Đề toán vào lớp 10 tại Hà Nội giữ cấu trúc cũ, thí sinh dễ được 6-7 điểm

PV| 11/06/2023 11:48

Theo chuyên gia, đề thi môn toán vào lớp 10 tại Hà Nội có sự tăng nhẹ về độ khó so với năm 2022-2023, có sự phân hóa tốt. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng từ 6-7 điểm.

Đề toán vào lớp 10 tại Hà Nội giữ cấu trúc cũ, thí sinh dễ được 6-7 điểm - 1

Đề thi môn toán vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023 (Ảnh: Mạnh Quân).

Tổ toán - Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán của Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội năm học 2023-2024 vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây. Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây dẫn đến sức nóng điểm chuẩn vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Về phạm vi kiến thức và độ khó, cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Mặt khác, đề thi có sự tăng nhẹ về độ khó so với năm 2022-2023, có sự phân hóa tốt.

Đề toán vào lớp 10 tại Hà Nội giữ cấu trúc cũ, thí sinh dễ được 6-7 điểm - 2

Ghi nhận không khí tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa sau môn thi toán (Ảnh: Minh Quân).

Cụ thể như sau:

Bài 1: Là dạng bài quen thuộc và không gây khó khăn cho các bạn thí sinh.

Bài 2: Giữ nguyên tính ổn định về độ khó và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bài toán bằng cách lập phương trình - hệ phương trình có yếu tố thực tế.

Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3: Là các dạng bài quen thuộc và có sự tăng nhẹ về độ khó (ý 2b). Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số, trong đó ý 2b đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy trong quá trình biến đổi và vận dụng linh hoạt định lý Vi-et để xử lý.

Bài 4: Tương tự như đề thi các năm, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh góc bằng nhau, chứng minh đẳng thức và chứng minh song song. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi khó, dành để phân loại thí sinh.

Bài 5: Vẫn là bài về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán tăng về độ khó và để giải quyết bài toán thí sinh cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng biến đổi bất đẳng thức và áp dụng hợp lý, đúng thời điểm các dữ kiện đề bài đã cho.

Như vậy, cấu trúc đề năm 2023-2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về cơ bản không có sự thay đổi so với các năm trước đây. Đây là một yếu tố thuận lợi cho việc ôn tập của các thí sinh tham gia thi tuyển sinh.

Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng từ 6-7 điểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề toán vào lớp 10 tại Hà Nội giữ cấu trúc cũ, thí sinh dễ được 6-7 điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO