Cà phê thuộc nhóm cây công nghiệp, được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên nước ta. Trước đây, cà phê được xem là “cây xoá đói giảm nghèo” cho hàng trăm nghìn hộ nông dân. Theo năm tháng, cây cà phê phát triển đưa Việt Nam trở thành 1 trong 5 quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, trong đó cà phê Robusta đứng số 1 toàn cầu.
Thế nhưng, suốt những thập kỷ qua, cà phê Việt bị gắn với cụm từ “hàng giá rẻ”. Trung bình giá cà phê ở mức thấp khiến nhiều nông dân không còn mặn mà, điệp khúc trồng - chặt diễn ra ở nhiều địa phương.
Mãi đến cuối năm 2023, loại hạt “giàu vị đắng” này bất ngờ vào cơn sốt giá trên toàn cầu. Cà phê Robusta được các nhà rang xay trên thế giới ưu tiên chọn lựa, giá liên tục phá đỉnh lịch sử. Loại hạt này nóng đến mức giới đầu tư trên toàn cầu rót tiền đầu cơ, trữ nhiều chỉ sau vàng ròng và dầu mỏ.
Sức mua mạnh đã kích hoạt các lệnh mua tự động, đẩy giá cà phê kỳ hạn liên tiếp thiết lập những mức kỷ lục mới. Giá cà phê nhân tại Việt Nam tăng lên ngưỡng cao nhất mọi thời đại và sắp chạm đỉnh 100.000 đồng/kg. Người trồng cà phê ở nước ta trúng đậm chưa từng có dù sản lượng sụt giảm.