Một chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng quan trọng nhất để ngăn ngừa đường huyết tăng và có thể giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài việc vận động, phát triển thói quen tập thể dục thường xuyên, điều quan trọng, chúng ta phải lựa chọn thực phẩm đúng trong chế độ ăn hàng ngày.
Để có thân hình thon gọn, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chọn ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tăng cường bổ sung protein để ổn định insulin. Dưới đây là 3 bước để giảm cân nhưng vẫn ổn định insulin.
Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng glucose trong máu của thức ăn. Thực phẩm có GI cao là những thực phẩm có chỉ số trên 70. Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu...
Những người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng đường vào cơ thể. Dưới đây là ảnh hưởng của chất làm ngọt nhân tạo đến chỉ số đường huyết trong máu.
Những người mắc bệnh tiểu đường rất cần lưu ý về chỉ số đường huyết. Những lựa chọn gia vị không phù hợp có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân tiểu đường.
Ngô là loại hạt có chỉ số đường huyết thấp. Đối với ngô luộc, chỉ số này là 52 nên có thể phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường nếu sử dụng hợp lý trong chế độ ăn. Bên cạnh đó ngô còn có tác dụng đối với người cần giảm cân.
Tinh bột kháng là một tinh bột khó tiêu, nó sẽ chuyển hóa thành loại glucose tương đối chậm, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, người có đường huyết cao nên sử dụng các loại thực phẩm chứa tinh bột kháng để tốt cho sức khoẻ.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, lựa chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là rất quan trọng. Dưới đây một số loại thực phẩm giúp kiểm soát chỉ số đường huyết.