Dự án thủy lợi chậm tiến độ, đội vốn 'khủng'

Thúy Diễm| 30/10/2022 15:50

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa tại Đắk Lắk có tổng vốn đầu tư khoảng 305 tỷ đồng, sau 2 năm triển khai dự án vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn, thi công manh mún và đội vốn hơn 170 tỷ đồng.

Chậm tiến độ, đội vốn "khủng"

Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo kết quả khảo sát đánh giá hiệu quả, tính khả thi của việc triển khai dự án hồ chứa nước Yên Ngựa.

Dự án thủy lợi chậm tiến độ, đội vốn khủng - 1

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa chậm tiến độ, đội vốn cả trăm tỷ đồng (Ảnh: Thúy Diễm).

Dự án có 2 công trình hồ chứa, gồm hồ Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) và hồ Buôn Biếp (xã Yang Tao và Bông Krang, huyện Lắk).

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn (BQLDA) tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư 305,5 tỷ đồng.

Theo kế hoạch đến năm 2022, dự án hoàn thành đi vào sử dụng; tuy nhiên,  đến nay vẫn ì ạch, chậm trễ thi công với lý do được chủ đầu tư đưa ra là "vướng" công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, chi phí GPMB từ 47,8 tỷ đồng được đề nghị tăng lên trên 181 tỷ đồng.

Dự án thủy lợi chậm tiến độ, đội vốn khủng - 2

Tin lời chủ đầu tư, người dân bàn giao mặt bằng rồi mỏi mỏi chờ bồi thường (Ảnh: Thúy Diễm).

Việc có mức tăng "khủng" trong GPMB được chủ đầu tư lý giải là do khi lập hồ sơ trình phê duyệt chủ trương dự án đã áp dụng đơn giá đất năm 2014 của UBND tỉnh; đến thời điểm bồi thường, GPMB lại áp dụng đơn giá đất năm 2020 của tỉnh.

Thiếu vốn GPMB, công trình trì trệ khiến nhân dân có đất trong vùng dự án đã bàn giao đất nhưng chậm được bồi thường gây bức xúc, nhiều lần có khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Phía chủ đầu tư dự án đã đề xuất tổng vốn đầu dự án hồ chứa nước Yên Ngựa từ 305,5 tỷ đồng lên 480 tỷ đồng đội vốn trên 174 tỷ đồng.

Dự án thủy lợi chậm tiến độ, đội vốn khủng - 3

Đến nay dự án vẫn ì ạch thi công với hàng loạt bất cập (Ảnh: Thúy Diễm).

Báo cáo của Đảng đoàn HĐND tỉnh nêu rõ, chủ đầu tư đã ký hợp đồng xây lắp tổng giá trị 198 tỷ đồng, vượt 36 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 theo chủ trương của HĐND tỉnh phê duyệt và kế hoạch bố trí vốn của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, triển khai việc thi công xây dựng khi chưa hoàn thành công tác đền bù, GPMB cho đơn vị thi công; tỷ lệ tạm ứng vốn cao nhưng tỷ lệ hoàn ứng rất thấp. Đây là dự án chuyển tiếp nhưng không có trong danh mục công trình được bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Phải làm rõ trách nhiệm

Phía Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc triển khai dự án có những tồn tại, bất cập và chưa hoàn thiện đưa vào khai thác. Đến thời điểm hiện tại, dự án chỉ mới thực hiện được một phần công tác đền bù, GPMB, khối lượng xây lắp rất thấp.

Dự án thủy lợi chậm tiến độ, đội vốn khủng - 4

Cả trăm héc ta hoa màu chết khô, lãng phí khi bàn giao nhưng dự án chậm triển khai (Ảnh: Thúy Diễm).

Do đó, nếu dừng triển khai dự án, áp lực bố trí vốn đầu tư công của tỉnh sẽ giảm. Tuy nhiên, trung ương sẽ rút vốn, trong khi đó nguồn vốn trung ương phân bổ đã được tạm ứng trên 88%. Khối lượng đang xây lắp dang dở gây ra tình trạng lãng phí và dư luận không tốt, tỉnh phải giải quyết hậu quả phát sinh từ việc dừng triển khai dự án.

Trường hợp tiếp tục triển khai dự án địa phương và nhân dân trong vùng dự án ít nhiều được hưởng lợi. Tuy nhiên, trong bối cảnh vốn đầu tư công trung hạn, kể cả nguồn dự phòng giai đoạn 2021-2025 của tỉnh đã được phân bổ hết... sẽ tạo áp lực về cân đối vốn đầu tư công của tỉnh.

Qua khảo sát, đánh giá Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cân nhắc cho tiếp tục triển khai dự án hồ chứa nước Yên Ngựa. Đồng thời, kiến nghị phải rà soát tổng thể, cân nhắc xem việc giảm diện tích đền bù, GPMB, điều chỉnh quy mô.

Dự án thủy lợi chậm tiến độ, đội vốn khủng - 5

Trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan dự án được kiến nghị phải xử lý (Ảnh: Thúy Diễm).

Đặc biệt, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến tồn tại, bất cập trong việc triển khai dự án này.

Như Dân trí đã có nhiều phản ánh bất cập, bức xúc trong nhân dân trong quá trình thu hồi mặt bằng để thực hiện dự án hồ chứa nước Yên Ngựa nhưng chậm trễ trong việc bồi thường, GPMB.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự án thủy lợi chậm tiến độ, đội vốn 'khủng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO