Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bật khóc, tố cựu PGĐ Công an Hà Nội vu khống

21/07/2023 17:17

Trong phần đối đáp lại quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bật khóc, tiếp tục kêu oan và tố cựu PGĐ Công an Hà Nội vu khống.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng bật khóc trước toà chiều 21/7.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng bật khóc trước toà chiều 21/7.

Hoàng Văn Hưng - cựu Trưởng phòng Chính trị hậu cần (Cục An ninh điều tra, Bộ Công an), tiếp tục kêu oan khi đối đáp tại toà chiều 21/7.

Sáng cùng ngày, đại điện Viện Kiểm sát giữ quan điểm buộc tội bị cáo Hưng, đánh giá Hưng "gian dối, trơ tráo, khai báo nhỏ giọt với cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng".

Đáp lại, cựu điều tra viên cho rằng: "Đại diện Viện kiểm sát xúc phạm danh dự, nhân phẩm bị cáo. Đề nghị đại diện Viện kiểm sát xem lại lời của mình, nhất là trước HĐXX".

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bật khóc, tố cựu PGĐ Công an Hà Nội vu khống - 1

Bị cáo Hoàng Văn Hưng được dẫn giải đến toà.

Theo cáo trạng, các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Hồng Sơn đưa 2,6 triệu USD cho Nguyễn Anh Tuấn - cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội. Ông Tuấn khai trong số 2,6 triệu USD, có 400.000 tiền mua đất chung nên giữ lại, còn 2,2 triệu USD (khoảng 61 tỷ đồng), ông đã chuyển cho Hoàng Văn Hưng nhằm để "chạy án" giúp Hằng, Sơn.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định ông Tuấn chuyển 800.000 USD (hơn 18 tỷ đồng) cho bị cáo Hưng. Số còn lại (khoảng 43 tỷ đồng) chưa được làm rõ ai đang giữ.

Tranh luận với Viện Kiểm sát, bị cáo Hưng đề nghị làm rõ số tiền Hằng chi ra chạy án đã đi đâu? Nếu ông Nguyễn Anh Tuấn không đưa cho ai, cần khởi tố ông Tuấn tội lừa đảo.

"Bảo bị cáo cầm 18 tỷ đồng rồi bị truy tố tội lừa đảo, vậy ông Tuấn cầm 43 tỷ đồng sao không phải lừa đảo?", bị cáo Hưng đặt vấn đề.

Cựu điều tra viên cũng đặt nghi vấn, nếu ông Tuấn không chiếm đoạt thì: "43 tỷ đồng đó, anh Tuấn có đưa cho ai để môi giới hối lộ hay không?"

Cho rằng các bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thị Thanh Hằng đã thống nhất lời khai theo hướng đổ tội cho mình nên Hưng nhấn mạnh: "Đề nghị khởi tố anh Tuấn, chị Hằng tội vu khống bị cáo".

Cũng theo Hưng, các chứng cứ kết tội bị cáo lừa đảo là không có, buộc tội chỉ dựa trên lời khai của ông Tuấn cùng bà Hằng.

Trong những phút trình bày tiếp theo, Hoàng Văn Hưng bật khóc. Trong nước mắt, Hưng tiếp tục kêu oan, cho rằng Viện Kiểm sát áp đặt, luận tội bị cáo dựa trên những căn cứ một chiều, thiếu khách quan đồng thời khẳng định mình không có hành vi nhận tiền để chạy án.

"Bị cáo khẳng định rằng, bị cáo không có hành vi vụ lợi ở đây, bị cáo không lừa đảo", bị cáo Hưng nghẹn giọng.

Về lần nhận hối lộ cuối cùng, sáng 21/7, đại diện Viện Kiểm sát trình chiếu video thể hiện Hoàng Văn Hưng có nhận chiếc cặp do cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn gửi đến. Ông Tuấn khẳng định bên trong chứa 450.000 USD.

Hoàng Văn Hưng tiếp tục bác bỏ, giữ quan điểm khẳng định bên trong chỉ là 4 chai rượu.

"Hôm nay, Hội đồng xét xử, mọi người thấy clip rồi nhưng không có lời khai, hình ảnh nào thể hiện bên trong có 450.000 USD", Hưng nói thêm.

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát, Hoàng Văn Hưng từng là điều tra viên thụ lý chính của vụ án. Khi được ông Nguyễn Tuấn Anh - cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, liên hệ để giúp đỡ Nguyễn Thị Thanh Hằng và Lê Hồng Sơn "chạy án", Hưng đã nhiều lần đến nhà ông Tuấn để trao đổi.

Hưng đã nói chuyện với Hằng và ông Tuấn, tạo niềm tin cho Hằng là sẽ giúp cả 2 không bị xử lý hình sự. Tại những buổi gặp, Hưng hướng dẫn Hằng cách đối phó với cơ quan điều tra. Theo Viện Kiểm sát, hành vi này có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nên cơ quan công tố đề nghị cần điều tra, xác minh thêm, sau khi vụ án này kết thúc.

Sau khi Hưng chuyển công tác, không còn nhiệm vụ trong công tác điều tra vụ án, Hưng vẫn gặp ông Tuấn và Hằng để cung cấp thông tin, hứa hẹn "chạy án".

Ngoài ra, Hưng còn đưa ra các lý do không đúng thực tế, sai sự thật để ông Tuấn yêu cầu Hằng chuyển tiền.

Anh Văn - Viên Minh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bật khóc, tố cựu PGĐ Công an Hà Nội vu khống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO