Chứng khoán đảo chiều, nhiều người bức xúc vì VNDirect 'chết'

25/03/2024 17:37

Ngày giao dịch đầu tuần (25/3), VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên chiều khi nhóm vốn hoá lớn đồng loạt gây áp lực sau khi thông tin VPS thông báo tạm khóa margin đối với 70 mã chứng khoán. Dù thị trường biến động, nhưng nhà đầu tư có tài khoản tại VNDirect bất đắc dĩ phải đứng ngoài cuộc do hệ thống giao dịch chưa hoạt động trở lại sau khi bị hacker tấn công.

Trong bối cảnh sự cố tại VNDirect chưa được khắc phục, thì tiếp tục có hệ thống giao dịch của công ty khác gặp vấn đề. Nhà đầu tư phản ánh, ứng dụng của Chứng khoán ACB (ACBS) gặp lỗi đăng nhập từ khoảng 14 giờ chiều nay khiến nhà đầu tư không khỏi thêm hoang mang.

Cùng với đó, thông tin từ các môi giới của Công ty Chứng khoán VPS về việc VPS đang tạm khoá margin để đánh giá rủi ro liên quan đến vụ tấn công hệ thống của VNDirect và các công ty liên quan.

Những thông tin liên tiếp được đưa ra sau giờ nghỉ trưa tạo áp lực từ nhóm vốn hoá lớn, đẩy VN-Index rơi về sắc đỏ. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường là các mã ngân hàng, dẫn đầu bởi BID. CTG, VCB, ACB, MBB… đồng loạt gây ảnh hưởng. Dù không cổ phiếu nào giảm trên 3%, nhưng áp lực cùng lúc từ các mã vốn hoá lớn nhất thị trường cũng khiến chỉ số lao đao. Sắc đỏ lan rộng gần 20 cổ phiếu ngân hàng.

Chứng khoán đảo chiều, nhiều người bức xúc vì VNDirect 'chết' ảnh 1
Cổ phiếu lớn gây áp lực lên thị trường.

Tại rổ VN30, 26/30 cổ phiếu giảm giá, và trên HoSE, số mã điều chỉnh cũng lên tới 351 cổ phiếu. Hầu hết nhóm ngành ghi nhận sắc đỏ áp đảo, ghi nhận với cổ phiếu chứng khoán, hơn 20 mã giảm giá. VND của VNDirect kết phiên giảm 1,44% xuống 23.950 đồng/cổ phiếu. VND ghi nhận thanh khoản cao nhất nhóm chứng khoán với 86,2 triệu cổ phiếu sang tay, cao gấp 2 lần mã theo sau là VIX.

Trong khi cổ phiếu VND khớp lệnh “khủng”, nhà đầu tư có tài khoản tại VNDirect không thể giao dịch trong suốt phiên hôm nay. Đến hết phiên 25/3, hệ thống của VNDirect vẫn báo trạng thái bảo trì, nâng cấp. Nhà đầu tư giao dịch tại VNDirect không khỏi lo lắng, bức xúc và liên tục chia sẻ, cập nhật thông tin với nhau trên các diễn đàn, hội nhóm đầu tư. Tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn chưa được cải thiện.

Anh Nguyễn Hưng - nhà đầu tư có tài khoản tại VNDirect - cho biết trong phiên giao dịch hôm nay anh liên tục vào ứng dụng, hy vọng hệ thống trở lại, nhưng lần nào cũng thất bại. “Trong phiên chiều, tôi sốt ruột hơn khi thị trường biến động mà không thể làm gì. Nếu thị trường giảm sâu hơn, tôi không bán được cổ phiếu, bị mất lãi thì có được công ty chứng khoán đền bù?”, anh Hưng lo ngại.

Tương tự anh Hưng, nhiều nhà đầu tư cũng bức xúc đặt vấn đề trên các diễn đàn chứng khoán về việc bảo vệ thông tin, tài sản, cổ phiếu, cũng như quyền lợi của mình khi hệ thống giao dịch gặp sự cố. Thậm chí, một số nhà đầu tư cho biết sẽ chuyển tài khoản sang công ty khác. Môi giới các công ty chứng khoán tranh theo quảng cáo, mời chào dịch vụ bên mình.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,94 điểm (1,09%) xuống 1.267,86 điểm. HNX-Index giảm 0,87 điểm (0,36%) xuống 240,81 điểm. UPCoM-Index tăng 0,14 điểm (0,15%) lên 91,09 điểm. Thanh khoản sụt giảm với giá trị giao dịch HoSE hơn 29.200 tỷ đồng.

Căn cứ công văn báo cáo sự cố của VNDirect, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) thông báo tạm thời ngắt kết nối của VNDirect tới sở từ hôm nay (25/3) đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố. Căn cứ báo cáo kết quả khắc phục của VNDirect, HoSE cho biết, sẽ đánh giá và xem xét thời điểm kết nối giao dịch trở lại cho công ty.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán đảo chiều, nhiều người bức xúc vì VNDirect 'chết'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO