Dấu hiệu hình sự vụ 680 căn biệt thự, nhà liên kế trái phép ở Đồng Nai

13/04/2023 17:46
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Kết luận thanh tra xác định có dấu hiệu tội phạm khi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận chuyển nhượng 16.000 m2 đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư LDG.

Trong kết luận thanh tra việc Công ty LDG xây trái phép 680 căn biệt thự, nhà liên kế tại Dự án khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chỉ đạo chuyển công an tỉnh điều tra dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai và xử lý trách nhiệm của nhiều tập thể, cá nhân liên quan.

Cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, có tổng diện tích khoảng 18,22 ha được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm để đầu tư dự án ngày 28/9/2016; được quy hoạch với mục đích là đất ở dự án trong kỳ quy hoạch sử dụng đất 2011-2020 và được tiếp tục chuyển tiếp đến năm 2030.

Theo kết luận thanh tra, có 398 thửa trong dự án đứng tên Công ty LDG và 29 hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Trong đó, có 339 thửa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty LDG, với tổng diện tích 15,1 ha. Trong đó, Công ty LDG được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 57 thửa, diện tích 16.000 m2 (diện tích đất trồng lúa gần 13.000 m2, đất cây hàng năm 3.000 m2).

xay dung trai phep anh 1
Khu dân cư Tân Thịnh. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Kết luận nêu rõ Công ty LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định pháp luật. Các trường hợp đã được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai cho phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận gồm 57 thửa đất đã được các hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng cho Công ty LDG, với diện tích 16.000 m2 (trong đó có gần 13.000 m2 đất trồng lúa) theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được Văn phòng Công chứng Hố Nai công chứng và được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xác nhận.

Việc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung “chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư LDG” diện tích 16.000 m2 (trong đó có gần 13.000 m2 đất trồng lúa) khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án là không đúng quy định theo khoản 1 Điều 193 Luật Đất đai năm 2013; có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai).

Hơn 20 cán bộ, tập thể sai phạm

Theo kết luận thanh tra, Công ty LDG chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhưng đã tổ chức thi công công trình từ năm 2018 đến năm 2020, gồm đường giao thông, công viên cây xanh, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước và hệ thống cấp điện; 680 căn nhà gồm 198 căn nhà biệt thự và 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dở dang.

Đến thời điểm thanh tra, Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng. Khách hàng đã thanh toán cho công ty 25-95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ đang sinh sống tại dự án.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý các cán bộ, cá nhân và tổ chức liên quan sai phạm tại dự án. Trong đó, ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, ký xác nhận 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu tội phạm, bị đề nghị chuyển cơ quan công an để điều tra.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Xây dựng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng thời kỳ Công ty LDG xây dựng dự án cũng mắc sai phạm khi không kiểm tra tình hình đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản đối với các dự án đang triển khai trên địa bàn huyện Trảng Bom theo kế hoạch của Thanh tra Sở Xây dựng; không thực hiện việc tổ chức giao ban định kỳ về công tác quản lý trật tự xây dựng với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, có khoảng 20 cán bộ, lãnh đạo, tập thể khác liên quan đến sai phạm như: Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom; ông Đỗ Ngọc Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom; ông Lưu Kính, Chủ tịch UBND xã Đồi 61; ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồi 61; bà Hà Thị Thái, bà Phạm Thị Tơ cùng là Phó chủ tịch UBND xã Đồi 61; ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom; bà Hoàng Thị Hiền, Phó chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai…

Các tổ chức gồm UBND huyện Trảng Bom; Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai; Sở Xây Dựng; Thanh tra Sở Xây dựng; UBND xã Đồi 61; Công ty LDG… cũng phải chịu trách nhiệm liên quan sai phạm của dự án này.

Trong đó, Công ty LDG bị kết luận vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản và bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Cụ thể, Công ty LDG chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhưng đã tổ chức thi công công trình từ năm 2018 đến năm 2020, gồm đường giao thông, công viên cây xanh, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước và hệ thống cấp điện; 680 căn nhà gồm 198 căn nhà biệt thự và 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dở dang.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty LDG chấp hành nghiêm việc xử lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm tại dự án; đồng thời thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dấu hiệu hình sự vụ 680 căn biệt thự, nhà liên kế trái phép ở Đồng Nai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO