Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

26/09/2023 13:56

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đã đến thăm Di tích lịch sử Quốc gia Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải và Khu Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 1

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng 26/9, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez và đoàn đại biểu đã đến thăm tỉnh Quảng Trị. Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đón tiếp đoàn.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 2

Đoàn đã đến thăm Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Đứng dưới Kỳ đài giới tuyến, ông Esteban Lazo Hernandez, ông Trần Thanh Mẫn cùng đoàn đại biểu đã trò chuyện và ôn lại kỷ niệm về chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng Quảng Trị.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhấn mạnh, chuyến thăm, gặp gỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước trong các chuyến thăm lẫn nhau, khẳng định tình nghĩa sắt son giữa 2 nước Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 3
Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 4

Đoàn cũng đã đến thăm Bảo tàng Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nơi lưu giữ những kỷ vật về cuộc chiến tranh vệ quốc của quân và dân Việt Nam; những hình ảnh quý giá về chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 5
Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 6

Chủ tịch Quốc hội Cuba đã ghi lại những cảm xúc của mình về chuyến thăm Quảng Trị lần này trong sổ lưu bút tại Bảo tàng Khu di tích lịch sử Quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; đến thăm Di tích lịch sử Trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 7

Tại Di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đoàn đại biểu đã nghe ông Nguyễn Xuân Phong, phiên dịch viên trong chuyến thăm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng Quảng Trị kể lại những kỷ niệm đáng nhớ về chuyến thăm lịch sử.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 8

Trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez sẽ dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Công viên Fidel ở thành phố Đông Hà; cùng bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, và đại biểu 2 nước dự lễ mít tinh Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 9
Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 10

Cách đây 50 năm, ngày 15/9/1973, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đi thăm tỉnh Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch Fidel tới thăm Đông Hà và một số địa phương vừa trải qua chiến tranh ác liệt, sau đó đã tham dự cuộc mít tinh của hàng nghìn người dân Quảng Trị.

Chủ tịch Cuba Fidel là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam khi chiến tranh chưa kết thúc. Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó giữa hai dân tộc cùng lý tưởng cao đẹp vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - 11

Trước đó, nhận lời mời của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đã sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Cuba cũng đã đến đặt hoa tưởng niệm tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, tiếp lãnh đạo Hội Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Ông Esteban Lazo Hernandez cũng đã đến dâng hoa tượng đài Fidel Castro, thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt nam - Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình - một trong những công trình ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành tặng Việt Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO