Đề xuất gỡ khó tiêu chí 'hộ gia đình' cho người mua nhà ở xã hội

10/11/2023 11:15

Sở đề xuất UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên có khó khăn về chỗ ở sẽ được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TPHCM chiều ngày 9/11, ông Hồ Ngọc Việt, Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM, đã có đề xuất nhằm gỡ khó tiêu chí "chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình" cho người mua nhà ở xã hội.

Thời gian qua, nhiều người mua nhà ở xã hội đang gặp phải vướng mắc khi xét duyệt các trường hợp hưởng chính sách về nhà ở xã hội. Cụ thể, người muốn hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội phải đảm bảo chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình.

Trong khi đó, theo quy định, hộ gia đình bao gồm tất cả người có tên trong sổ hộ khẩu, cùng đăng ký thường trú, tạm trú tại một địa chỉ được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết thực tế hộ gia đình có thể gồm nhiều gia đình nhỏ, bao gồm ông bà, các người con có vợ chồng và sinh con... cùng chung sống hoặc trong hộ gia đình chỉ có vợ, chồng và con đăng ký thường trú. Nhiều trường hợp là anh em, người thân cùng đăng ký cư trú cùng một địa chỉ.

de-xuat-go-kho-tieu-chi-ho-gia-dinh-cho-nguoi-mua-nha-o-xa-hoi-bao-dan-tri.png
Sở Xây dựng TPHCM đề xuất UBND thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên có khó khăn về chỗ ở sẽ được hưởng chính sách nhà ở xã hội (Ảnh minh họa: Hải Long).

Như vậy, Sở Xây dựng cho rằng quy định "chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình" khiến nhiều người, nhiều thế hệ cùng đăng ký thường trú tại một địa chỉ khó được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Do đó, Sở này đề xuất UBND TPHCM ký văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên, để tạo điều kiện cho các trường hợp có khó khăn về chỗ ở được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, người muốn mua nhà xã hội cần có xác nhận của UBND cấp xã về thực trạng nhà ở của hộ gia đình. Các nội dung cần xác nhận như chưa có nhà, chỗ ở chật chội, dột nát, diện tích dưới chuẩn, có đất thuộc diện giải tỏa...

Trong khi thực tế, Sở Xây dựng cho biết nhiều trường hợp UBND cấp xã chỉ xác nhận được chỗ ở theo địa chỉ đăng ký thường trú, tạm trú, chữ ký hoặc chỉ xác nhận đương sự tự cam kết và tự chịu trách nhiệm.

"Điều này dẫn đến người dân không thể có được xác nhận theo mẫu gây ách tắc trong giải quyết hồ sơ xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách xã hội", Sở Xây dựng nhận định.

Sở đề nghị quy định cần thay đổi theo hướng UBND cấp xã chỉ xác nhận chỗ ở theo địa chỉ đăng ký cư trú hoặc chữ ký, lời khai thông tin của người mua nhà. Nếu người dân kê khai không đúng sẽ bị thu hồi các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM, thành phố có 9 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, bao gồm 5 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước, 4 dự án động thổ trong năm 2022. Tổng quy mô nguồn cung gần 6.400 căn hộ với diện tích 17,5ha.

Từ khi có Luật Nhà ở năm 2005 đến tháng 3/2022, TPHCM đã xây dựng hoàn thành 32 dự án nhà ở xã hội. Giai đoạn 2016-2020 phát triển mạnh mẽ nhất với 19 dự án được hoàn thành, xây dựng gần 15.000 căn hộ.

Sở Xây dựng cho biết đã tổng hợp 87 khu đất hoặc dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, thực hiện phân loại các nhóm dự án để tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn hoàn tất hồ sơ và thủ tục đầu tư. Trường hợp các sở, ngành không phối hợp giải quyết thì Sở có văn bản báo cáo UBND TP để chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Bài liên quan
 • Cả nước có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
  Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.
 • Thí điểm làm nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận quyền sử dụng đất
  Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở.
 • Nhà khung thép cửa chớp đơn giản mà hợp phong thủy
  Dự án này mang đến một cách tiếp cận mới mẻ khi gia chủ đã lựa chọn sử dụng kết cấu thép thay vì bê tông thông thường.
 • Cận cảnh dự án công viên hồ điều hòa vẫn 'nằm trên giấy' sau 15 năm Hà Nội yêu cầu rà soát
  Dự án công viên hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) có vị trí đắc địa nhưng vẫn "nằm trên giấy" sau 15 năm triển khai. UBND TP Hà Nội vừa cho biết, đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở ngành và các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ tình hình, kết quả thực hiện dự án này.
 • Diễn biến mới dự án hơn 17 ha chưa giao đất đã xây biệt thự bán
  Mới cho chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại, chưa giao đất nhưng chủ đầu tư đã xây loạt công trình (nhiều biệt thự) trên đất nông nghiệp. Sau khi “cầm đèn chạy trước ô tô”, nhà đầu tư bất ngờ kêu cứu.
 • Chính phủ gia hạn nộp tiền thuê đất năm 2024
  Chính phủ gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2024 (số phải nộp kỳ thứ hai năm 2024) của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được gia hạn. Thời gian gia hạn là 2 tháng kể từ ngày 31/10/2024.
 • Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao
  Tiền sử dụng đất chiếm cấu phần đáng kể trong bảng kê giá đầu vào để xây dựng giá thành bất động sản. Do đó, việc dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, tính tiền đất quá cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án bị đội lên, đẩy giá nhà tăng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất gỡ khó tiêu chí 'hộ gia đình' cho người mua nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO