Cổ phiếu dầu khí, phân bón tăng mạnh vẫn không 'gánh' nổi VN-Index giảm giá

Việt Linh| 31/05/2022 16:34

Áp lực bán xuất hiện khi VN-Index tiệm cận 1.300 điểm. Lực kéo của GAS không đủ giữ cho VN-Index duy trì được sắc xanh. Nhiều cổ phiếu lớn bị bán mạnh, và nhóm cổ phiếu thị trường có tính đầu cơ như FLC cũng đồng loạt quay đầu.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 1,24 điểm, xuống 1.292,68 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm nhẹ, nhưng trên HoSE có tới gần 300 cổ phiếu giảm giá. Tiếp sau phiên kéo chỉ số hôm qua của VCB, GAS là cổ phiếu trụ được giao trọng trách “gánh” chỉ số trong phiên hôm nay khi đóng góp tới 3,7 điểm cho VN-Index. Một số blue-chips khác cũng tham gia nhóm dẫn dắt thị trường với hơn 4 điểm trong phiên như VCB, MSN, CTG, DGC, DPM, VIC, KDC, PLX.

Trong khi các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, bất động sản đuối sức cuối phiên, nhóm dầu khí thể hiện sự tích cực khi GAS được kéo tăng trần, BSR tăng 6,4%, PVS tăng 5,9%, PVC, OIL, PVD, PXS, PLX, POW đều tăng giá. Trong phiên giao dịch ngày 30/5, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 121 USD/thùng – cao nhất trong 2 tháng qua, khi khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Cùng hưởng lợi từ giá dầu tăng cao, nhóm phân bón cũng đồng loạt tăng mạnh: DCM tăng trần, PSW, DPM, PMB, BFC, DGC, SFG ngập trong sắc xanh. Cùng với đà hồi phục của thị trường thời gian qua, bộ đôi DCM, DPM đã tăng 30-40% chỉ trong 2 tuần. Đây là một trong những nhóm ngành hồi phục nhanh, rõ rệt so với nhịp chung của thị trường.

Nhìn chung, từ đáy của tháng 5, khi VN-Index rơi về sát 1.170 điểm, tới nay, nhiều cổ phiếu đã hồi phục trung bình 10 - 20%.

Với nhóm đầu cơ, hôm nay "họ" FLC hầu như chìm trong sắc đỏ, đồng loạt quay đầu sau phiên tăng vọt hôm qua. Hôm nay là ngày cuối cùng FLC, ROS, HAI được giao dịch cả ngày. Từ mai 1/6, các cổ phiếu này bị cấm giao dịch phiên sáng do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,24 điểm (-0,1%) xuống 1.292,68 điểm. HNX-Index tăng 2,99 điểm (0,96%) lên 315,76 điểm. UPCoM-Index giảm 0,26 điểm (-0,27%) xuống 95,45 điểm.

Thanh khoản thị trường cải thiện, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 12% lên mức 14.287 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng khoảng 380 tỷ đồng trên HoSE, tập trung mạnh nhất vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND, và các mã VHM, DGC, MSN, NLG, IDC, HDB…

Thứ trưởng Bộ Tài chính thúc tiến độ hệ thống KRX, yêu cầu đẩy mạnh giám sát thị trường chứng khoán

Tại hội nghị công tác chỉ đạo điều hành 5 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của UBCKNN, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi vừa có yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX để đưa vào vận hành, tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới cho thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian tới.

Sở GDCK Việt Nam nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống tiêu chí giám sát, xây dựng hệ thống cảnh báo đối với các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất để sửa đổi một số tiêu chí của chỉ số VN30.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác giám sát TTCK, nâng cao vai trò giám sát các tuyến, nhất là các đơn vị giám sát tuyến đầu để kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường. Đối với giám sát công ty đại chúng, tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ về công bố thông tin, đặc biệt là thông tin tài chính, báo cáo tài chính kiểm toán, cũng như chấn chỉnh, tăng cường chất lượng công tác kiểm toán của các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm toán.

UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trên thị trường; khi phát hiện các dấu hiệu sai phạm có yếu tố hình sự cần chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trên thị trường.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cổ phiếu dầu khí, phân bón tăng mạnh vẫn không 'gánh' nổi VN-Index giảm giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO