Diễn biến bất thường, Cục Thuỷ sản cảnh báo khẩn ngành hàng tỷ USD

12/04/2024 12:26

Cục Thuỷ sản đưa ra loạt cảnh báo với các tỉnh thành Nam Trung Bộ về diễn biến bất thường của thời tiết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành nuôi biển cho thu hàng tỷ USD mỗi năm và gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Tại văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và cơ quan liên quan sáng 12/4, Cục Thuỷ sản dẫn dự báo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho hay hiện tượng nắng nóng tại khu vực Nam Trung Bộ khả năng đến sớm, xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Ngoài ra, kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường và theo dõi sức khỏe tôm hùm nuôi tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam Trung Bộ 3 tháng đầu năm nay cho thấy, nhiệt độ nước trung bình tại các điểm quan trắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2023 là 2,9 độ C; chất lượng môi trường nước tiếp tục xu hướng suy giảm.

Dự báo đến hết tháng 6/2024, một số thông số môi trường tiếp tục biến động bất lợi như: nhiệt độ nước, mật độ vi khuẩn tăng cao, làm oxy hoà tan giảm mạnh vào thời điểm nắng nóng gay gắt.

w 9 tom hum xuanngoc 2 1475.jpg
Cục Thuỷ sản đưa ra cảnh báo với người nuôi tôm hùm và nuôi thuỷ sản trên biển khi nhiệt độ nước tăng cao. Ảnh: Xuân Ngọc

Từ tháng 9-12/2024, thông số lượng oxy cần thiết để oxy hóa các thành phần ô nhiễm trong nước thải cũng có nguy cơ tăng cao, đặc biệt các vùng chịu ảnh hưởng của nước ngọt (nước mưa).

Những yếu tố trên ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản nuôi, trong đó có tôm hùm.

Tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) đang xảy ra hiện tượng tôm hùm bông bị chết. Đây là vùng có nuôi có mật độ thả nuôi cao với số lượng lồng nuôi lớn (khoảng 10.000 lồng). Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi, là cơ hội cho tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Để hạn chế thiệt hại cho người nuôi, Cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm xác định nguyên nhân gây chết đối với tôm hùm bông; hướng dẫn người nuôi thu gom toàn bộ xác tôm chết lên bờ xử lý, không để ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó, hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp phòng, trị bệnh trên tôm hùm bông, san thưa mật độ nuôi,... Chủ động xây dựng có phương án khi thời tiết chuyển mùa (tháng 4-6/2024); dự phòng oxy tươi phòng khi tôm hùm nuôi thiếu oxy cục bộ.

Đối với vùng có nguy cơ cao về môi trường nên di chuyển lồng bè đến nơi an toàn, có điều kiện môi trường phù hợp.

Để nuôi trồng thuỷ sản trên biển, trong đó có nuôi tôm hùm, phát triển tốt, hạn chế thấp nhất thiệt hại, Cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan bám sát tình hình thực tế.

Cùng với đó, hướng dẫn người nuôi chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn của địa phương thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường; tuân thủ các khuyến cáo tại các bản tin và các hướng dẫn kỹ thuật kèm theo; làm tốt công tác kiểm soát, phòng ngừa, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm môi trường từ nuôi tôm hùm lồng bè; tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý các nguồn xả thải tại các vùng nuôi.

Bài liên quan
  • Hôm nay EC đến Việt Nam thanh tra việc gỡ ‘thẻ vàng’ thủy sản
    Chiều tối nay (10/10), đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có mặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để kiểm tra về tình hình công tác chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)... của Việt Nam. Đây là cơ hội để ngành thủy sản gỡ  "thẻ vàng" sau hơn 5 năm bị cảnh báo.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Diễn biến bất thường, Cục Thuỷ sản cảnh báo khẩn ngành hàng tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO