Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bị cáo bị đề xuất mức án nghiệt ngã cuộc đời'

21/07/2023 17:10

Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế nêu dù bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không được xem xét mà bị đề xuất mức án 'nghiệt ngã cuộc đời'.

Bị cáo Phạm Trung Kiên tại toà chiều 21/7.

Bị cáo Phạm Trung Kiên tại toà chiều 21/7.

Chiều 21/7, tại phiên tòa xử đại án "chuyến bay giải cứu", sau khi Viện Kiểm sát đối đáp với lời bào chữa của các bị cáo và luật sư, Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế đã có những lời đối đáp.

Theo bị cáo Kiên, trong thời điểm đại dịch COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế đã có chỉ đạo không được phép "om" hồ sơ công việc nói chung và các chuyến bay giải cứu nói riêng.

"Do vậy trong suốt quá trình thực hiện công việc, bị cáo chưa bao giờ có sự chậm trễ trong việc trình và ban hành văn bản của tất cả đơn vị liên quan", cựu Thư ký Thứ trưởng Y tế phân trần.

Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bị cáo bị đề xuất mức án nghiệt ngã cuộc đời' - 1

Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên.

Kiên cho biết, Tổ công tác 5 Bộ có một nhóm trao đổi công việc qua ứng dụng Viber. Khi đó, nếu Bộ Y tế đã đồng ý, phê duyệt hồ sơ xin cấp phép tổ chức chuyến bay, mà bị cáo không ban hành văn bản thì sẽ bị kỷ luật ngay lập tức.

"Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký văn bản rồi mà anh Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) hỏi thông tin trên đó (nhóm viber-PV) mà bị cáo chưa ban hành văn bản thì chắn chắn bị cáo sẽ bị kỷ luật ngay", bị cáo Kiên nói.

Bị cáo Kiên khẳng định không bao giờ làm những việc gây cản trở trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để thúc ép đại diện các doanh nghiệp lên gặp để chi tiền cho bị cáo.

Trình bày về tình tiết giảm nhẹ, cựu thư ký Thứ trưởng cho hay, thời điểm dịch COVID-19, bị cáo đã đi hết các điểm dịch, được Thủ tướng tặng bằng khen, gia đình bị cáo có nhiều người thân đi chiến trường miền Nam chống Mỹ, Pháp. Bên cạnh đó, bị cáo cho biết, trong ngày hôm nay hoặc ngày mai, gia đình bị cáo sẽ nộp hết toàn bộ số tiền phải khắc phục vụ án như cáo trạng nêu.

"Bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như vậy nhưng bị cáo thấy rằng bị cáo không được xem xét để giảm khung hình phạt mà bị cáo lại bị đề xuất mức án rất là nghiệt ngã cuộc đời", Phạm Trung Kiên nghẹn ngào.

Cựu thư ký Thứ trưởng xin HĐXX xem xét được giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình, làm lại cuộc đời.

"Với những hành động sai trái, bị cáo đã nhận tội trước toà, nhận tội trước Nhân dân, Đảng, Nhà nước và ăn năn hối lỗi về việc đó", Kiên nói.

Trước đó, tại phần đối đáp sáng 21/7, đại diện Viện Kiểm sát đánh giá hành vi phạm tội của Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời điểm dịch COVID-19 đã làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trên các chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo, làm mất niềm tin trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín cơ quan Nhà nước.

Quan điểm của luật sư về việc không đồng tình với Viện Kiểm sát khi cho rằng Kiên nhận hối lộ với thủ đoạn công khai, trắng trợn, gây khó khăn cho doanh nghiệp là chưa phù hợp, căn cứ vào đâu, dựa vào chứng cứ nào?

Đối với nội dung này Viện Kiểm sát đối đáp, Phạm Trung Kiên không chỉ có hành vi yêu cầu, đòi hỏi, thỏa thuận với các doanh nghiệp phải đưa tiền mà sau khi vụ án bị khởi tố Kiên đã gọi điện nhờ một số doanh nghiệp xác nhận tiền chuyển cho Kiên là vay mượn dân sự nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Theo tài liệu điều tra có tổng cộng 19 doanh nghiệp đưa tiền cho Kiên. Trong đó, 12/19 doanh nghiệp bị Kiên yêu cầu đưa tiền từ 150 - 200 triệu đồng/chuyến bay được cấp phép và 1 - 2 triệu đồng/khách lẻ về nước.

Trên sao kê tài khoản của Kiên về số tiền 12 tỷ đồng chuyển lại cho các doanh nghiệp khi hành vi phạm tội bị phát hiện thì tất cả các khoản đều ghi là trả nợ hoặc chuyển khoản trả tiền vay.

Song trên thực tế số tiền này là Kiên đã nhận hối lộ, không phải có quan hệ hợp tác, kinh doanh hay vay mượn.

"Với những chứng cứ mà Viện kiểm sát đã nêu thì hành vi nhận hối lộ của Kiên có phải là thủ đoạn công khai, trắng trợn hay không, gây khó khăn hay không thì chúng tôi nghĩ rằng các luật sư ngồi đây và bị cáo đều rõ vấn đề này. Do đó Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên đánh giá này đối với bị cáo Kiên", đại diện Viện Kiểm sát nói.

Sau này, khi Viện kiểm sát vào làm việc, động viên Kiên mới khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu, do vậy không có căn cứ để áp dụng tình tiết giảm nhẹ là tích cực phối hợp với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án.

Anh Văn - Viên Minh

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Bị cáo bị đề xuất mức án nghiệt ngã cuộc đời'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO