'Chìa khóa' dẫn đến thành công trong việc giảm cân lâu dài

Thanh Tú (TTXVN/Vietnam)| 13/04/2023 06:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Kết quả phân tích về cách những người tham gia sử dụng các tính năng của nền tảng ăn kiêng cho thấy việc theo dõi, tự giám sát là những công cụ quan trọng nhất để đạt thành công về giảm cân lâu dài.

'Chia khoa' dan den thanh cong trong viec giam can lau dai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images)

Một nghiên cứu được công bố ngày 12/4 của Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) đã chỉ ra rằng các công cụ theo dõihành vi tự giám sát là “chìa khóa” dẫn đến thành công trong việc giảm cân lâu dài.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của CSIRO đã phân tích mô hình mà 6.602 người đã sử dụng, theo đó họ đã hoàn thành chương trình “Chế độ ăn kiêng tổng thể cho sức khỏe” của CSIRO trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy một năm sau khi bắt đầu chương trình, 64% số người tham gia đã giảm cân lâu dài trung bình là 10,6kg, tương đương 11,9% trọng lượng cơ thể ban đầu của họ.

Kết quả phân tích về cách những người tham gia sử dụng các tính năng của nền tảng ăn kiêng cho thấy việc theo dõi, tự giám sát và giáo dục thường xuyên là những công cụ quan trọng nhất để đạt được thành công lâu dài.

Những người tham gia giảm được hơn 10% so với cân nặng ban đầu đã sử dụng tất cả các công cụ của nền tảng bao gồm cân nặng, kế hoạch bữa ăn, kết quả tìm kiếm thực phẩm và nhật ký thực phẩm nhiều hơn 50% trong một năm so với những người giảm dưới 5% trọng lượng ban đầu của họ.

Bà Gilly Hendrie, một nhà nghiên cứu của CSIRO, cho biết những kết quả này đã chứng minh tầm quan trọng của chế độ ăn uống và giáo dục dinh dưỡng đối với việc cải thiện sức khỏe và lối sống.

Bà nêu rõ: "Không có giải pháp nhanh chóng nào để giảm cân lâu dài và đảm bảo lối sống lành mạnh. Nghiên cứu này giúp chúng tôi chỉ ra rằng giảm cân đến từ một loạt hành động thường xuyên và hành vi tích cực."

Nghiên cứu của CSIRO giúp củng cố quan điểm rằng việc thay đổi lối sống và hành vi có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát và giảm cân lâu dài.

Theo dữ liệu do Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) công bố năm 2022, trong các năm 2017-2018, có tới 67% số người trưởng thành và 25% trẻ em, thanh thiếu niên ở Australia bị thừa cân hoặc béo phì.

Trước đó, hồi tháng 2/2022, kết quả điều tra của một công ty Nhật Bản về các phương pháp giảm cân của những người béo phì đã chỉ ra những sai lầm trong cách giảm cân của nhiều người.

Cuộc điều tra này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Novo Nordisk Pharma có trụ sở ở Tokyo thực hiện. Kết quả điều tra cho thấy có 19,4% số người được hỏi cho biết họ đã thành công trong việc giảm cân bằng việc tập thể dục. Đây là nhóm người giảm cân có tỷ lệ thành công cao nhất.

Nhóm người giảm cân thành công cao thứ hai là những người hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, với tỷ lệ thành công lên tới 18,4%.

Các phương pháp giảm cân có tỷ lệ thành công cao khác gồm hạn chế ăn vặt (snack) (13,5%) và hạn chế ăn một số thực phẩm nhất định giàu carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ) (13,4%), trong khi những người có chế độ ăn uống hạn chế (ăn kiêng) chỉ có tỷ lệ thành công là 10,9%./.

Thanh Tú (TTXVN/Vietnam)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Chìa khóa' dẫn đến thành công trong việc giảm cân lâu dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO