên tại lô A1, A2 và A3, khoảnh 4, tiểu khu 251A, thuộc xã Phúc Trạch.

Gần 5ha rừng bị chặt phá chỉ cách trạm bảo vệ Rào Rồng 700m - 1

Bị cáo Lê Quang Vinh đã bị tuyên 4 năm tù giam, nhưng dư luận quan tâm đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong vụ việc này.

Sau quá trình tiếp nhận, chỉ có ông Vinh quản lý, bảo vệ và trồng cây gió trầm, cây keo lá tràm dưới tán cây rừng được giao.

Để lấy đất trồng keo lá tràm nên trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến cuối tháng 4/2022, Lê Quang Vinh đã thuê nhiều người chặt hạ cây gỗ tự nhiên, với diện tích đất rừng bị hủy hoại là gần 5ha rừng tại khoảnh 4,5, 4a, 5a, tiểu khu 251A (thuộc xã Phúc Trạch), do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Hương Khê và UBND xã Phúc Trạch quản lý. Trong đó, có hơn 1,9ha rừng sản xuất và gần 2,8ha rừng phòng hộ, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Vinh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai do không nhận thức và xác định cụ thể vị trí diện tích rừng được giao nên đã thuê người chặt phá đến diện tích rừng phòng hộ.

Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê đã tuyên phạt bị cáo Lê Quang Vinh 4 năm tù giam về tội danh trên, đồng thời phải bồi thường 1,2 tỷ đồng thiệt hại cho Nhà nước do hoạt động chặt phá rừng gây ra.

Gần 5ha rừng bị chặt phá chỉ cách trạm bảo vệ Rào Rồng 700m - 2

Trạm bảo vệ Rào Rồng chỉ cách nơi phá rừng 700m (Ảnh: PT).

Một vấn đề được dư luận quan tâm trong vụ án này là sự việc xảy ra kéo dài trong khoảng thời gian gần một năm, nhưng những đơn vị trực tiếp quản lý rừng là UBND xã Phúc Trạch, Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Khê không phát hiện ra sự việc để ngăn chặn từ đầu.

Quá trình xét hỏi, Hội đồng xét xử đề nghị các cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý, tuần tra bảo vệ rừng nêu rõ vì sao sự việc kéo dài gần một năm nhưng không có cơ quan nào phát hiện ra, để kịp thời ngăn chặn. Đặc biệt có một trạm bảo vệ rừng chỉ cách nơi xảy ra sự việc 700m.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thượng Hải, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Hương Khê cho biết, đơn vị thường xuyên tuần tra để kịp thời phát hiện các vụ việc phá rừng, nhưng với vụ việc này là một sự đáng tiếc.

"Chúng tôi thừa nhận phát hiện chậm, nhưng sau đó đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ được đối tượng, sự việc xảy ra thật đáng tiếc. Hằng năm đơn vị đều xây dựng đề án kiểm tra, tuần tra rồi phân ra cho các trạm quản lý. Tuy nhiên, sự việc xảy ra đơn vị phát hiện chậm.

Chúng tôi cũng đã kỷ luật khiển trách đối với Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Rào Rồng và nhắc nhở với Phó trưởng ban được giao quản lý khu vực", ông Hải nói và cho biết, cơ quan Công an cũng đã có làm việc với đơn vị liên quan đến trách nhiệm trong vụ phá rừng.

Gần 5ha rừng bị chặt phá chỉ cách trạm bảo vệ Rào Rồng 700m - 3

Ông Nguyễn Xuân Doãn thừa nhận có sự chủ quan khi không phát hiện ra vụ việc phá rừng.

Còn ông Nguyễn Xuân Doãn, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Rào Rồng (thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Khê) - đơn vị được phân công quản lý khu vực nơi xảy ra vụ phá rừng thừa nhận, có sự chủ quan và xin nhận trách nhiệm.

"Do chủ quan vì các năm trước bị cáo Vinh thực hiện quản lý, bảo rừng tốt. Khu vực rừng bị chặt phá dù cách trạm 700m nhưng nằm sâu bên trong, đồi núi cao, cán bộ thường xuyên đi kiểm tra các vùng khác nên không phát hiện, ngăn chặn được. Sau vụ việc tôi cũng nhận rõ trách nhiệm và bị lãnh đạo Ban xử lý kỷ luật", ông Doãn nói.

Ngày 3/3, lãnh đạo Công an huyện Hương Khê cho biết, hiện đơn vị này đang thu thập thông tin, xác minh điều tra, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan để xử lý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gần 5ha rừng bị chặt phá chỉ cách trạm bảo vệ Rào Rồng 700m
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO