Đặc sắc ẩm thực ở vùng đất 'cây lành, trái ngọt'

Thanh Hoàng (Trung tâm XTDL Bình Dương)| 10/10/2023 06:30

Điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp Bình Dương có được nhiều loại cây lành, trái ngọt và lượng sản vật phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu quý giá để chế biến các món ăn nổi tiếng.

Ẩm thực Bình Dương không quá cầu kì trong cách chế biến, bày trí nhưng vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách, bởi hương vị thơm ngon thuần tuý đặc trưng.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi đã giúp Bình Dương có được nhiều loại cây lành, trái ngọt và lượng sản vật phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu quý giá để chế biến các món ăn nổi tiếng gần xa. Mỗi món ăn, mỗi đặc sản ẩm thực đều mang hương vị, dấu ấn riêng con người và vùng đất nơi đây.

Ẩm thực của Bình Dương được hình thành từ các yếu tố đặc trưng vùng miền, sự giao thoa, kế thừa truyền thống ẩm thực của các dân tộc đang sinh sống trên vùng đất này, cùng lưu dân các vùng miền khách về đây sinh cơ lập nghiệp trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Ẩm thực Bình Dương hội tụ hầu như đầy đủ các món ăn đặc sản của các vùng miền khác trên cả nước, đồng thời, hoà cùng xu thế hội nhập và phát triển của thời đại các món ăn từ các quốc gia trên thế giới như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước phương Tây cũng đã du nhập vào Bình Dương góp phần tạo nên một Bình Dương với nền văn hoá ẩm thực phong phú và đa dạng.

Món gỏi gà măng cụt Lái Thiêu

Măng cụt là loại trái cây đặc sản ở Lái Thiêu, Bình Dương, loại trái cây này nổi tiếng bởi vị thơm ngọt và chứa hơn 80 loại vitamin, cùng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Măng cụt để làm gỏi thường là những trái già hoặc ương, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thịt gà ngọt dai da giòn thơm kết hợp với măng cụt giòn thanh mát cùng nước mắm trộn gỏi mặn chua ngọt, kết hợp với vị giòn thơm béo bùi của đậu phộng rang và rau răm, hành phi sẽ mang đến cho người thưởng thức những hương vị khó quên.

Món ăn đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam bình chọn vào top món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022) vào tháng 8/2022.

Đặc sắc ẩm thực ở vùng đất 'cây lành, trái ngọt' - 1

Bánh bèo bì

Bánh bèo bì ở chợ Búng,TP. Thuận An đã nổi tiếng từ rất lâu. Món ăn gồm ba thành phần chính là bánh bèo, bì và nước mắm. Bánh bèo được làm từ loại gạo dẻo thơm ngon. Bì được chọn phần da lưng heo luộc chín, lọc sạch thái nhỏ.

Sự hấp dẫn của bánh bèo bì Mỹ Liên còn nằm ở cách pha nước chấm, từ nước mắm nguyên chất, thêm đường và giấm nấu lửa nhỏ, không cho nổi bọt thì nước chấm mới trong, sau đó cho thêm cho tỏi, ớt, đồ chua.

Khi ăn, khách chỉ cần rưới nước chấm vào đĩa bánh bèo là có ngay hương vị độc đáo. Món ăn độc đáo ra đời cách đây hơn một trăm năm này đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam vào năm 2012 và Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á lần II vào năm 2013.

Đặc sắc ẩm thực ở vùng đất 'cây lành, trái ngọt' - 2

Bò nhúng mắm ruốc

Bò nhúng mắm ruốc 30 năm trứ danh Bình Dương, là món ăn thường được gợi ý cho du khách đến vùng đất này, có hương vị đậm đà dậy mùi mắm ruốc nhưng không quá nồng, có độ dịu, ngọt thanh, beo béo của tốp mỡ và các nguyên liệu từ sả, tỏi, cay nhẹ của ớt băm. Đây là sự kết hợp hài hoà nhiều loại gia vị như mắm ruốc, sả, ớt… tạo nên hương vị đặc trưng độc đáo.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được phần thịt bò mềm tan quyện cùng nước chấm cay cay vô cùng hấp dẫn. Điểm nhấn của món ăn này là phần nước dùng đậm đà, ngọt thanh vị nước dừa, đảm bảo khiến bạn ăn mãi không chán.

Đặc sắc ẩm thực ở vùng đất 'cây lành, trái ngọt' - 3

Cháo môn lươn

Cháo môn là món ăn bình dị, phổ biến ở vùng nông thôn nhưng nay trở thành món ăn lạ lẫm bởi nhiều lẽ: không nhiều người nấu ngon và không dễ tìm được món ăn bình dị này.

Cháo môn được ăn chung với nhiều món kèm. Cháo môn nấu với lươn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể người bệnh hoặc làm việc mệt mỏi, cần bồi bổ phục hồi sức khoẻ. Màu trắng của cháo pha chút màu xanh của bẹ môn, màu vàng của lươn cùng với hành tiêu, củ hành phi... tạo sự đa sắc cho món ăn và mùi thơm hấp dẫn.

Đặc sắc ẩm thực ở vùng đất 'cây lành, trái ngọt' - 4

Gà nướng sầu riêng

Gà nướng sầu riêng là món ăn đặc sản từ cây trái Lái Thiêu. Sầu riêng dùng để ướp gà phải chọn loại ngon, cơm mềm, béo. Gà là loại gà ta thả vườn, thịt dai, săn chắc. Cùng với sự phối hợp chính xác của các loại gia vị, thời gian ướp đủ lâu để để sầu riêng thấm vào từng sớ thịt gà.

Sau khi nướng chín, món gà nướng sầu riêng có màu ánh vàng nâu bóng, hương thơm nồng nàn của sầu riêng quyện vào từng thớ thịt, vị béo của sầu riêng làm đậm đà thêm vị ngọt của gà, tạo nên hương vị của món ăn đầy quyến rũ.

Gà nướng sầu riêng thường ăn kèm với xôi chiên phồng có vị sầu riêng cùng với ít rau thơm. Về Lái Thiêu, bên cạnh những loại trái cây tươi đặc sản, nhất định phải thử món ăn này để trải nghiệm sự độc đáo trong chế biến ẩm thực mà vùng đất này dành tặng cho khách gần xa.

Cùng với món bánh bèo bì được Tổ chức kỷ lục Việt Nam bình chọn nằm trong top 50 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2012, hai món ăn gỏi gà măng cụt Lái Thiêu và bò nhúng mắm ruốc cũng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chọn vào Top các món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022), các đặc sản là nem Lái Thiêu và mứt gừng Bình Nhâm của Bình Dương đã được chọn vào Top 100 đặc sản Việt Nam (2021-2012) vào tháng 8/2022.

Bình Dương còn rất nhiều món ngon, đặc sản dành cho du khách như: bò nướng ngói, phở sâm ngọc linh, gỏi rau mớp tươi tép đồng, gà ta tiềm ớt hiểm, hạt điều rang muối, măng cụt Lái Thiêu, bưởi Bạch Đằng,…. Nếu có dịp đến với Bình Dương, đừng quên khám phá ẩm thực nơi đây để trải nghiệm và cảm nhận hết vẻ đẹp của con người và vùng đất này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc ẩm thực ở vùng đất 'cây lành, trái ngọt'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO