Đấu giá đất làm trạm dừng nghỉ trên trục cao tốc 176km ở Quảng Ninh

Nguyễn Dương| 15/11/2023 17:07

UBND TP Hạ Long, Quảng Ninh, đang lựa chọn đơn vị đứng ra tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án trạm dừng nghỉ trên trục cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, ở địa phận xã Thống Nhất.

Theo đó, tổng diện tích mà UBND TP Hạ Long sẽ đấu giá quyền sử dụng để xây dựng trạm dừng nghỉ tại vị trí trên là 65.678,37m2. Đây là đất thương mại dịch vụ, được cho thuê theo hình thức trả tiền hàng năm, với thời hạn là 50 năm.

Đấu giá đất làm trạm dừng nghỉ trên trục cao tốc 176km ở Quảng Ninh - 1

Phối cảnh Trạm dừng nghỉ tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long (Ảnh: Sở GTVT Quảng Ninh).

Giá khởi điểm là 1.109.241.991 đồng/năm. Đơn giá khởi điểm được ổn định trong 10 năm (theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 135/2016/NĐ-CP ngày 9/9/2016 của Chính phủ).

Dự kiến, đây sẽ là trạm dừng nghỉ đầu tiên trên trục cao tốc dài khoảng 176km của Quảng Ninh, gồm: Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn và Vân Đồn - Móng Cái.

Khi Quảng Ninh khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến đường cao tốc thứ 3 - cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào ngày 1/9/2022, đưa tỉnh này trở thành địa phương có trục cao tốc dài nhất cả nước. Do đó, nhu cầu về trạm dừng chân của người dân, du khách ngày càng lớn, bởi trên trục cao tốc 176km này không có một trạm dừng chân nào.

Tỉnh Quảng Ninh đã quy hoạch 3 vị trí để xây dựng các trạm dừng chân dọc tuyến cao tốc nhưng đến nay vẫn chưa có trạm dừng chân nào bởi quá trình thực hiện các thủ tục quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đấu giá… mất nhiều thời gian.

Trước đó, vào tháng 4/2023, do mãi không xây được bất cứ trạm dừng chân nào trên trục cao tốc dài 176km của Quảng Ninh, một đơn vị đã tài trợ để xây dựng một khu vệ sinh công cộng tạm thời tại khu vực Mũi Chùa, huyện Tiên Yên.

Khu vệ sinh công cộng này vừa được đưa vào hoạt động nhằm phục vụ người dân, du khách khi lưu thông trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và Quốc lộ 4B, nằm cách Trạm thu phí cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vài trăm mét.

Khu vệ sinh được xây dựng với kết cấu khung thép lắp ghép, đạt tiêu chuẩn 4 sao, vị trí thuận tiện cho các tài xế khi di chuyển 2 chiều.

Huyện Tiên Yên lập mã QR, dán tại một số địa điểm công cộng, thông tin qua các kênh để các tài xế dễ dàng tìm thấy tiện ích này trên ứng dụng Google Maps. Người dân cũng có thể tìm qua ứng dụng này bằng từ khóa "Khu vệ sinh công cộng, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái".

Đấu giá đất làm trạm dừng nghỉ trên trục cao tốc 176km ở Quảng Ninh - 2

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Ảnh: Quân Đỗ).

Theo quy hoạch, sẽ có 2 trạm dừng chân và một trạm dừng xe - nơi cung cấp các dịch vụ về sửa chữa, bảo dưỡng, xử lý tình huống phương tiện…trên trục cao tốc 176km này.

Các trạm này sẽ được thiết kế hiện đại, đẳng cấp, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Trong đó, trạm dừng chân được đặt tại km 20+00, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, có quy mô 6,56ha.

Trạm thứ 2 được quy hoạch tại km80+00, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn được quy hoạch xây dựng trên diện tích 14,2ha, gần sân bay Vân Đồn, sở hữu cảnh quan thiên nhiên độc đáo, có thể kết hợp với các chức năng khác.

Trong khi đó, điểm dừng xe thuộc xã Quảng Long, huyện Hải Hà, được đầu tư xây dựng trên diện tích 1,95ha, sẽ cung cấp các dịch vụ về sửa chữa, bảo dưỡng, xử lý tình huống phương tiện…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đấu giá đất làm trạm dừng nghỉ trên trục cao tốc 176km ở Quảng Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO