Điểm tin công nghệ 21/4: Apple đánh cược tham vọng vào thị trường Ấn Độ

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 21/04/2023 06:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

ChatGPT có thể làm lộ bí mật doanh nghiệp; Rốt cuộc iPhone 15 có cổng USB- C hay không?

- Apple đánh cược tham vọng vào thị trường Ấn Độ

Trong nhiều năm qua, Giám đốc điều hành (CEO) của Apple Tim Cook luôn muốn hướng đến thị trường Ấn Độ để phát triển thương hiệu mở rộng.

Đến hiện tại, theo hãng AP, Giám đốc điều hành Tim Cook vẫn tiếp tục đặt cược vào gã khổng lồ Nam Á này trong bối cảnh Apple muốn chuyển trọng tâm ra khỏi Trung Quốc và mở rộng dấu ấn ở Ấn Độ. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Apple có thể sẽ vẫn còn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc trong nhiều năm tới.

Ông Martin Yang, nhà phân tích cấp cao về các công nghệ mới nổi tại Oppenheimer & Co cho biết Ấn Độ sẽ là quốc gia tiềm năng tiếp theo sản xuất cho Apple nhưng có thể mất khoảng một thập kỷ nữa.

Apple hiện đang chuẩn bị khai trương cửa hàng bán lẻ thứ hai ở Ấn Độ tại New Delhi sau khi đã mở cửa hàng đầu tiên tại Mumbai. Ông Nitin Soni, Giám đốc cấp cao của Fitch Ratings nói trên trang CNBC rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ vẫn hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc nhờ các đối tác trong chuỗi cung ứng và điều kiện cơ sở hạ tầng của nước này vẫn tốt hơn nhiều so với những gì Ấn Độ có thể cung cấp.

"Apple hiện đang tập trung mạnh ở Trung Quốc bởi nước này vẫn đáp ứng tốt cho Apple từ dây chuyền lắp ráp đến hệ sinh thái bán dẫn và thử nghiệm", ông Soni nói thêm.

Những nỗ lực của Apple để chuyển hoạt động lắp ráp sản phẩm ra khỏi Trung Quốc trở nên cấp bách hơn trong 5 năm qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng và những gián đoạn chuỗi cung ứng từ chính sách 0-Covid của Bắc Kinh. Nhà sản xuất iPhone đã phải giảm quy mô sản xuất tại Trung Quốc bởi những hạn chế đó và ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của họ.

- ChatGPT có thể làm lộ bí mật doanh nghiệp

Đó là nhận định của một công ty an ninh mạng. Tuy nhiên, rủi ro có thể nằm trong khả năng kiểm soát nếu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp an ninh phù hợp.

Team8, một công ty liên doanh an ninh mạng từ Israel, trong một báo cáo của mình đã cho biết, các doanh nghiệp hiện đang sử dụng một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có khả năng phải đối mặt với rủi ro lộ thông tin mật về khách hàng và các bí mật thương mại của mình.

Báo cáo này được cung cấp tới trang tin Bloomberg News trước khi được công bố. Báo cáo cho biết, việc AI đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong chatbot và công cụ soạn thảo có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro về rò rỉ thông tin và kiện tụng.

Báo cáo này đề ra các lo ngại về việc các chatbot có thể bị lợi dụng bởi hacker để khai thác thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp hoặc thực hiện các hoạt động gây tổn hại đối với công ty. Bên cạnh đó cũng có nhiều lo lắng về việc các thông tin mật, hiện đang được cung cấp cho các chatbot, có thể bị lợi dụng bởi các công ty trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

- Rốt cuộc iPhone 15 có cổng USB- C hay không?

Báo cáo mới nhất cho hay Apple đang cân nhắc giữ lại cổng Lightning cho iPhone 15 trước khi đổi sang USB-C.

Theo nguồn tin Unknownz21, ngay từ đầu trong quá trình phát triển iPhone 15, Apple đã tạo ra một phiên bản có cổng Lightning. Nguồn tin này cho hay, “Táo Khuyết” đã thử nghiệm iPhone 15 với cổng Lightning "từ rất sớm" nhưng đã "nhanh chóng loại bỏ" để chuyển sang phiên bản USB-C.

Cụ thể hơn, các mẫu iPhone 15 được trang bị USB-C thay vì Lightning đã được thử nghiệm ngay từ tháng 1/2022 và tất cả các thiết kế sau tháng 3/2022 đều tập trung vào cổng USB-C.

Việc Apple chuyển đổi sang USB-C trên iPhone là một trong những tin đồn nhất quán nhất và công ty sẽ bỏ cổng Lightning cho cả 4 mẫu iPhone 2023 sắp ra mắt trong năm nay. Nói cách khác, cặp iPhone 15 Pro và bộ đôi iPhone 15 tiêu chuẩn đều sẽ sạc qua USB-C thay vì Lightning, lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone.

- Meta tiếp tục cắt giảm nhân sự

Tập đoàn Meta Platforms Inc, chủ sở hữu mạng xã hội Facebook, ngày 19/4 đã tiến hành một đợt cắt giảm lao động nữa đối với các kỹ sư và nhóm công nghệ, khi Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nỗ lực hợp lý hóa hoạt động kinh doanh nhằm đưa 2023 trở thành một 'năm hiệu quả.'

Vào tháng Ba, Meta đã trở thành công ty Big Tech (những “gã khổng lồ” công nghệ) đầu tiên công bố kế hoạch sa thải hàng loạt thứ hai, được chia thành ba đợt chính trong vài tháng và tác động đến 10.000 nhân viên.

Thông báo cắt giảm nhân sự ngày 19/4 dù đã được lên kế hoạch từ trước vẫn khiến các nhân viên của Meta bày tỏ sự thất vọng và sa thải trở thành chủ đề phổ biến nhất trên một diễn đàn nội bộ của doanh nghiệp này.

Đợt sa thải đầu tiên của Meta vào mùa Thu đã ảnh hưởng đến hơn 11.000 nhân viên, tương đương 13% lực lượng lao động của công ty vào thời điểm đó.

- Snap bổ sung tính năng tạo hình ảnh cho chatbot AI

Trước mắt, tính năng phản hồi người dùng bằng hình ảnh do AI tạo ra trong chatbot của Snap sẽ chỉ được cung cấp cho khoảng 3 triệu khách hàng đã đăng ký gói trả phí Snapchat+.

Ngày 19/4, Snap Inc - Công ty sở hữu ứng dụng gửi tin nhắn bằng hình ảnh Snapchat, cho biết chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo của hãng, có tên là My AI, giờ đây đã có thể phản hồi người dùng bằng một hình ảnh hoàn toàn do AI tạo ra.

Thông báo trên được Snap đưa ra tại Hội nghị cấp cao đối tác hằng năm của công ty. Hãng này đặt mục tiêu sử dụng công nghệ AI để đẩy nhanh việc phát triển các tính năng thực tế tăng cường (AR) hoặc các hình ảnh được vi tính hóa chèn phủ lên các hình ảnh và video của thế giới thực.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 21/4: Apple đánh cược tham vọng vào thị trường Ấn Độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO