Con trai danh họa Picasso qua đời ở tuổi 76

Bích Ngọc| 26/08/2023 16:42

Ông Claude Ruiz Picasso - con trai của danh họa Picasso và nữ họa sĩ người Pháp Françoise Gilot - qua đời. Mẹ ruột của ông Claude - bà Françoise Gilot - cũng vừa qua đời trong tháng 6 ở tuổi 101.

Thông tin về sự ra đi của ông Claude Ruiz Picasso - con trai của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso và nữ họa sĩ người Pháp Françoise Gilot - được luật sư đại diện cho gia đình xác nhận với giới truyền thông mới đây.

Luật sư cho biết ông Claude qua đời ở Thụy Sĩ, nhưng không tiết lộ nguyên nhân của sự ra đi này. Ông Claude ra đi, để lại vợ và 2 người con.

Lúc sinh thời, ông là một nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn phim. Ông cũng chịu trách nhiệm quản lý khối gia sản mà cha ruột - danh họa Picasso - để lại kể từ năm 1989 tới tháng 7 năm nay.

Trong tháng 7, ông Claude đã trao lại trách nhiệm quản lý này cho người em gái của mình - bà Paloma Picasso (74 tuổi).

Con trai danh họa Picasso qua đời ở tuổi 76 - 1

Ông Claude Ruiz Picasso - con trai của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso và nữ họa sĩ người Pháp Françoise Gilot - lúc sinh thời (Ảnh: The Guardian).

Danh họa Picasso có 4 người con. Ông Claude và em gái Paloma là kết quả từ cuộc tình giữa danh họa Picasso và nữ họa sĩ người Pháp Françoise Gilot. Bà Gilot qua đời hồi tháng 6 năm nay, ở tuổi 101.

Người con trai cả của Picasso - ông Paulo Picasso - là kết quả từ cuộc hôn nhân của danh họa và nữ nghệ sĩ múa ba-lê Olga Khokhlova. Ông Paulo qua đời hồi năm 1975.

Người con gái thứ hai của danh họa Picasso - bà Maya Widmaier-Picasso - là kết quả từ cuộc tình giữa danh họa và người mẫu Pháp Marie-Therese Walter. Bà Maya qua đời trong năm 2022.

Danh họa Picasso từng cắt đứt mọi liên hệ với hai người con là Claude và Paloma, sau khi mẹ ruột của họ - nữ họa sĩ Françoise Gilot - chủ động chia tay vị danh họa.

Bà Gilot chính là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong cả cuộc đời Picasso chủ động... rời bỏ ông, điều này là một cú sốc tâm lý rất lớn đối với vị danh họa.

Năm 1970, ở tuổi 22, ông Claude từng đệ đơn ra tòa án tại Pháp để được nhìn nhận là người con hợp pháp của danh họa Picasso. Khi được nhìn nhận là con hợp pháp của Picasso, ông Claude cũng đồng thời có thêm quyền thừa kế.

Con trai danh họa Picasso qua đời ở tuổi 76 - 2

Danh họa Picasso bên con trai Claude thuở nhỏ (Ảnh: The Guardian).

Vụ kiện đã giúp ông Claude và em gái Paloma xác lập lại vị thế là những người thừa kế hợp pháp đối với khối gia sản do Picasso để lại. Hai anh em Claude và Paloma đã kịp thực hiện việc này trước khi Picasso qua đời ở tuổi 91 hồi năm 1973.

Cho tới hôm nay, khối tài sản mà Picasso để lại vẫn là một trong những khối tài sản có giá trị lớn nhất trong thế giới hội họa. Khi Picasso qua đời, ông để lại hơn 45.000 tác phẩm, trong số này có 1.885 bức tranh, 1.228 bức tượng, 7.089 bức phác họa, khoảng 30.000 bức tranh in, 150 cuốn sổ phác họa, 3.222 tác phẩm gốm sứ...

Picasso còn để lại hàng triệu USD tiền mặt. Ở tại thời điểm Picasso qua đời, ước tính khối gia sản mà ông để lại có giá trị hơn 815 triệu USD.

Vì Picasso không để lại di chúc, nên việc phân chia tài sản của vị danh họa đã mất tới 6 năm mới có thể thỏa hiệp xong xuôi giữa các bên liên quan. Quá trình phân chia tài sản từng gây ra những sự bất đồng và chia rẽ rất lớn giữa các thành viên trong gia đình.

Sau cùng, các bên đã đi tới một thỏa thuận rằng các tác phẩm của Picasso sẽ được phân chia giữa những người con còn đang sống của ông, đó là Claude, Paloma và Maya. Hai người con còn đang sống của người con trai cả - Paulo Picasso (lúc đó đã qua đời) - cũng được quyền hưởng thừa kế.

Con trai danh họa Picasso qua đời ở tuổi 76 - 3

Danh họa Picasso lúc sinh thời (Ảnh: The Guardian).

Đến năm 1989, ông Claude là người chính thức được giữ quyền quản lý chung khối tài sản mà danh họa Picasso để lại, bao gồm việc quản lý các vấn đề bản quyền, thực hiện các động thái pháp lý để chống lại sự xuất hiện của các tác phẩm giả hoặc những hành động sai trái gây ảnh hưởng tới di sản mà Picasso để lại.

Dù vậy, nội bộ các thành viên trong gia đình Picasso vẫn thường có những bất đồng xung quanh cách sử dụng tên tuổi của vị danh họa quá cố trong các hợp đồng thương mại về sau này.

Chẳng hạn, hồi năm 1999, ông Claude từng đồng ý cho một hãng xe sử dụng tên và chữ ký của Picasso để cho ra mắt một dòng xe được đặt theo tên của vị danh họa.

Lúc này, một người cháu gái của Picasso có tên Marina đã lên tiếng chỉ trích ông Claude, vì cho rằng quyết định hợp tác này thiếu tôn trọng vị danh họa quá cố.

Cô Marina cho rằng không nên sử dụng tên của danh họa Picasso để đặt cho tên của một dòng xe hơi mang đậm tính chất công nghiệp, rập khuôn và... vô vị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con trai danh họa Picasso qua đời ở tuổi 76
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO