Cựu Thư ký Thứ trưởng Y tế Phạm Trung Kiên đã nộp khắc phục 42 tỷ đồng

24/07/2023 20:10

Gia đình cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên nộp thêm 7 tỷ đồng để khắc phục tổng số tiền khoảng 42 tỷ đồng trong số 42,6 tỷ đồng bị cáo nhận hối lộ.

Bị cáo Phạm Trung Kiên tại toà chiều 21/7.

Chiều 24/7, luật sư Hà Mạnh Huy (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - một trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, chị gái của bị cáo này vừa nộp thêm 7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong đại án "chuyến bay giải cứu".

Theo đó, Phạm Trung Kiên đã khắc phục khoảng 42 tỷ đồng trong số 42,6 tỷ đồng bị cáo nhận hối lộ.

Bị cáo Kiên là người bị Viện Kiểm sát cáo buộc nhận hối lộ nhiều nhất liên quan các chuyến bay giải cứu, với 253 lần. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo án tử hình.

Trước đó, sau khi vụ án nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) bị khởi tố Phạm Trung Kiên đã chủ động trả lại các doanh nghiệp khoảng 12 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình bị cáo nộp thêm 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Thời điểm diễn ra phiên xét xử vụ án "chuyến bay giải cứu" sau khi Viện kiểm sát luận tội, đề nghị HĐXX tuyên Phạm Trung Kiên mức án tử hình, gia đình bị cáo nộp thêm 8 tỷ đồng nữa là 35 tỷ đồng trong số 42,6 tỷ đồng.

Cựu Thư ký Thứ trưởng Y tế Phạm Trung Kiên đã nộp khắc phục 42 tỷ đồng - 1

Bị cáo Phạm Trung Kiên.

Trong bản luận tội, theo đại diện Viện Kiểm sát, Phạm Trung Kiên được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là thư ký, trực tiếp giúp việc cho Thứ trưởng Bộ Y tế.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao trong việc trình Thứ trưởng Bộ Y tế ký văn bản trả lời Bộ Ngoại giao về việc cấp phép chuyến bay, Kiên gây khó khăn cho đại diện các doanh nghiệp tham gia chuyến bay combo và các doanh nghiệp xin cho công nhân, người lao động về nước phải chi cho Kiên theo mức tiền mà Kiên yêu cầu để được Bộ Y tế đồng ý xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao.

>>> Xét xử 54 bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu

Đại diện các doanh nghiệp đã phải chi phí tiền cho bị cáo Phạm Trung Kiên để được Bộ Y tế đồng ý xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao.

"Trong vụ án này, bị cáo nhận hối lộ số lần nhiều nhất, tổng số tiền nhiều nhất và thủ đoạn cũng trắng trợn nhất trong số các bị cáo với 253 lần nhận hối lộ, tổng số tiền là 42.689.559.000 đồng.

Khi vụ án bị khởi tố, để che giấu hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã chuyển khoản trả lại cho các doanh nghiệp và cá nhân đưa hối lộ số tiền 12.241.000.000 đồng; đồng thời nhờ các doanh nghiệp khai báo với cơ quan chức năng số tiền chuyển cho bị cáo là tiền vay mượn cá nhân. Do vậy, đối với bị cáo Kiên cũng cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất dành cho bị cáo", đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh.

Nói lời sau cùng tại phiên toàn ối 21/7, bị cáo Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế đã bật khóc khi bản thân là người duy nhất trong 54 bị cáo bị Viện Kiểm sát đề nghị án tử hình.

"Đó là bản án rất nghiệt ngã với cuộc đời, với gia đình bị cáo. Bị cáo không nghĩ là mình lại vi phạm đến mức phải bị loại khỏi cuộc sống, rời khỏi thế giới khi mới ngoài 40 tuổi. Bị cáo xin lỗi gia đình, người thân, bố mẹ và con bị cáo", Kiên nghẹn ngào.

Anh Văn - Viên Minh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Thư ký Thứ trưởng Y tế Phạm Trung Kiên đã nộp khắc phục 42 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO