Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ

Hoài Thu| 28/11/2023 06:14

Với việc lần đầu tiên một Thủ tướng Việt Nam có chuyến thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kỳ vọng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới và mang tính đột phá cho hợp tác giữa hai nước.

"Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) nhân dịp dự COP28 của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với UAE", theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam sẽ có chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ và UAE từ ngày 28/11 đến ngày 3/12.

Động lực mới trong hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, UAE

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì vậy, ông kỳ vọng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố tin cậy chính trị và tạo động lực mới, mang tính đột phá cho hợp tác của Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, tới các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ, năng lượng…

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Cũng theo Thứ trưởng Bộ ngoại giao, chuyến thăm góp phần triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam, thể hiện hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa hiếu, chân thành, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm thứ hai đến khu vực Trung Đông chỉ trong vòng 2 tháng (Trước đó, hồi tháng 10, Thủ tướng đã dự Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC và tiến hành các hoạt động song phương tại Ả-rập Xê-út).

"Việc này giúp lan tỏa thông điệp về cam kết mạnh mẽ và thể hiện sự quan tâm rất rõ ràng của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với khu vực Trung Đông giàu tiềm năng", theo lời Thứ trưởng Việt.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao và chính khách của các nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng sẽ tham dự và phát biểu ở các diễn đàn, tọa đàm doanh nghiệp, tiếp các doanh nghiệp, tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và UAE.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt trong chuyến công du tới Ả-rập Xê-út hồi tháng 10 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Động thái này nhằm khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao mới, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, năng lượng sạch, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo...

4 kỳ vọng lớn ở COP28

Hoạt động quan trọng của người đứng đầu Chính phủ khi tới UAE là dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ COP28.

Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn nhất, theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt.

Ông cho biết việc có hơn 130 Nguyên thủ và Thủ tướng các quốc gia đến tham dự để cùng trao đổi, tìm kiếm giải pháp lâu dài trong ứng phó biến đổi khí hậu đã thể hiện Hội nghị COP28 là sự kiện đa phương quan trọng nhất về biến đổi khí hậu trong năm nay.

Tham dự Hội nghị COP28 lần này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam kỳ vọng Hội nghị sẽ đạt được những bước tiến thực chất, đặc biệt trên bốn lĩnh vực quan tâm hàng đầu.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ - 3

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt (Ảnh: Đoàn Bắc).

Một là, các nước tiếp tục có những hành động mạnh mẽ để giảm phát thải khí nhà kính, tiến hành chuyển đổi năng lượng một cách bền vững và công bằng.

Hai là, các nước phát triển thực hiện cam kết của mình, đặc biệt trong việc cung cấp tài chính, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển trong quá trình này (bao gồm thực hiện cam kết với mục tiêu huy động 100 tỷ USD mỗi năm và tăng mức cam kết cho giai đoạn đến năm 2025 và năm 2030).

Ba là quan tâm thích đáng tới hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, đưa ra được Khung mục tiêu thích ứng toàn cầu rõ ràng và khả thi.

Bốn là sớm đưa Quỹ Tổn thất và Thiệt hại đi vào vận hành để có nguồn tài chính mới, lớn hơn hỗ trợ cho các nước đang phát triển và những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, kể từ sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố cam kết của Việt Nam về đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 tại COP26 (năm 2021), Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã có những hành động quyết liệt và cụ thể nhằm đạt mục tiêu này.

Trong đó, có thể kể đến việc thông qua Quy hoạch Điện VIII với việc gia tăng đáng kể vị trí và đóng góp của năng lượng tái tạo trong tổng thể năng lượng điện của Việt Nam.

Việt Nam cũng tham gia Tuyên bố chính trị về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với một số đối tác quốc tế, qua đó thu hút nguồn lực cho việc thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng tại Việt Nam.

"Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới của Việt Nam để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với biến đổi khí hậu trong thời gian tới", Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO