Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh thoái hóa khớp

Mai Hoa (Theo Webmd)| 17/04/2022 16:00

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với người đang điều trị bệnh thoái hóa khớp. Chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh không chữa trị triệt để căn bệnh này nhưng có thể giúp người bệnh khỏe mạnh và nhận được nhiều lợi ích khác. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh thoái hoá khớp.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh thoái hóa khớp
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh thoái hóa khớp nên biết

Cắt giảm lượng calo bổ sung

Người mắc bệnh thoái hoá khớp nên thực hiện giảm cân nếu bị béo phì. Khi kiểm soát được cân nặng, sụn sẽ chắc khỏe hơn và giảm thiểu tình trạng viêm.

Để giảm lượng calo, người bệnh nên ăn các khẩu phần nhỏ hơn, tránh thức ăn và đồ uống có đường, ăn chủ yếu thực phẩm có nguồn gốc thực vật,...

Ăn nhiều trái cây và rau

Trái cây và rau được biết đến là những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, tổn thương. Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau như: Táo, hành tây, hẹ tây và dâu tây,...

Bổ sung Omega-3

Omega-3 đóng vai trò giảm đau và cứng khớp vào buổi sáng. Dưỡng chất này được tìm thấy nhiều trong các loại cá béo như: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá mòi.

Sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo khác

Hợp chất trong dầu ô liu là oleocanthal có tác dụng chống viêm tương tự như ibuprofen. Vì vậy, người bệnh thoái hóa khớp nên thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống thay cho các chất béo khác.

Cung cấp đủ Vitamin C

Vitamin C giúp xây dựng collagen và các mô liên kết, đồng thời giúp xương chắc khỏe hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày cụ thể là:

- Nữ giới: 75 miligam.

- Nam giới: 90 miligam.

Người bị thoái hoá khớp nên ăn và bổ sung các loại trái cây họ cam, ớt đỏ, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải... Bởi đấy là những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cao.

Tăng cường vitamin D

Người bị thoái hóa khớp nên tăng cường, bổ sung vitamin D bằng cách:

- Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào sáng sớm như tắm nắng, đi bộ dưới nắng,...

- Tiêu thụ các nguồn thực phẩm giàu vitamin D hoặc bổ sung với liều lượng ≤ 25 μg/ngày.

Tránh nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao

Rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, thịt nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các hợp chất có thể gây viêm trong cơ thể. Các hợp chất này được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs) và có thể gây ra các bệnh như: Viêm khớp, tim mạch và tiểu đường.

Những người bị bệnh thoái hoá khớp có thể giảm glycation tiên tiến bằng cách hạn chế ăn các loại thịt nướng, chiên và thực phẩm chế biến sẵn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh thoái hóa khớp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO