Đền cổ 2.300 năm tuổi mất cắp 40 sắc phong, nay mới 'lộ' một

Thế Kha| 13/04/2023 11:16
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

40 sắc phong ở Đền Quốc tế (2.300 năm tuổi), xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, Phú Thọ mất cắp năm 2021, đến nay mới lộ ra 1 sắc phong sắp được đấu giá ở Trung Quốc ngày 22/4 tới.

Sáng 13/4, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) cho biết, hôm nay sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ để báo cáo sự việc (xã Dị Nậu, huyện Tam Nông) sắp được bán đấu giá ở Trung Quốc gây xôn xao dư luận.

Theo vị này, năm 2021, kẻ gian đột nhập vào Đền Quốc tế ăn trộm 40 sắc phong và một số văn bản gốc của ngôi đền 2.300 năm tuổi này.

"Dù chúng tôi đã có văn bản gửi cơ quan chức năng, tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhưng từ đó tới nay vẫn bặt vô âm tín", vị này thông tin.

Đền cổ 2.300 năm tuổi mất cắp 40 sắc phong, nay mới lộ một - 1

Đền Quốc tế ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ (Ảnh: Cổng TTĐT Tam Nông).

Trong số các sắc phong được công ty đấu giá có trụ sở ở Thượng Hải (Trung Quốc) rao bán đến nay mới xác định có một sắc phong của Đền Quốc tế bị mất cắp năm 2021. "Có thể công ty đấu giá này còn lưu giữ nhiều sắc phong khác của Đền Quốc tế nhưng họ chưa đưa ra đấu giá", vị cán bộ phán đoán.

Cán bộ UBND huyện Tam Nông cho rằng việc "chuộc" lại sắc phong ở Đền Quốc tế là một việc rất khó khăn, vượt quá khả năng của địa phương. Vì thế, tỉnh Phú Thọ sẽ có văn bản gửi tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an mới mong tìm được hướng xử lý việc lấy lại những sắc phong mất cắp này.

Đền cổ 2.300 năm tuổi mất cắp 40 sắc phong, nay mới lộ một - 2

Sắc phong Đền Quốc tế được rao bán đấu giá ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Trần Ngọc Đông).

Theo thông tin trên website của Công ty đấu giá Thượng Hải Dương Minh ở Thượng Hải - Trung Quốc, cuộc đấu giá các sắc phong thuộc nhiều làng, xã ở Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 22/4 tới, với giá khởi điểm 2.800 - 3.500 nhân dân tệ, tương đương 10-12 triệu đồng.

Đền Quốc tế có tuổi đời khoảng 2.300 năm, thờ Thánh Cao Sơn, người đã có công phò vua, giúp nước đánh tan quân Thục năm 258 trước Công nguyên. Cao Sơn được Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương) phong chức Chỉ huy sứ Tả tướng quân. Sau khi đánh tan quân giặc, ông trở về Trang Dị Nậu (tức xã Dị Nậu ngày nay) giúp nhân dân cấy cày, trồng lúa, ươm tơ, dệt lụa, săn bắn,…

Đến năm 188 trước Công nguyên, ông mất và hóa tại Trang Dị Nậu. Để tỏ lòng tri ân công đức, người dân làng Dị Nậu đã lập đền thờ phụng.

Đền Quốc tế đã được nhà nước công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1992. Trải qua các triều đại, ngôi đền đã có 40 đạo sắc phong có dấu ấn của các nhà vua.

Sắc phong là văn bản của nhà vua ban để phong chức tước cho quan chức, khen thưởng những người có công hoặc phong thần và xếp hạng cho các vị thần, thành hoàng được xây dựng trong các đình, làng thuộc xã người Việt. Trong các loại sắc phong thì sắc phong thần được coi là quan trọng nhất.

Sắc phong thần là đạo sắc phong được nhà vua ban ra để phong tặng, xếp hạng, công nhận các vị thần linh, thành hoàng… được thờ tự tại các ngôi đình, đền, miếu. Đây là tài sản chung của cả làng, cả xã nên thường được lưu giữ tại đình đền. Sắc phong có ý nghĩa to lớn với làng, xã về mặt tinh thần và tâm linh nên được toàn dân giữ gìn cẩn thận, coi như bảo vật.

Giấy làm sắc phong được làm bằng loại giấy đặc biệt, với những công đoạn cực kỳ công phu nên nếu bảo quản tốt có thể hàng trăm năm vẫn còn như mới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đền cổ 2.300 năm tuổi mất cắp 40 sắc phong, nay mới 'lộ' một
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO