Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích

15/02/2024 16:55

Ngày khai hội, chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh đón hàng vạn lượt khách đến du xuân, chiêm bái. Cảnh người dân chen chân chờ xức dầu lên tượng hổ để mong hết bệnh lại tái diễn.

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 1

Sáng 15/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), chùa Hương Tích - còn gọi là chùa Hương ở Hà Tĩnh - chính thức khai hội. Chùa nằm gần đỉnh Hương Tích, thuộc dãy núi Hồng Lĩnh ở xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) ở độ cao 650m so với mực nước biển.

Chùa được mệnh danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam", một trong số 21 thắng cảnh của nước An Nam xưa. Chùa được xây dựng vào đời Trần, thế kỷ thứ XIII, gắn với tích Công chúa Diệu Thiện - con vua Trang Vương nước Sở tu hành hóa Phật.

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 2

Năm nay, thời tiết thuận lợi cho khách đi du xuân, đến chùa chiêm bái. Buổi sáng ngày khai hội, chùa Hương Tích đón hàng vạn lượt khách. Xe máy và xe ô tô đỗ kín bãi xe.

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 3

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 4
Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 5

Chùa Hương Tích tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng. Để đến được ngôi chùa, du khách trải qua các cung đường khác nhau.

Ban đầu, du khách có thể lựa chọn đi xe điện với quãng đường 4,5km hoặc đi thuyền với quãng đường hơn 3km rồi đi bộ 1,4km.

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 6
Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 7

Khi đến miếu Cô, du khách có thể mua vé để đi cáp treo lên chùa chính. Nhiều người lựa chọn cách này để tiết kiệm thời gian và sức lực.

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 8

Với những du khách có thể trạng tốt và muốn đi bộ vãn cảnh, họ lựa chọn leo núi với cung đường hơn 1km.

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 9
Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 10

Ngôi thượng điện của chùa Hương Tích là đích đến của du khách thập phương. Họ đến đây để dâng lễ vật, thắp hương cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn.

Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích - 11

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, lối lên chính điện chùa Hương Tích có một tượng hổ trong tư thế nghỉ ngơi bên bàn thờ thu hút nhiều du khách. Tượng hổ này làm bằng bê tông, sơn màu vàng. Nhiều người chen chân đến đây thắp hương, khấn bái và chờ đến lượt chạm vào pho tượng.

Họ cho rằng tượng hổ này có thể giúp chữa bách bệnh nên chuẩn bị sẵn dầu gió và túi thơm. Sau khi thoa dầu, họ đưa tay xoa, sờ lên nhiều bộ phận tượng rồi xoa lên bộ phận tương tự ở cơ thể mình.

Chùa từng đặt biển cấm du khách xoa tượng hổ nhằm tránh lan truyền mê tín dị đoan và làm hỏng tượng, song do lượng khách quá đông nên ban quản lý không thể kiểm soát hết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chen chân đổ dầu gió xoa tượng hổ mong chữa bách bệnh ở chùa Hương Tích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO