Công ty sản xuất thiết bị đúc chip Mỹ 'bí mật' bán hàng cho Trung Quốc

27/05/2024 12:28

SCMP đưa tin, Applied Materials, công ty sản xuất thiết bị đúc chip lớn nhất của Mỹ tiếp tục nhận thêm trát hầu toà mới từ Bộ Thương mại liên quan 'các khách hàng cụ thể tại Trung Quốc'.

Trước đó, công ty này cũng bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra do bán hàng cho SMIC (công ty đúc chip lớn nhất Trung Quốc) thông qua đầu mối tại Hàn Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại đã gửi trát yêu cầu công ty cung cấp “thông tin liên quan đến những khách hàng Trung Quốc cụ thể”. Đến tháng Hai vừa qua, Applied Materials nhận thêm yêu cầu tương tự từ Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán, cùng hai văn phòng công tố Mỹ.

5aa19b08 541f 478b 9efc e2ff1634b946_c7e5bd69.jpeg
Applied Materials bị cáo buộc 'lách luật' hạn chế xuất khẩu của Washington. Ảnh: SCMP

Reuters cho hay các cáo buộc đang được chuyển hướng sang điều tra hình sự. Applied Materials là nhà cung ứng công cụ sản xuất bán dẫn cho Samsung Electronics và TSMC, với 43% tổng doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc.

Hãng bán dẫn này bị cáo buộc đã gửi các thiết bị trị giá hàng trăm triệu USD cho SMIC thông qua Hàn Quốc mà không xin cấp phép từ Bộ Thương mại Mỹ.

Nguồn tin Reuters tiết lộ, kết quả cuộc điều tra hồi tháng 11 năm ngoái cho thấy, Applied Materials đã chuyển đơn đặt hàng từ nhà máy ở Gloucester, Massachusetts tới một chi nhánh ở Hàn Quốc, trước khi số máy móc này được vận chuyển cho SMIC.

Applied Materials, nhà sản xuất máy móc chuyên phục vụ quá trình tạo chip tiên tiến có trụ sở tại Santa Clara được thành lập vào năm 1967, là công ty lớn nhất trong số những thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực của Mỹ.

Theo WSJ, Applied Materials là một trong những công ty nhận được những ưu đãi lớn từ Đạo luật Chips vốn được thiết kế để thúc đẩy quá trình sản xuất chất bán dẫn trong nước. Nước Mỹ đang chạy đua để giảm bớt sự phụ thuộc vào nước ngoài mà vẫn có được nguồn cung cấp vi mạch quan trọng.

(Reuters, SCMP)

Bài liên quan
  • Gắn chip định danh 10 cổ vật triều Nguyễn
    Các cổ vật được gắn chip và được định danh duy nhất bằng công nghệ, giúp du khách tương tác đa chiều với toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa của cổ vật bằng điện thoại thông minh.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công ty sản xuất thiết bị đúc chip Mỹ 'bí mật' bán hàng cho Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO