Dùng hình ảnh trái phép của Vietnam Airlines lừa một phụ nữ hơn 2,6 tỷ đồng

14/08/2023 17:13

Chị L. đăng ký chương trình “Trại hè - Hàng không tài năng nhí” trên trang mạng xã hội cho con thì bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng.

Ngày 14/8, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua mạng xã hội.

Thông tin ban đầu, ngày 4/8, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn trình báo của chị H.L. (trú Đà Nẵng) với nội dung bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình báo, đầu tháng 8/2023, chị L. vào tài khoản mạng xã hội Facebook “Trại hè - Hàng không tài năng nhí” có hình ảnh cán bộ, nhân viên, máy bay, logo của hãng Hàng không Vietnam Airlines quảng cáo về việc trải nghiệm làm phi công cho bé nên đăng ký cho con.

Các đối tượng đăng tải chương trình trên mạng xã hội để lừa đảo.

Các đối tượng đăng tải chương trình trên mạng xã hội để lừa đảo.

Sau khi chị L. đăng ký, đối tượng lừa đảo lập tức liên hệ và yêu cầu chị tải ứng dụng Telegram để “đồng hành cùng con” tham gia chương trình trại hè đào tạo.

Đối tượng giao cho chị L. các nhiệm vụ truy cập các đường link trang web, YouTube chính thức của Vietnam Airlines và chụp ảnh màn hình gửi vào nhóm. Sau khi chị L. hoàn thành các bước, đối tượng chuyển 50 nghìn đồng vào tài khoản của chị rồi giao nhiệm vụ tiếp theo là nộp tiền để mua vé máy bay, sau đó sẽ được hoàn tiền kèm theo 10-15% hoa hồng.

Qua mỗi nhiệm vụ số tiền ngày càng lớn và khi chị L. nộp đến hơn 2,6 tỷ đồng thì đối tượng lấy lý do chị L. hoàn thành nhiệm vụ chậm, bị trừ điểm tín nhiệm nên không thể rút tiền.

Đối tượng tiếp tục yêu cầu chị L. nộp thêm 2,3 tỷ đồng nữa để khôi phục điểm tín nhiệm thì có thể rút toàn bộ tiền đã nộp cùng với hoa hồng.

Chị L. không đủ tiền để nộp thì các đối tượng yêu cầu chụp ảnh căn cước công dân 2 mặt và ảnh chị cầm CCCD, sau đó chỉ cần nộp thêm 200 triệu đồng nữa thì sẽ được khôi phục điểm tín nhiệm. Nghi ngờ bị lừa, chị L. làm đơn trình báo cơ quan công an.

Qua vụ việc, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân nên cảnh giác trước những thông tin, chương trình quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dùng hình ảnh trái phép của Vietnam Airlines lừa một phụ nữ hơn 2,6 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO