Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024

Trường Thịnh| 20/05/2024 11:54

Vừa qua, tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, 73 Quán Sứ, Hà Nội, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng Tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Phật đản PL.2568 - DL. 2024.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 1

Bản in bức tranh "Liên Hoa Tịnh Cảnh" có chữ ký của họa sĩ Kim Đức được chọn tặng Đức Tăng thống Myanmar.

Trong nhiệm kỳ thứ tám, từ ngày 9/3/2024, ông Sayadaw Sandimar Bhivamsa được suy cử làm Tăng thống Giáo hội Phật giáo Myanmar. Đây là chức vụ cao nhất của Giáo hội Phật giáo Myanmar được Nhà nước công nhận.

Chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị, thể hiện sự gắn kết hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau của Phật giáo hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung. Dù khác nhau về văn hóa nhưng cả hai nước có niềm tin chung về đạo Phật và mong muốn lan tỏa ý nghĩa tốt đời đẹp đạo của Phật giáo đến mọi người.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 2

Tăng đoàn Myanmar được đón tiếp trang trọng tại chùa Quán Sứ.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) gồm có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng - Phó Pháp chủ GHPGVN, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng trong GHPGVN.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã gửi lời cảm ơn Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đến thăm chư Tôn đức giáo phẩm GHPGVN nhân dịp Phật đản, đồng thời bày tỏ niềm hoan hỉ và chúc mừng Đức Tăng thống vừa được suy tôn lên ngôi vị tôn quý nhất.

Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện gửi lời chúc sức khỏe và Phật sự viên mãn đến Đức Tăng thống.

Thượng tọa cũng đã giới thiệu về Phật giáo Việt Nam, với sự xuất hiện từ rất lâu, tính đến nay cả nước có hơn 60.000 tăng, ni, 20.000 ngôi chùa, 4 trường Đại học Phật giáo và các trường trung cấp Phật học khác. Thượng tọa mong rằng trong tương lai, Phật giáo hai nước ngày càng gắn bó và phát triển hữu nghị song phương.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 3

Đức Tăng thống Myanmar ngắm bức tranh gốc "Liên Hoa Tịnh Cảnh" của họa sĩ Kim Đức được trưng bày tại trụ sở giáo hội phật giáo.

Trước sự đón tiếp trang trọng của GHPGVN, Đức Tăng thống Myanmar chia sẻ những nét đẹp văn hóa của Phật giáo nguyên thủy tại đất nước Myanmar. Đức Tăng thống gửi lời cảm ơn đến tất cả các cấp lãnh đạo, Trung ương GHPGVN và chúc Ban Trị sự, chư Tôn đức đang hiện diện nhiều sức khỏe, Phật sự viên mãn và pháp Phật phát triển ngày thêm mạnh mẽ.

Sau nghi thức, đại diện Phật giáo hai nước dâng tặng những món quà lưu niệm ý nghĩa trong không khí ấm tình đạo pháp. Cùng với đại diện GHPGVN, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa và Tăng đoàn tham gia đảnh lễ Phật, thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chính điện Tam bảo chùa Quán Sứ.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 4

Tăng đoàn Myanmar và đại diện GHPGVN tham gia đảnh lễ Phật.

Trước đó, ngày 15/5, đoàn của Đức Tăng thống Myanmar Sayadaw Sandimar Bhivamsa, Tam tạng thứ VII Sayadaw Silakkhandha Bhivamsa - Bậc thông thuộc thấu suốt Tam tạng kinh điển của Đức Phật, Đại đức Thích Thiện Ngọc - ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Đại Phước tại Myanmar, Bậc Xiển dương chánh Pháp, trưởng ban tổ chức, cùng Tăng đoàn đến thăm và tham dự Đại lễ Phật đản tại tỉnh Phú Thọ.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 5

Tăng đoàn Myanmar và đại diện GHPGVN thực hiện nghi lễ tắm Phật.

Từ năm 1979 đến nay, Đức Tăng thống trụ trì ngôi chùa Min Kyaung, quận Thanlyin, Yangon, một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Myanmar.

Đức Tăng thống trực tiếp giảng dạy các lớp Phật pháp từ sơ cấp, trung cấp, cao cấp đến các lớp đào tạo giáo thọ sư (Dhammācariya) cho sa di và các vị tỳ khưu.

Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa được đánh giá là người ham học hỏi, tham gia giảng dạy và biên soạn nhiều sách có giá trị, góp công trong việc xây dựng các công trình tôn giáo như chùa, tháp, tự viện,….

Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã đi các nước để hoằng pháp và tham dự các sự kiện quan trọng của Phật giáo, tham dự các hội nghị, hội thảo và các cuộc họp… với nỗ lực nhằm gìn giữ, duy trì và đẩy mạnh việc truyền bá giáo lý của Đức Phật cả trong và ngoài nước.

Ghi nhận những đóng góp đó, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Myanmar, Ấn Độ, Thái Lan…

Phật giáo là tôn giáo chính có truyền thống lâu đời, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa của Myanmar. Hiện có hơn 92% người dân Myanmar tin theo quốc đạo này với khoảng 500.000 tăng ni, hơn một triệu ngôi chùa và nhiều cơ sở Phật giáo nổi tiếng thế giới.

 • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
  Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
 • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
  Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
 • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
  Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
 • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
  Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
 • Ngôi đền 'cột mốc' chủ quyền ở biên giới Việt - Trung
  Đền Xã Tắc (ở Quảng Ninh) không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn được coi là một "cột mốc" vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO