Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024

Dòng chảy - Ngày đăng : 11:54, 20/05/2024

Vừa qua, tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, 73 Quán Sứ, Hà Nội, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng Tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Phật đản PL.2568 - DL. 2024.
Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 1

Bản in bức tranh "Liên Hoa Tịnh Cảnh" có chữ ký của họa sĩ Kim Đức được chọn tặng Đức Tăng thống Myanmar.

Trong nhiệm kỳ thứ tám, từ ngày 9/3/2024, ông Sayadaw Sandimar Bhivamsa được suy cử làm Tăng thống Giáo hội Phật giáo Myanmar. Đây là chức vụ cao nhất của Giáo hội Phật giáo Myanmar được Nhà nước công nhận.

Chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị, thể hiện sự gắn kết hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau của Phật giáo hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung. Dù khác nhau về văn hóa nhưng cả hai nước có niềm tin chung về đạo Phật và mong muốn lan tỏa ý nghĩa tốt đời đẹp đạo của Phật giáo đến mọi người.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 2

Tăng đoàn Myanmar được đón tiếp trang trọng tại chùa Quán Sứ.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) gồm có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng - Phó Pháp chủ GHPGVN, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng trong GHPGVN.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã gửi lời cảm ơn Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đến thăm chư Tôn đức giáo phẩm GHPGVN nhân dịp Phật đản, đồng thời bày tỏ niềm hoan hỉ và chúc mừng Đức Tăng thống vừa được suy tôn lên ngôi vị tôn quý nhất.

Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện gửi lời chúc sức khỏe và Phật sự viên mãn đến Đức Tăng thống.

Thượng tọa cũng đã giới thiệu về Phật giáo Việt Nam, với sự xuất hiện từ rất lâu, tính đến nay cả nước có hơn 60.000 tăng, ni, 20.000 ngôi chùa, 4 trường Đại học Phật giáo và các trường trung cấp Phật học khác. Thượng tọa mong rằng trong tương lai, Phật giáo hai nước ngày càng gắn bó và phát triển hữu nghị song phương.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 3

Đức Tăng thống Myanmar ngắm bức tranh gốc "Liên Hoa Tịnh Cảnh" của họa sĩ Kim Đức được trưng bày tại trụ sở giáo hội phật giáo.

Trước sự đón tiếp trang trọng của GHPGVN, Đức Tăng thống Myanmar chia sẻ những nét đẹp văn hóa của Phật giáo nguyên thủy tại đất nước Myanmar. Đức Tăng thống gửi lời cảm ơn đến tất cả các cấp lãnh đạo, Trung ương GHPGVN và chúc Ban Trị sự, chư Tôn đức đang hiện diện nhiều sức khỏe, Phật sự viên mãn và pháp Phật phát triển ngày thêm mạnh mẽ.

Sau nghi thức, đại diện Phật giáo hai nước dâng tặng những món quà lưu niệm ý nghĩa trong không khí ấm tình đạo pháp. Cùng với đại diện GHPGVN, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa và Tăng đoàn tham gia đảnh lễ Phật, thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chính điện Tam bảo chùa Quán Sứ.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 4

Tăng đoàn Myanmar và đại diện GHPGVN tham gia đảnh lễ Phật.

Trước đó, ngày 15/5, đoàn của Đức Tăng thống Myanmar Sayadaw Sandimar Bhivamsa, Tam tạng thứ VII Sayadaw Silakkhandha Bhivamsa - Bậc thông thuộc thấu suốt Tam tạng kinh điển của Đức Phật, Đại đức Thích Thiện Ngọc - ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Đại Phước tại Myanmar, Bậc Xiển dương chánh Pháp, trưởng ban tổ chức, cùng Tăng đoàn đến thăm và tham dự Đại lễ Phật đản tại tỉnh Phú Thọ.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản 2024 - 5

Tăng đoàn Myanmar và đại diện GHPGVN thực hiện nghi lễ tắm Phật.

Từ năm 1979 đến nay, Đức Tăng thống trụ trì ngôi chùa Min Kyaung, quận Thanlyin, Yangon, một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Myanmar.

Đức Tăng thống trực tiếp giảng dạy các lớp Phật pháp từ sơ cấp, trung cấp, cao cấp đến các lớp đào tạo giáo thọ sư (Dhammācariya) cho sa di và các vị tỳ khưu.

Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa được đánh giá là người ham học hỏi, tham gia giảng dạy và biên soạn nhiều sách có giá trị, góp công trong việc xây dựng các công trình tôn giáo như chùa, tháp, tự viện,….

Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã đi các nước để hoằng pháp và tham dự các sự kiện quan trọng của Phật giáo, tham dự các hội nghị, hội thảo và các cuộc họp… với nỗ lực nhằm gìn giữ, duy trì và đẩy mạnh việc truyền bá giáo lý của Đức Phật cả trong và ngoài nước.

Ghi nhận những đóng góp đó, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Myanmar, Ấn Độ, Thái Lan…

Phật giáo là tôn giáo chính có truyền thống lâu đời, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa của Myanmar. Hiện có hơn 92% người dân Myanmar tin theo quốc đạo này với khoảng 500.000 tăng ni, hơn một triệu ngôi chùa và nhiều cơ sở Phật giáo nổi tiếng thế giới.

Trường Thịnh