Đừng giữ lại những thứ hết hạn này, việc dọn nhà sẽ dễ dàng hơn

08/06/2023 11:30

Gần đây tôi mới chuyển nhà, tôi phải mất đến mấy tuần để dọn dẹp đống bừa bộn tích lũy gần 20 năm, điều này thực sự mệt mỏi. 60% các đồ vật đó đều là những thứ không cần thiết, hoặc thậm chí là “rác” có thể lập tức vứt đi, bao gồm vài chiếc điện thoại di động cũ, bút hết mực, hàng trăm cuốn sách chưa từng được đọc trong 10 năm, quần áo không còn vừa, dây điện, dụng cụ nhà bếp đã nhiều năm không được sử dụng v.v.

id13999783-shutterstock_1694404546-600x400-1.jpg

Các nghiên cứu cho thấy, sống trong một không gian quá lộn xộn sẽ khiến người ta cảm thấy căng thẳng và không thể thư giãn, đặc biệt là đối với phụ nữ, mức độ căng thẳng sẽ tăng lên rất nhiều. Việc dọn dẹp nhà cửa là có bí quyết, nếu bạn nắm vững bí quyết, bạn sẽ biết ngay những thứ nào nên vứt đi, không mất quá nhiều thời gian để có thể nhìn thấy hiệu quả. Chẳng hạn như những giấy tờ không cần thiết và những nguyên liệu hết hạn sử dụng đều có thể thanh lý rất dễ dàng, nhanh chóng giảm thiểu đáng kể sự bừa bộn trong không gian gia đình.

Bạn có thể khoanh vùng một khu vực nhỏ để bắt đầu sắp xếp, chẳng hạn như ngăn kéo nhỏ, tủ quần áo, sau đó là nhà bếp, điều này sẽ mang lại cho bạn cảm giác thành quả và không cảm thấy quá mệt. Hãy lập danh sách trước khi sắp xếp, bạn có thể chia những đồ lặt vặt thành ba loại: giữ lại, cho đi (tái chế) và vứt bỏ.

Hãy lập danh sách trước khi sắp xếp, bạn có thể chia những đồ lặt vặt thành ba loại: giữ lại, cho đi (tái chế) và vứt bỏ. (Ảnh: Shutterstock)
Hãy lập danh sách trước khi sắp xếp, bạn có thể chia những đồ lặt vặt thành ba loại: giữ lại, cho đi (tái chế) và vứt bỏ. (Ảnh: Shutterstock)

Đừng để quá lâu mới dọn dẹp nhà, nên dần dần hình thành thói quen bỏ đi những đồ đạc không cần thiết, cuối cùng việc dọn nhà sẽ có thể được hoàn thành một cách dễ dàng và hiệu quả, không gian bừa bộn có thể khôi phục trở về trạng thái gọn gàng như lúc ban đầu. Nhưng chính xác thì những đồ vật nào là không cần đến? Chuyên gia dọn nhà chuyên nghiệp cho rằng trước tiên bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình, nếu những vật dụng trong nhà không còn có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ, điều đó có nghĩa là trong nhà không còn cần thứ này nữa, về nguyên tắc là có thể bỏ đi như “rác,” mà vứt rác thì không cần phải dụng tâm suy nghĩ.

Những đồ vật nào có thể lập tức vứt bỏ hoặc cho đi (tái chế)?

  • Những đồ vật trùng lặp, dư thừa

Bạn có thể giữ lại một số vật phẩm mà bạn muốn nâng niu, nhưng không cần thiết phải giữ quá nhiều đồ dự phòng, chẳng hạn như:

1. Khuy áo dự phòng có thể tặng cho giáo viên mỹ thuật của trường mẫu giáo dành cho trẻ em.

2. Bộ đồ ăn bằng nhựa: Trong nhà đã có sẵn bộ đồ ăn thông dụng nên không cần giữ lại bộ đồ ăn bằng nhựa. Bát, dao, thìa, dụng cụ gọt vỏ dư thừa v.v. cũng không cần giữ lại.

Đĩa, dao, thìa, dụng cụ gọt vỏ và nhiều thứ khác có thể bỏ đi ngay lập tức. (Ảnh: Shutterstock)
Đĩa, dao, thìa, dụng cụ gọt vỏ và nhiều thứ khác có thể bỏ đi ngay lập tức. (Ảnh: Shutterstock)

3. Một số người thường tích trữ những hộp cơm ăn nhanh để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp. Kỳ thực, bạn không có nhiều cơ hội để sử dụng những hộp cơm này.

4. Chén, bưu thiếp, v.v. mà bạn thu thập trong mỗi chuyến du lịch.

5. Kiểm tra lại nồi niêu và dụng cụ làm bếp. Ví dụ, bạn mua một chiếc nồi Sonic đa chức năng mới, bạn có thể đã được tặng thêm một nồi xửng hấp, nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm với các chức năng trùng lặp.

6. Những dụng cụ làm vườn dư thừa như xẻng, cào, v.v.

7. Đèn pin dư thừa.

8. Văn phòng phẩm dư thừa chất đống khắp nơi, chẳng hạn như kẹp giấy, dây chun, giấy ghi chú, v.v.

  • Những thứ hết hạn

1. Vứt bỏ những thực phẩm đã hết hạn sử dụng trong ngăn lạnh và ngăn đá của tủ lạnh cũng như trong tủ đựng thức ăn. Loại bỏ các loại gia vị đã để lâu và xuất hiện mùi vị lạ. Ngoài ra, đừng giữ lại bất kỳ thực phẩm nào bạn đã mở hoặc nếm qua nhưng lâu rồi không dùng hết. Đồ ăn bạn không thích cũng nên bỏ đi.

2. Báo và tạp chí cũ hơn 2 tháng.

Không cần phải giữ lại phiếu giảm giá đã hết hạn. (Ảnh: Shutterstock)
Không cần phải giữ lại phiếu giảm giá đã hết hạn. (Ảnh: Shutterstock)

3. Phiếu giảm giá hết hạn sử dụng.

4. Lịch để bàn và lịch năm trước.

5. Biên lai, trừ khi để giảm thuế hoặc trả lại hàng hóa, nếu không thì không cần giữ lại biên lai, thậm chí bạn có thể chuyển sang nhận biên lai điện tử.

6. Kem chống nắng từ mùa trước rất có thể đã bị hỏng.

7. Thư và nhiều loại thiệp chúc mừng từ bạn bè và gia đình mà bạn đã đọc, chẳng hạn như thiệp sinh nhật. Nếu bức thư chứa thông tin quan trọng, tốt nhất bạn nên cắt nhỏ nó trước khi vứt đi.

8. Thuốc hết hạn sử dụng.

9. Mỹ phẩm quá hạn, sữa tắm, son môi chưa từng sử dụng, mặt nạ đã bị khô, dầu gội mua cách đây ba năm khi đi du lịch, những đồ này có thể đều đã đổi màu, biến chất hoặc có mùi lạ.

Kiểm tra xem mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng chưa, son môi và mặt nạ có khô không, mỹ phẩm hết hạn có thể bỏ đi ngay lập tức. (Ảnh: Shutterstock)
Kiểm tra xem mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng chưa, son môi và mặt nạ có khô không, mỹ phẩm hết hạn có thể bỏ đi ngay lập tức. (Ảnh: Shutterstock)
  • Những đồ vật đã không được sử dụng trong hơn một năm

1. Dây nguồn lâu ngày không sử dụng, nếu bạn không chắc có nên vứt đi hay không, hãy cho vào thùng bảo quản và đánh dấu “dây nguồn” trên thùng, hầu hết các thiết bị mới đều không thích hợp để dùng với dây nguồn cũ.

2. Kiểm tra tủ bảo quản thực phẩm của bạn xem có hộp đựng thực phẩm nào bị biến hình hoặc thiếu nắp không, có thể đem chúng đi tái chế.

3. Các loại thiết bị điện trong hơn một năm mà không sử dụng, bạn cũng không nên dùng lại nữa. Nếu là đồ điện bị hỏng, nhưng đã lâu không dùng đến, cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống, thì có nghĩa là bạn đã không cần nó nữa, có thể vứt bỏ đi.

Dây nguồn và điều khiển từ xa không sử dụng trong một thời gian dài chiếm rất nhiều không gian, hãy vứt bỏ hoặc tái chế chúng càng sớm càng tốt. (Ảnh: Shutterstock)
Dây nguồn và điều khiển từ xa không sử dụng trong một thời gian dài chiếm rất nhiều không gian, hãy vứt bỏ hoặc tái chế chúng càng sớm càng tốt. (Ảnh: Shutterstock)

4. Máy tính và điện thoại di động cũ có thể đã lỗi thời, không phù hợp và chiếm nhiều không gian. Hãy cân nhắc việc tái chế hoặc quyên góp chúng.

5. Chuẩn bị một chiếc giỏ để đựng những chiếc tất không còn đôi, sau một tháng nếu vẫn không tìm được chiếc kia thì hãy vứt chúng đi hoặc làm thành giẻ lau.

6. Có thể bạn còn giữ nhiều quần áo cũ không còn mặc vừa, mong một ngày nào đó sẽ có thể mặc lại, nhưng đến lúc đó rất có thể chúng đã lỗi mốt và không còn phù hợp để mặc nữa.

7. Có thể tặng đồ trang sức, phụ kiện đã nhiều năm không đeo, hoặc kính không đúng độ, biết đâu sẽ có người dùng được.

8. Đôi giày bạn đã không đi trong 5 năm.

Đôi giày 5 năm không đi có thể vứt bỏ hoặc cho người khác. (Ảnh: Shutterstock)
Đôi giày 5 năm không đi có thể vứt bỏ hoặc cho người khác. (Ảnh: Shutterstock)

9. Khăn tắm, ga trải giường, bao gối cũ đã mười năm không dùng đến.

10. Nhiều thiết bị điện hiện nay đều có điều khiển từ xa, chẳng hạn như điều hòa, quạt, v.v. Nếu bạn không cần đến chúng, thì hãy vứt chúng đi.

  • Những đồ vật bạn nghĩ rằng có thể sử dụng trong tương lai

1. Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến nhà cửa bừa bộn là do bạn mua hoặc giữ lại những đồ vật mà bạn nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ có thể dùng đến, nhưng cuối cùng lại chưa bao giờ dùng đến, bạn quên mất sự tồn tại của chúng hoặc chần chừ không muốn vứt đi.

2. Dụng cụ dùng một lần, chẳng hạn như máy làm bánh Tortilla. Những dụng cụ này chỉ được thiết kế cho một mục đích, khi bạn sử dụng lần đầu sẽ có cảm giác khá mới mẻ, nhưng nó rất chiếm không gian và không được sử dụng thường xuyên. Các dụng cụ dùng một lần phổ biến khác, chẳng hạn như dụng cụ cắt dâu tây, bơ, trứng, kéo cắt thảo mộc, máy cắt bánh mì tròn, v.v., đều có thể được cho đi hoặc tái chế.

Các công cụ dùng một lần, chẳng hạn như kéo cắt thảo mộc, có thể đem cho người khác hoặc tái chế. (Ảnh: Shutterstock)
Các công cụ dùng một lần, chẳng hạn như kéo cắt thảo mộc, có thể đem cho người khác hoặc tái chế. (Ảnh: Shutterstock)

3. Có thể tặng các mẫu đồ vệ sinh cá nhân đi kèm với hộp trải nghiệm làm đẹp và đồ vệ sinh cá nhân du lịch do khách sạn cung cấp. Chuyên gia nói rằng nếu có thứ mà bạn không chắc mình có dùng đến nó trong vòng một tuần hay không, hơn nữa nó rất dễ mua hoặc có được, vậy thì đừng giữ nó.

  • Những thứ nên vứt bỏ ngay lập tức

1. Không cần giữ hướng dẫn sử dụng sản phẩm vì bạn có thể tìm thấy hướng dẫn điện tử của sản phẩm trên Internet.

2. Các loại rác trong cốp xe.

3. Thiết bị tập thể dục đã không dùng trong nhiều năm.

4. Hủy đăng ký thư rác và danh mục sản phẩm mà bạn chưa bao giờ đọc.

5. Nếu bạn không còn máy phát băng video hoặc băng ghi âm, hãy chuyển đổi những nội dung bạn muốn lưu giữ từ băng sang định dạng kỹ thuật số, sau đó bỏ băng đi.

6. Bút đã hết mực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đừng giữ lại những thứ hết hạn này, việc dọn nhà sẽ dễ dàng hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO