Chỉ đạo khẩn vụ gần 550 con heo chết sau tiêm vaccine dịch tả châu Phi

27/08/2022 10:37

3 đoàn công tác của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã về Bình Định, Phú Yên để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Bộ NN&PTNT cho biết từ đầu tháng 7 đến ngày 24-8, Công ty Navetco đã cung ứng trên 22.000 liều vaccine dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) NAVET-ASFVAC cho 19 tỉnh, thành phố để tổ chức tiêm cho các đàn heo của địa phương và các doanh nghiệp.

Về cơ bản, đến thời điểm hiện tại, đàn heo của các địa phương đều khỏe mạnh, phát triển tốt. Ngoại trừ một số trường hợp không mong muốn xảy ra tại tỉnh Bình Định và Phú Yên khi triển khai tiêm phòng không có sự giám sát của cơ quan thú y và Công ty cung ứng vaccine.

250 con heo bị chết sau tiêm vaccine DTHCP tại Bình Định

Cụ thể, tại Bình Định, với 905 liều vaccine sử dụng có kiểm soát, hướng dẫn của cơ quan thú y theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hướng dẫn của Cục Thú y từ 21-7 đến nay, các đàn heo thịt của các cơ sở đảm bảo an toàn sinh học được tiêm đều sinh trưởng, phát triển tốt.

Chỉ đạo khẩn vụ gần 550 con heo chết sau tiêm vaccine dịch tả Châu Phi ảnh 1
Vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi của Công ty Navetco. Ảnh: AH

Tuy nhiên, do thông tin sử dụng 905 liều vắc xin DTHCP NAVET-ASFVAC có hiệu quả, cùng với dịch bệnh DTHCP tại tỉnh Bình Định nguy cơ bùng phát, người chăn nuôi, thú y cơ sở đề nghị được cung cấp vaccine để tự tiêm phòng cho các loại heo (heo nái, đực giống, heo con theo mẹ và heo thịt) với tổng cộng 4.950 liều. Hậu quả hơn 250 con heo nái, đực giống, heo con theo mẹ, heo thịt phản ứng, chết tại 66 hộ chăn nuôi.

“Việc tiêm mở rộng nêu trên chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ, hướng dẫn của Cục Thú y; đặc biệt là tiêm sai đối tượng chỉ định được dùng vaccine, tiêm không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y” - Bộ NN&PTNT đánh giá.

Theo cơ quan chức năng địa phương, số heo phản ứng và chết này có thể do các đàn heo đã nhiễm vi rút DTHCP thực địa hoặc nhiễm một số mầm bệnh truyền nhiễm khác, đang trong thời gian ủ bệnh và chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh. Chủ hộ, thú y cơ sở không xác định được heo đã nhiễm bệnh, nên khi tiêm phòng vaccine DTHCP NAVET-ASFVAC đã xảy ra bệnh hoặc đàn heo nhiễm một số bệnh truyền nhiễm khác.

Qua kiểm tra, đánh giá của Đoàn công tác của Cục Thú y, Sở NN&PTNT và Công ty Navetco, hiện nay, heo phản ứng, chết sau tiêm vaccine đã giảm, cơ bản được kiểm soát. Heo được tiêm vaccine còn sống sẽ có đáp ứng miễn dịch nên số bị chết sẽ giảm và hết trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trước mắt, Công ty Navetco cam kết bước đầu hỗ trợ 2 triệu đồng/heo nái và heo đực giống; 1 triệu đồng/heo thịt bị chết sau tiêm vaccine; đồng thời hỗ trợ thuốc, chất bổ trợ để điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng những con heo có phản ứng sau tiêm phòng.

Về phía tỉnh Bình Định đã chỉ đạo dừng tiêm vaccine; tập trung thống kê chính xác số heo có phản ứng, chết để hỗ trợ. Tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc để xử lý ổ dịch; chỉ đạo, hướng dẫn người dân không bán chạy heo bệnh, heo chết, xử lý theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Tiếp tục theo dõi, giám sát, lấy mẫu các trường hợp heo phản ứng, chết sau tiêm vaccine để xác định nguyên nhân. Thu hồi toàn bộ số vaccine đã được Navetco cung ứng để quản lý, lưu giữ tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tình Bình Định.

Phú Yên có 542 con heo phản ứng sau tiêm vaccine DTHCP

Về phía tỉnh Phú Yên, Bộ NN&PTNT cho biết tỉnh này không được lựa chọn, không có trong văn bản chỉ đạo của Bộ, hướng dẫn của Cục Thú y. Tuy nhiên, từ ngày 4-8 đến ngày 17-8, tại các huyện Phú Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Tuy An và thị xã Đông Hòa, người dân mua 36 lọ vaccine, tương đương 900 liều về tự tiêm cho đàn heo mà không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y.

Thú y cơ sở và người dân tự tiêm tổng cộng 609 con heo từ 2 tháng tuổi trở lên của 45 hộ. Sau đó 542 (89,0%) con heo phản ứng sau tiêm vaccine, trong đó có 297 con chết (chiếm 48,8%); 245 con đang điều trị triệu chứng và hồi phục.

Đoàn công tác của Cục Thú y tiếp tục phối hợp với các địa phương để nắm bắt tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ các biện pháp xử lý các vấn đề phát sinh, cũng như phòng, chống dịch bệnh.

Trước sự việc trên, Bộ NN&PTNT yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm của Công ty Navetco và các cơ quan chuyên môn của các địa phương đã không tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo của Bộ, hướng dẫn của Cục Thú y. Đặc biệt việc mở rộng đối tượng tiêm vaccine nhưng không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y; tiêm sai đối tượng heo đã chỉ định được tiêm vaccine DTHCP NAVET-ASFVAC.

Bộ NN&PTNT đề nghị Công ty Navetco tập trung cùng với các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí, xử lý các trường hợp có heo chết trước ngày 31-8. Đồng thời tạm dừng triển khai sử dụng vaccine DTHCP NAVET-ASFVAC để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh tại Bình Định, Phú Yên và các địa phương khác nếu có.

Khẩn trương rà soát, xác định nguyên nhân, sự bất thường trong quá trình triển khai sử dụng vaccine DTHCP. Kịp thời báo cáo đầy đủ, chính xác về tình hình cung ứng, sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vaccine theo đúng chỉ đạo của Bộ, hướng dẫn của Cục Thú y.

Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên chỉ đạo dừng tiêm vaccine; tập trung thống kê chính xác số heo có phản ứng, chết để hỗ trợ; tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc để xử lý ổ dịch; chỉ đạo, hướng dẫn người dân không bán chạy heo bệnh, heo chết, xử lý theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Tiếp tục theo dõi, giám sát, lấy mẫu các trường hợp heo phản ứng, chết sau tiêm vaccine để xác định nguyên nhân; kịp thời báo cáo đầy đủ, chính xác về tình hình sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vaccine; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng nêu trên.

Các đơn vị thuộc Cục Thú y tiếp tục rà soát, đánh giá lại chất lượng các lô vaccine đã sử dụng tại các địa phương; tiến hành xét nghiệm, phân tích chuyên sâu để có cơ sở kết luận chính xác nguyên nhân. Phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương và Công ty Navetco để khắc phục sự cố tại các địa phương đã tiêm vaccine và có heo phản ứng.

Bộ NN&PTNT yêu cầu khẩn trương tổng hợp, báo cáo đầy đủ thực trạng sử dụng vaccine DTHCP NAVET-ASFVAC ở tất cả các địa phương để báo cáo trước ngày 27-8.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chỉ đạo khẩn vụ gần 550 con heo chết sau tiêm vaccine dịch tả châu Phi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO