Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt lĩnh 29 năm tù

12/01/2024 16:59

Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt bị tuyên án 29 năm tù cho 2 tội danh Đưa hối lộ và Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau hơn 2 ngày nghị án, chiều 12/1, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án 38 bị cáo trong đại án Việt Á.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Công ty Việt Á) 14 năm tù về tội Đưa hối lộ; 15 năm tù về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hình phạt 29 năm tù.

Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt.

Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt.

Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á) 7 năm tù về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; 8 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hình phạt 15 năm tù.

Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) nhận mức án 18 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương) nhận mức án 13 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) nhận mức án 14 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Nguyễn Huỳnh (cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) lĩnh án 9 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Thành Danh (cựu giám đốc CDC tỉnh Bình Dương) được miễn trách nhiệm hình sự.

Theo bản luận tội, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc giao các đơn vị chủ động nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch, Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) đã thông đồng, cấu kết với Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ KH&CN) để Hùng tác động Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN), Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN) quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo Test xét nghiệm trái pháp luật.

Bản luận tội của VKS nêu rõ, với mục đích được sản xuất, bán kit xét nghiệm thu lời bất chính, Việt đã tiếp tục cấu kết với Trịnh Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký của ông Long), Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ VPCP) và các bị can khác, thực hiện nhiều hành vi sai phạm, giúp Công ty Việt Á được kiểm định Test xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức.

Từ đó, việc này biến kit xét nghiệm từ sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á.

Nhằm thuận lợi cho việc bán sản phẩm kit xét nghiệm trên cả nước, Việt cấu kết với các bị can thuộc Bộ KH&CN để được đề nghị tặng Bằng khen đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho kit test; cấu kết với các bị can thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương theo giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương để tạo mặt bằng giá kit xét nghiệm; giới thiệu với các Lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại kit xét nghiệm thu lời bất chính.

Để được các đồng phạm can thiệp, giúp đỡ, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần, với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng.

Để tiêu thụ kit xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á) và các nhân viên Công ty Việt Á đã thông đồng, cấu kết với Lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra, trái quy định của Điều 89 Luật Đấu thầu.

Quá trình tiêu thụ test xét nghiệm, Phan Quốc Việt chỉ đạo các nhân viên tính toán và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng; trực tiếp hoặc chỉ đạo Vũ Đình Hiệp, Phan Tôn Noel Thảo, Hồ Thị Thanh Thảo đưa hối lộ tổng cộng hơn 34 tỷ đồng cho các lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước.

Tổng số tiền Việt đưa hối lộ là hơn 106,6 tỷ đồng; hành vi của Việt gây thiệt hại số tiền 1.235 tỷ đồng, trong đó, thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 431,7 tỷ đồng.

“Như vậy, Phan Quốc Việt với vai trò chủ mưu, đã thông đồng, câu kết với các bị cáo khác, tổ chức thực hiện chuỗi hành vi sai phạm; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm cho một bộ phận cán bộ, công chức bị thoái hoá biến chất; làm suy giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Bị cáo có tình tiết tăng nặng phạm tội có tổ chức và phạm tội từ 2 lần trở lên theo điểm a, g Khoản 1, Điều 52 BLHS”, đại diện VKS nêu rõ.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt lĩnh 29 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO