Đồng Nai thống nhất phương án xây thêm 3 cây cầu kết nối TP.HCM

08/03/2023 17:24

Tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc góp ý phương án xây dựng thêm 3 cầu để kết nối giao thông giữa hai địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa ký văn bản gửi UBND TP.HCM về việc góp ý phương án xây dựng thêm 3 cầu để kết nối giao thông giữa 2 địa phương.

Theo đó, tỉnh Đồng Nai thống nhất bổ sung vào quy hoạch vị trí cầu (tạm gọi là cầu Đồng Nai 2) để kết nối giữa TP Thủ Đức (TP.HCM) với xã Tam An (huyện Long Thành, Đồng Nai). Cầu sẽ có quy mô 6 làn xe, đầu tư trong giai đoạn 2026-2030. Do đó tỉnh Đồng Nai đề nghị TP.HCM cập nhật kết nối vào tuyến đường ĐT.777B đã có trong quy hoạch sử dụng đất huyện Long Thành.

Đồng Nai thống nhất phương án xây thêm 3 cây cầu kết nối TP.HCM  ảnh 1
Hiện tỉnh Đồng Nai và TP.HCM vẫn chưa thống nhất để xây dựng cầu Cát Lái thay thế phà.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị TP.HCM bổ sung cầu thay vì phà Cát Lái đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất bổ sung vào quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM. UBND tỉnh Đồng Nai đã cập nhật trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cây cầu thứ 3 được kết nối huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) với phía nam TP.HCM (tạm gọi là cầu Phú Mỹ 2) cũng đã được tỉnh Đồng Nai thống nhất bổ sung vào quy hoạch tuyến cầu. Theo dự kiến cầu cầu Phú Mỹ 2 được xây dựng 8 làn xe sau khi hoàn thành sẽ kết nối mạng lưới giao thông sân bay Long Thành đến khu vực phía TP.HCM. Giai đoạn đầu tư cho cầu này là từ 2026-2030.

Hiện nay, trên thực tế việc kết nối đường bộ trực tiếp giữa tỉnh Đồng Nai và TP.HCM có cầu Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và cầu Nhơn Trạch trên tuyến vành đai 3 đang được triển khai thực hiện. Còn cầu Đồng Nai trên quốc lộ 1 và cầu Hóa An trên quốc lộ 1K đi qua địa phận tỉnh Bình Dương trước khi vào TP.HCM. Các tuyến đường này đang bị quá tải, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai thống nhất phương án xây thêm 3 cây cầu kết nối TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO