'Chiến thuật' của TPHCM và lời giải cho quá tải công việc

Q.Huy| 06/08/2023 13:47

Chủ tịch TPHCM cho rằng 1/3 khối lượng công việc của TPHCM sẽ được chia sẻ nếu vận hành tốt cơ chế mời đơn vị tư vấn, các viện, trường, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng tham gia.

Chia sẻ tại chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" diễn ra sáng 6/8, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã thông tin tới người dân, cử tri về việc hiện thực hóa bản Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM thời gian tới.

Trong đó, thành phố sẽ tập trung cho các cơ chế, chính sách liên quan đến cải cách hành chính, tổ chức bộ máy, nâng cao trách nhiệm công vụ.

"Chúng tôi đã phân Sở Nội vụ và các sở, ngành xây dựng đề án về vấn đề này. Thành phố cũng rà soát các nội dung liên quan đến phân cấp, phân quyền để trình HĐND thời gian tới. Trong đó làm rõ, nội dung nào phân quyền từ UBND TPHCM về các sở, ngành, địa phương, thẩm quyền nào từ Chủ tịch UBND TPHCM phân về Chủ tịch các quận, huyện và các giám đốc sở", ông Phan Văn Mãi làm rõ.

Chiến thuật của TPHCM và lời giải cho quá tải công việc - 1

Chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" của TPHCM có sự tham gia của lãnh đại UBND, HĐND thành phố (Ảnh chụp màn hình).

Một vấn đề khác được ông Phan Văn Mãi nhắc tới là UBND TPHCM đã ban hành quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện. TPHCM sẽ tiếp tục rà soát, ban hành quy chế nội bộ trong tiếp nhận công việc.

"Thành phố sẽ làm rõ nội dung nào, ai tiếp nhận, thời gian xử lý là bao lâu để người dân, doanh nghiệp cùng giám sát. Không thể có chuyện công việc vào sở này, ngành kia như một hộp đen, không biết bao giờ xong", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Về câu hỏi bộ máy, nhân sự TPHCM có đủ sức để đảm đương khối lượng công việc lớn trong Nghị quyết 98 hay không, người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng, địa phương vẫn phải thực hiện nghị quyết mới bằng bộ máy này. Trong thời gian tới, thành phố có thể thay đổi một số nhân sự, nhưng không thể tuyển thêm một bộ máy khác.

Chiến thuật của TPHCM và lời giải cho quá tải công việc - 2

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

"Giống như huấn luyện viên vẫn phải sử dụng những cầu thủ đó để đá, vấn đề là chiến thuật ra sao. Thành phố vẫn sử dụng bộ máy đó, nhưng tâm thế, tinh thần trách nhiệm khác, phân công, phân nhiệm rõ ràng và có xử lý nếu cần thiết", Chủ tịch UBND TPHCM thông tin.

Ông Phan Văn Mãi cũng bày tỏ, tình trạng quá tải công việc là có hiện hữu tại địa phương này. Trong quá trình chuẩn bị các nội dung để cụ thể hóa Nghị quyết 98, thành phố có cơ chế mời đơn vị tư vấn, các viện, trường, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước để phân tán nguồn lực, để xã hội cùng chung tay.

"Nếu vận hành tốt cơ chế này, khoảng 1/3 khối lượng công việc của hệ thống sẽ được chia sẻ. Đây là đầu ra, và là lối thoát đối với khối lượng công việc lớn của thành phố trong thời gian tới", Chủ tịch UBND TPHCM nêu quan điểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Chiến thuật' của TPHCM và lời giải cho quá tải công việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO