Dây điện, cáp viễn thông chăng 'mạng nhện' khắp đường phố Hà Nội

25/04/2023 08:35
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Dây điện, cáp viễn thông chưa được hạ ngầm vẫn còn giăng chằng chịt trên nhiều tuyến phố Hà Nội, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 1

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch hạ ngầm đường dây, cáp viễn thông, điện lực tại các tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại rất nhiều tuyến phố ở Hà Nội vẫn xuất hiện tình trạng dây điện, cáp viễn thông chằng chịt gây mất mỹ quan đô thị.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 2

Dây điện, dây cáp chằng chịt và võng xuống đường, vỉa hè không chỉ ảnh hưởng tới cảnh quan mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm luôn rình rập người dân sống trong khu vực.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 3

Những búi dây cáp, dây điện treo loằng ngoằng trên các cột điện ngõ 102 Trường Chinh (Thanh Xuân, Hà Nội).

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 4

Theo cô Tuyết, một người dân kinh doanh trong ngõ 102 Trường Chinh cho biết, trước kia khi xung quanh còn đông đúc nhà cửa thì dây điện được cố định trên cao, sát tường nhà dân. Nhưng kể từ khi có dự án giải tỏa một số hộ dân thì xảy ra tình trạng dây điện không có điểm tựa cố định nên võng xuống thấp, chủ đầu tư đã phải tạm thời dùng thang để chống lên, tránh gây nguy hiểm cho việc đi lại của người dân.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 5

Khu vực này tập trung đông đúc các phương tiện đi lại, đặc biệt là học sinh vào thời điểm giờ tới trường và tan học.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 6
Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 7

Dây điện được cuốn thành từng búi, chống giữ tạm bợ sơ sài bằng thang gỗ. Nhiều đoạn chằng chịt rối như "tơ nhện", thách thức người dân mỗi khi đi qua tuyến đường này.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 8

Những búi dây điện bó chằng chịt, kéo dài từ đầu phố đến cuối phố Đê La Thành. Đây là con phố được biết đến với rất nhiều hộ kinh doanh đồ gỗ, việc dây điện, cáp viễn thông võng xuống tận biển hiệu khiến nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 9

Trên phố Đê La Thành, cột điện nào cũng quá tải, rối như "tơ vò" bởi những bó dây chằng chịt với số lượng đến cả trăm sợi.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 10

Ngõ A8 Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa) cũng tồn tại tình trạng tương tự. Con phố kinh doanh các mặt hàng quần áo, đồ lưu niệm... cũng chằng chịt các búi dây điện kéo dài bên trên các biển hiệu cửa hàng.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 11

Hàng trăm chiếc dây điện, cáp viễn thông bám trụ tại cột điện, dẫn vào các hộ gia đình tại các khu chung cư, tập thể cũ.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 12

Vào mùa mưa bão, hệ thống dây điện chạy sát tường, lan can, trên mái nhà đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều hộ dân. Đây cũng phần nào là nguyên nhân dẫn tới một số vụ cháy nổ trên địa bàn Thủ đô.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 13

Theo kế hoạch, UBND thành phố đặt ra các chỉ tiêu cụ thể: Hạ ngầm 100% hệ thống cáp điện lực, thông tin tại các khu vực phát triển đô thị, các tuyến đường cải tạo, xây dựng mới; tiếp tục triển khai hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực tại khoảng 300 tuyến phố.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 14

Hà Nội tiếp tục huy động các doanh nghiệp viễn thông, điện lực, nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung để hạ ngầm hệ thống đường dây, cáp viễn thông theo Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và các doanh nghiệp.

Dây điện, cáp viễn thông chăng mạng nhện khắp đường phố Hà Nội - 15

Đối với các tuyến phố mới, các tuyến đường mới đầu tư xây dựng: Các chủ đầu tư bắt buộc phải xây dựng hệ thống tuy-nen, hào kỹ thuật sử dụng chung cho cấp nước, chiếu sáng, điện lực và thông tin theo quy hoạch và theo quy định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dây điện, cáp viễn thông chăng 'mạng nhện' khắp đường phố Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO