Con có 5 “tật xấu” này, chứng tỏ có IQ cao, cha mẹ tuyệt đối đừng giận dữ, cấm cản

22/05/2023 19:45

Những hành động này của trẻ khiến phụ huynh đau đầu không ít lần, nhưng theo tâm lý học, rất có thể đó là biểu hiện của một đứa trẻ có IQ cao vút. Cha mẹ âm thầm theo dõi xem con mình có không.

Hành trình phát triển của một đứa trẻ luôn là một quá trình tuyệt đẹp mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng không muốn bỏ lỡ, nhưng song song đó, quá trình này cũng mang đến những rắc rối khiến phụ huynh đau đầu.

Trong mỗi giai đoạn phát triển, trẻ con sẽ có những thay đổi khác nhau, trong mắt cha mẹ, những hành vi "tìm tòi học hỏi" của trẻ dường như đều là những tật xấu. Nhưng trên thực tế, những hành vi đó lại chính là dấu hiệu chứng minh trẻ có IQ cao, cha mẹ tuyệt đối đừng cấm cản một cách mù quáng, phải nên tập trung bồi dưỡng cho con nhiều hơn.

1. Nghịch phá nhà cửa

Khi trẻ còn nhỏ, chúng thường sẽ rất thích chạy chỗ này nhảy chỗ kia, tháo dỡ các món đồ chơi hoặc các vật dụng khác nhau trong nhà. Cha mẹ thường nghĩ đó là "phá nhà", nên luôn muốn tìm cách ngăn chặn hành vi này lại.

Điều này cũng trở thành một vấn đề nan giải đối với các bậc phụ huynh. Bởi vì bất cứ thứ gì nằm trong tầm mắt của trẻ thì đều sẽ không tránh khỏi số phận bị vứt, tháo dỡ. Nhưng trên thực tế, tật xấu "phá nhà" này thường là biểu hiện của những đứa trẻ có IQ hơn người.

Thiên tài vật lý trẻ, Tào Nguyên, người Trung Quốc cũng là một ví dụ điển hình về trường hợp này. Anh sinh năm 1996, khi còn nhỏ cũng rất thích tháo dỡ đồ đạc trong nhà, thậm chí còn lấy vòng tay bạc của mẹ chế tạo thành bạc nitrat. Tuy nhiên, thay vì trách mắng thì mẹ của anh lại khen anh là một thiên tài nhỏ, rất giỏi.

Sự chỉ dẫn của phụ huynh đối với con em khi chúng phạm sai lầm lúc còn nhỏ là rất quan trọng, trong cậu chuyện này, nhờ sự khuyến khích của người mẹ mà đã tạo nên một nhà vật lý thiên này như Tào Nguyên ngày nay. Khi chỉ mới 22 tuổi mà anh đã giải được bài toán thế kỷ của thế giới.

Con có 5 tật xấu” này, chứng tỏ có IQ cao, cha mẹ tuyệt đối đừng giận dữ, cấm cản-1
Ảnh minh hoạ

2. Thích "đấu khẩu"

Một đứa trẻ hay tranh luận, chứng minh chúng có suy nghĩ độc lập, sẽ không nghe lời nói của người lớn hay giáo viên một cách mù quáng. Người như vậy, tương lai nhất định sẽ làm nên việc lớn. Như bạn có thể thấy, xã hội hiện nay không thiếu những đứa trẻ vâng lời, chúng thường mù quáng nghe theo răm rắp những gì người lớn nói mà không chút suy nghĩ. Những người như vậy tương lai nếu không thay đổi sẽ rất khó thành công.

Cha mẹ nên cho con quyền được giao tiếp bình đẳng, không nên đàn áp ý kiến của con cái trong giai đoạn chúng trưởng thành. Đặc biệt, nên khuyến khích và hướng dẫn con tư duy độc lập.

3. Bẩm sinh hiếu động

Nhiều bậc cha mẹ không muốn con mình hiếu động, vì việc nuôi dạy những đứa trẻ như vậy rất mệt mỏi. Nhưng, chúng ta nên biết, hiếu động là bản chất của trẻ. Những đứa trẻ năng động, ngoài việc chứng minh chúng khỏe mạnh, còn cho thấy tốc độ tư duy của chúng rất nhanh và có khả năng biến những gì mình nghĩ thành hành động.

Cha mẹ không nên yêu cầu con phải yên tĩnh nghe lời, vì nếu vậy sẽ biến trẻ trở thành một "ông cụ non", ngăn cản sự phát triển tư duy của trẻ, sau này lâu ngày hình thành thói quen như vậy sẽ rất khó để thành công.

Con có 5 tật xấu” này, chứng tỏ có IQ cao, cha mẹ tuyệt đối đừng giận dữ, cấm cản-2
Ảnh minh hoạ

4. Thích gây chuyện

Nhiều bậc cha mẹ rất đau đầu vì con của họ lúc nào cũng thích chọc phá hết người này đến người khác, gây chuyện không ngừng, không cách nào quản thúc được. Tuy nhiên, những đứa trẻ như vậy thường có chỉ số IQ cao hơn những bạn bè đồng trang lứa.

MC nổi tiếng, người Trung Quốc Tát Bối Ninh chính là một ví dụ thích hợp cho lập luận này. Khi nhỏ anh là một đứa trẻ rất hiếu động và là một ông vua nghịch ngợm. Anh ta tinh nghịch đến nỗi cha mẹ phải nghi ngờ rằng liệu Tát Bối Ninh có thể tiếp tục đi học được không. Nhưng không ngờ rằng, sau khi lớn lên, Tát Bối Ninh vẫn thành công đầu vào trường luật đại học Bắc Kinh.

Thông qua ví dụ về Tất Bối Ninh, chúng ta có thể thấy rõ hơn rằng đôi khi trẻ em nghịch ngợm gây chuyện không phải là do chúng ham chơi, mà là do chúng đang vận hành một thế giới tư tưởng riêng ở trong đầu. Những đứa trẻ thích bày trò, khi nhỏ thường rất tràn đầy năng lượng, chúng dường như không biết mệt mỏi. Chúng hứng thú về mọi thứ xung quanh, điều này cho thấy bộ não của chúng đang phát triển tốt.

5. Thích vẽ bậy lên tường

Nhà phân tâm học Ernest Hartmann đã làm một nghiên cứu theo dõi hơn 1.000 đứa trẻ có chỉ số IQ cao từ 11 tuổi trở lên. Kết quả theo dõi cho thấy trẻ em có chỉ số IQ cao thường có một điểm chung, đó là siêu sáng tạo.

Vì vậy, khi cha mẹ phát hiện con có sở thích vẽ lên tường, thì nên cố gắng hỗ trợ con giấy bút, tạo cho con một sân chơi đúng nghĩa để bồi dưỡng sở thích này cho con, vì đây có thể là một biểu hiện của óc sáng tạo. Trẻ em bẩm sinh là thích chơi đùa, thích những điều kỳ thú, những sự vật hấp dẫn, bậc phụ huynh nên biết lợi dụng điểm này để giúp trẻ vừa chơi vừa học, đây là một phương pháp tốt để trẻ vừa có được một tuổi thơ trọn vẹn vừa có thể phát triển tối ưu.

Theo PNVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con có 5 “tật xấu” này, chứng tỏ có IQ cao, cha mẹ tuyệt đối đừng giận dữ, cấm cản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO