Cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Afghanistan

Đông Phong| 23/06/2022 20:34

Trận động đất kinh hoàng tại Afghanistan hiện đã khiến 1.500 người thiệt mạng và trên 2.000 người bị thương, đến ngày 22/6, cộng đồng quốc tế đang tiếp tục gửi lời chia buồn và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả.

Động đất tại Afghanistan: Cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ
Động đất đã khiến nhiều ngôi nhà của của người dân Afghanistan bị sập - Ảnh: AP

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres mới đây đã bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại về người tại Afghanistan. Ông đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cầu chúc những người bị thương sớm khỏi bệnh.

Tổng Thư ký Guterres cho biết, các nhân viên LHQ tại Afghanistan đã được huy động sẵn sàng đánh giá nhu cầu và hỗ trợ ban đầu. Người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ hỗ trợ hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, nhấn mạnh hiện là thời điểm của sự đoàn kết.

Ông Farhan Haq - phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ - thông tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng một số tổ chức phi chính phủ đang triển khai các đội y tế lưu động, thuốc men và thiết bị y tế đến các tỉnh Paktika và Khost, ở miền Đông Afghanistan, cũng như huy động thêm nguồn cung cấp y tế. LHQ đã chuyển khoảng 10 tấn trang thiết bị y tế cần thiết tới nước này.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã triển khai ít nhất 12 nhóm nhân viên y tế đến huyện Giyan - địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động động đất ở Paktika, cùng một số đội y tế và dinh dưỡng lưu động đến huyện Barmal của Paktika và huyện Spera ở Khost. Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cùng với các đối tác nhân đạo, đang đánh giá tác động của trận động đất tại các vùng sâu, vùng xa.

Theo các nhân viên hỗ trợ nhân đạo của LHQ, hiện chính quyền Taliban đang nỗ lực triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân, nhưng thời tiết không thuận lợi (mưa to và gió lớn) đang cản trở nỗ lực này. Trực thăng cứu trợ đã không thể hạ cánh xuống các khu vực bị ảnh hưởng. Những người có nhà cửa bị phá hủy hoặc hư hại do trận động đất đã phải tìm nơi trú ẩn với gia đình và bạn bè, trong khi nhiều người đang sống trong tình cảnh "màn trời, chiếu đất".

Ông Farhan Haq nhấn mạnh hiện nơi trú ẩn khẩn cấp đang là ưu tiên khẩn cấp hàng đầu, tiếp đó là các ưu tiên chăm sóc chấn thương, các mặt hàng phi thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm và hỗ trợ vệ sinh nước và vệ sinh môi trường.

Động đất tại Afghanistan: Cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ
Một cụ ông ngồi gần căn nhà đã bị phá hủy sau trận động đất ở Afghanistan - Ảnh: AP

Đặc phái viên LHQ tại Afghanistan Ramiz Alakbarov cho biết LHQ không có khả năng tìm kiếm và cứu hộ ở quốc gia Tây Nam Á và Thổ Nhĩ Kỳ "có vị trí tốt nhất" để cung cấp khả năng này. LHQ cũng đã trao đổi vấn đề trên với Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Kabul và đang đợi đề nghị chính thức. Theo Đặc phái viên LHQ tại Afghanistan, chỉ có thể đưa ra yêu cầu chính thức sau khi thảo luận với chính quyền Taliban và dựa trên tình hình thực tế. Dù chính quyền Taliban chưa đưa ra đề nghị chính thức nào đối với các đội tìm kiếm và cứu hộ quốc tế, song LHQ đã thông báo với các nước trong khu vực để xem liệu nước nào có thể cung cấp khả năng này.

Đại sứ quán Iran tại Afghanistan cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cho biết sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để cung cấp hỗ trợ cho quốc gia láng giềng. Trong ngày 22/6, Iran đã điều 2 máy bay chở hàng cứu trợ đến Afghanistan.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan cũng thông báo gửi đồ viện trợ nhân đạo đến Afghanistan, trong đó có chăn, lều, thuốc men.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo dõi tình hình và đã chỉ đạo cho Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ cùng các đối tác xem xét việc hỗ trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẵn sàng phối hợp và cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng.

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin số người thiệt mạng trong vụ động đất kinh hoàng tại Afghanistan đã lên tới 1.500, trong khi trên 2.000 người khác bị thương.
Theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ), có khoảng 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh này. Số người mất nhà cửa có thể nhiều hơn nữa, do quy mô mỗi hộ gia đình Afghanistan thường có ít nhất 7-8 người, đôi khi có nhiều gia đình cùng sống chung trong 1 ngôi nhà.
Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất vào sáng 22/6 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44 km về phía Tây Nam. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83 km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ vĩ Bắc và 69,5285 độ kinh Đông.
Theo hãng tin Reuters, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002. Số người thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi và sẽ cần thêm thời gian để thu thập thông tin tại những địa điểm này.
Cùng với đó, giới chức Pakistan cho biết, nước này hiện cũng đã ghi nhận một người thiệt mạng do trận động đất này.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Afghanistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO