Công chức, viên chức TPHCM đang gặp những áp lực, khó khăn gì?

Q.Huy| 24/10/2023 23:00

Các nguyên nhân chính khiến cán bộ, công chức, viên chức tại TPHCM thôi việc là tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, áp lực công việc, tình trạng mất cân bằng cuộc sống, văn hóa công sở.

UBND TPHCM vừa báo cáo với Bộ Nội vụ tình hình thôi việc và tuyển dụng mới đối với công chức, viên chức trên địa bàn. Trong vòng 5 tháng (từ ngày 1/5 đến ngày 30/9), toàn địa bàn thống kê được 23 công chức nghỉ việc và 179 viên chức nghỉ việc.

Qua theo dõi thực trạng, chính quyền thành phố rút ra một số nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, áp lực công việc, tình trạng mất cân bằng giữa công việc - cuộc sống, văn hóa công sở.

Công chức, viên chức TPHCM đang gặp những áp lực, khó khăn gì? - 1

Áp lực công việc, tình trạng mất cân bằng cuộc sống là những vấn đề cán bộ, công chức TPHCM đang gặp phải (Ảnh: Q.Huy).

Cụ thể, TPHCM nhìn nhận, chế độ tiền lương theo quy định chung của Trung ương đã không còn phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Dù TPHCM đã triển khai chi thu nhập tăng thêm căn cứ kết quả đánh giá hàng quý, tuy nhiên, các chính sách tiền lương hiện tại vẫn chưa thật sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống để tạo động lực.

Thời điểm hiện tại, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chế độ đãi ngộ rất hấp dẫn, tạo sự cạnh tranh và thu hút nhân lực trình độ cao từ khu vực công.

Cơ chế bổ nhiệm hiện nay cũng chưa tạo điều kiện cho các nhân tố trẻ phát huy hết tiềm năng và cơ hội phát triển. Đồng thời, việc đề bạt cán bộ, công chức, viên chức trẻ càng khó khăn hơn khi thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy và giảm biên chế.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức tại địa bàn đang gặp tình trạng quá tải công việc, đặc biệt là sau giai đoạn dịch Covid-19. Các cơ chế, quy định pháp lý khuyến khích, bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức năng động, sáng tạo vì lợi ích chung chưa có cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến đội ngũ.

UBND TPHCM cũng nêu thực trạng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống đang diễn ra. Cán bộ, công chức, viên chức đang phải dành phần lớn thời gian ở cơ quan để làm việc, không có nhiều thời gian dành cho bản thân cũng như các hoạt động với gia đình.

Cuối cùng, môi trường làm việc ở một số cơ quan, đơn vị còn chưa cởi mở, dân chủ và đoàn kết cao. Tinh thần hợp tác, chia sẻ giữa đồng nghiệp trong cùng cơ quan, đơn vị chưa thật sự tốt, chưa tạo được cảm giác thoải mái, gắn bó của cán bộ, công chức, viên chức.

Để kéo giảm tỷ lệ thôi việc, đồng thời khuyến khích tinh thần nỗ lực, phấn đấu, gắn bó lâu dài của cán bộ, công chức, viên chức, TPHCM đang tổ chức nghiên cứu xây dựng đề án về chính sách, giải pháp tạo động lực và giữ chân nhân sự.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công chức, viên chức TPHCM đang gặp những áp lực, khó khăn gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO