Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, 'bỏ hết' lên núi giảm cân

06/06/2024 22:03

Chàng trai mới ngoài 30 tuổi đã nặng 170kg quyết định "trốn" lên núi một năm với mục tiêu "giảm cân hay là chết".

Cân nặng 170kg với loạt bệnh lý "báo động đỏ"

Mới chỉ ngoài 30 tuổi, anh Nguyễn Sơn Tùng nhận về một bệnh án dài dằng dặc: tiền đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, thoái hóa khớp và đốt sống, rối loạn sinh dục. Tất cả những vấn đề xuất phát từ cân nặng 170kg của người đàn ông này.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 1

Sơn Tùng thời điểm nặng 170kg.

Thực tế, Tùng không phải "sinh ra đã mập". Năm 2020, anh trở về Việt Nam sau nhiều năm du học ngành Đông y ở Trung Quốc. Những tưởng sẽ sớm trở thành bác sĩ, đại dịch Covid-19 ập đến làm "đóng băng" dự định và cả tương lai.

Quãng thời gian giãn cách do dịch bệnh kéo dài và stress do áp lực học tập, Tùng hình thành thói quen ăn đồ ngọt và các loại đồ ăn chế biến sẵn vô tội vạ, cộng thêm lối sống thức đêm - ngủ ngày, sức khỏe anh sa sút nhanh chóng còn cân nặng lại tăng lên chóng mặt.

Sau giãn cách, Tùng đi xin việc nhưng liên tục bị từ chối vì chỉ nhìn từ ngoại hình, nhà tuyển dụng đã đánh giá anh "không đủ sức khỏe để làm việc".

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 2

Sơn Tùng trước khi tăng cân "không phanh".

Khi ấy Sơn Tùng luôn trong trạng thái mệt mỏi, lờ đờ, thường xuyên chóng mặt, mỗi cử động nhỏ với anh đều vô cùng nặng nề, đi bộ chỉ 100m cũng là thử thách khó khăn.

"Chỉ hít thở thôi cũng thấy khó nhọc. Túi thuốc trở thành người bạn thân thiết nhất, thay vì quả bóng, cây vợt hay đôi giày chạy như những người trẻ tràn đầy năng lượng khác", Sơn Tùng mô tả về cuộc sống của người mang cân nặng 3 con số.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 3

Với cân nặng 3 chữ số, Tùng đối mặt hàng loạt bệnh lý.

Cân nặng đi lên kéo chất lượng cuộc sống đi xuống. Tùng gọi quãng thời gian nặng 170kg là đáy sâu nhất của cuộc đời. Sức khỏe - Công việc - Tình yêu, 3 thứ đặc biệt quan trọng của một người trẻ cũng là những thứ nam thanh niên hơn 30 tuổi này không hề có.

"Tôi từng cảm thấy bế tắc vô cùng khi liên tục nhận về những cái lắc đầu từ chối. Trong một thời gian rất dài, tôi không thể tìm được đối tượng hẹn hò phù hợp. Tôi thu mình lại, tự ti và dễ nổi nóng hơn, vì rất nhạy cảm với những cái nhìn thiếu thiện cảm của người khác về ngoại hình của mình", Tùng thở dài khi nhớ về quãng thời gian khó khăn đó.

Giọt nước tràn ly khi trong một trận ốm vào đầu năm 2023, sức khỏe anh sa sút tới mức khi đi ngủ, người thân phải nằm cạnh vì chỉ sợ chàng béo sẽ "tắt thở lúc nào không hay". Nhưng cũng chính trong khoảnh khắc chạm đáy, Tùng quyết định phải "leo lên".

Tùng tự nhủ, mình là bác sĩ, sức khỏe của mình còn không lo nổi thì chăm sóc được cho ai. Anh không muốn bố mẹ tiếp tục phải lo lắng cho cậu con trai mới chỉ ngoài 30 tuổi nhưng có thể "tắt thở" ngay trong lúc ngủ.

"Nghĩ đến bố mẹ, nghĩ đến việc mình phải thay đổi để tự lo cho bản thân, tôi càng quyết tâm phải giảm cân và vực dậy sức khỏe. Ngay sau Tết 2023, tôi bắt đầu hành trình 'đi lên từ hố sâu' của mình", Sơn Tùng kể.

"Dừng hết" lên núi giảm cân

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 4

Tùng quyết định gác lại toàn bộ công việc, lên Buôn Mê Thuột theo một hành trình giảm béo 24/24h cùng chuyên gia.

"Giảm cân hay là chết", Tùng kể về lời răn dành cho chính mình để đưa ra quyết định gác lại toàn bộ công việc, lên Buôn Mê Thuột theo một hành trình giảm béo 24/24h cùng chuyên gia.

Với cân nặng "khổng lồ" cùng hàng loạt bệnh lý nền, bản thân Sơn Tùng và đội ngũ chuyên gia giảm béo xác định đây không còn là câu chuyện đơn thuần về giảm béo nữa, mà cần can thiệp sâu về y khoa.

"Các bác sĩ, huấn luyện viên theo sát tôi trong từng sinh hoạt. Anh em chúng tôi gọi vui với nhau đây là "đội quản trị rủi ro" của riêng Sơn Tùng", người đàn ông 36 tuổi kể về những ngày ekip gồm huấn luyện viên, bác sĩ riêng cũng "mất ăn mất ngủ" theo anh, chỉ sợ trong lúc ngủ Tùng sẽ gặp tình trạng nguy hiểm vì chưa quen với chế độ luyện tập.

Thử thách đầu tiên: Thay đổi chế độ ăn. "Đây là cực hình đối với một người từng ăn vô tội vạ như tôi", Sơn Tùng mô tả.

Những ngày đầu nhìn thấy bữa ăn của mình lọt thỏm trên chiếc đĩa với rau, ít thịt và tinh bột, Tùng bị sốc. "Khẩu phần ăn của một bữa chính, chỉ bằng phần "tráng miệng" của tôi trước đây", Tùng so sánh.

"Cơn thèm ăn thường xuyên ập đến. Đang quen ăn một bữa bằng 2 người mà giờ bữa ăn giảm đi đáng kể là cú sốc lớn. Nhưng tôi nhớ đến việc mình đã bỏ nhiều thời gian, tiền bạc để lên đây. Gia đình, cả tập thể huấn luyện viên tốn nhiều công sức để đồng hành, tôi lại tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa", Sơn Tùng nói về cuộc đấu tranh tư tưởng của mình.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 5
Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 6
Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 7

Khẩu phần ăn ban đầu khiến Sơn Tùng bị ngợp nhưng lại không mất quá nhiều thời gian để thích nghi, vì được chia làm nhiều bữa nhỏ. Nhờ vậy "cơn đói" của Tùng không lúc nào bị đẩy đến giới hạn.

Chế độ ăn của anh được chia thành 6 bữa nhỏ trong ngày. Thành phần bữa ăn gồm các loại tinh bột chậm, rau, không nêm nhiều gia vị, đơn giản hóa cách chế biến thành hấp, luộc, nói không với đường tinh luyện và thực phẩm công nghiệp. Trong khi ăn, Tùng phải luôn tuân thủ việc ăn chậm, nhai kỹ.

Tùng cũng sử dụng thêm cà phê đen không đường để tăng cường chuyển hóa, thúc đẩy quá trình sử dụng năng lượng. Trong quá trình giảm cân, Tùng bỏ được thói quen hút thuốc lá, điều từng khiến anh mất điểm rất nhiều trong mắt nữ giới.

Tập luyện là thử thách lớn tiếp theo mà Tùng phải đối mặt trên hành trình giảm cân.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 8

Những bài tập đầu tiên mà các huấn luyện viên thiết kế cho Tùng là bơi và đi bộ dưới nước.

Ban đầu, với số cân nặng khổng lồ và tiền sử nhiều bệnh nền của Sơn Tùng, ekip giảm béo phải dành nhiều thời gian và trăn trở để vạch ra một lộ trình tập luyện cho anh. Với cơ thể quá đồ sộ, nặng nề, Sơn Tùng chưa thể ngay lập tức bước vào chu trình huấn luyện cường độ cao. Anh phải dành một khoảng thời gian để cơ thể dần thích nghi với việc vận động.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 9
Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 10

Những bài tập đầu tiên mà các huấn luyện viên thiết kế cho Tùng là bơi và đi bộ dưới nước. Tập luyện dưới nước là cách đốt năng lượng an toàn và hiệu quả đối với người thừa cân béo phì. Lực nâng của nước giúp giảm đáng kể sức ép đè lên cột sống, khớp gối, bàn chân, hạn chế tối đa những chấn thương trong thời gian đầu luyện tập.

Khi bơi lội đã giúp cơ thể mất đi một lượng cân nặng đáng kể và có đủ thể lực để tập tạ, Tùng bắt đầu "lên bờ" và thực hành các bài tập khác.

Từ từ cường độ các bài tập tăng lên và hình thức tập đa dạng hóa: bơi, boxing, đẩy tạ, đạp xe đạp rồi chuyển sang tập gym cường độ cao. Mỗi lần tập luyện, mồ hôi trên cơ thể Tùng chảy thành dòng. Trong suốt quá trình tập, nhịp tim và các chỉ số của anh được theo dõi liên tục. Các con số tốt hơn sau từng ngày.

Thở như cá ngáp trong bể nước đá

Mục tiêu giảm gần một nửa khối lượng cơ thể đòi hỏi các phương pháp phù hợp nhưng không kém phần thử thách. Với Sơn Tùng, một trong số đó chính là việc ngâm nước đá sau luyện tập.

Sơn Tùng nhớ lại: "Lần đầu tiên ngâm đá, toàn thân tôi như bị kim châm, chân tay tê cứng không thể cử động, lúc đó tôi hít thở như con cá bị mắc cạn. Nhưng càng ngâm lâu, tôi càng thấy dễ chịu và thoải mái".

Chia sẻ thêm về phương pháp tưởng như "độc - lạ" này, Tùng cho biết, việc ngâm nước đá thật ra rất phổ biến đối với các vận động viên, đặc biệt là trong làng bóng đá.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 11

Việc ngâm nước đá thật ra rất phổ biến đối với các vận động viên, đặc biệt là trong làng bóng đá.

Là người có nền tảng y học, lại hiểu rõ về quá trình giảm béo được thiết kế cho mình, anh giải thích: "Vận động mạnh trong thời gian dài khiến cơ bắp căng thẳng, thân nhiệt tăng cao và bị viêm.

Cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch, khiến các mạch máu giãn ra và gửi một dòng tế bào miễn dịch đến những vùng bị căng thẳng, giúp sửa chữa các mô bị thương, nhưng có thể dẫn tới sưng và đau.

Ngâm đá giúp ngăn quá trình này, nó giảm sưng đau, làm mát các nhóm cơ lớn cùng lúc. Đương nhiên, ngâm như thế nào, ngâm bao lâu cần được tính toán kỹ bởi chuyên gia để đảm bảo an toàn".

Ngâm nước đá cũng có tác dụng hạn chế tình trạng chùng da.  Bởi vậy sau quá trình giảm hàng chục kilogam, da của Tùng ít bị chùng và nhão như nhiều trường hợp giảm hàng chục cân khác.

"Tôi cũng lựa chọn không cắt da thừa từ đầu. Với tôi, các vùng da chảy xệ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc bản thân đã cố gắng ra sao và là kỉ niệm đẹp như thế nào", Tùng bày tỏ.

Tùng cập nhật từng ngày trong chiến dịch giảm cân lên các mạng xã hội. Những người theo dõi cũng ngạc nhiên trước hành trình phi thường và ngoạn mục tới vậy.

Không chỉ giới hạn nỗ lực luyện tập ở trung tâm giảm béo. Sau khi dần có thể lực, Tùng bắt đầu tham gia các môn thể thao khác và nâng mức độ khó dần lên như một cách thử thách và chinh phục bản thân.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 12

Đối với Sơn Tùng, cảm xúc khi vượt qua vạch đích "bùng nổ" không khác gì việc giành một tấm huy chương vàng.

Khi giảm xuống còn 105kg, Tùng đăng ký tham gia một giải chạy trail 24km. Quãng đường không quá dài đối với cộng đồng "cuồng chân". Thế nhưng, đối với Sơn Tùng, cảm xúc khi vượt qua vạch đích "bùng nổ" không khác gì việc giành một tấm huy chương vàng.

Dễ hiểu điều này khi xuất phát điểm của người đàn ông này là những bước chân "tê cứng" vì phải gánh một cơ thể nặng gần 200kg. Đi bộ từ nhà ra đầu ngõ đã là điều không tưởng.

Muốn giảm cân phải tìm được "chân kinh" của riêng mình

Sau hơn 12 tháng kiên trì và bền bỉ, Sơn Tùng đã giảm được 80kg và hiện cân nặng của anh là 90kg.

"Nhìn lại quá khứ, đã có một khoảng thời gian tôi đánh mất bản thân khi xem thân hình quá khổ nặng 170kg là cơ thể "mặc định" của mình. Lúc cân nặng giảm xuống, nhìn mình trong gương tôi mới nhận ra: Ồ đã từng có thời gian, mình cũng là một chàng trai hoạt bát, năng động", Sơn Tùng chia sẻ.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 13
Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 14

Với Tùng, giảm béo là hành trình đi tìm nhu cầu thật sự của cơ thể, nâng niu và yêu thương bản thân bằng cách đưa mình vào kỷ luật rèn luyện sức khỏe. Quan trọng nhất, chính mình phải biết giảm béo là vì sức khỏe, phải vui, tâm lý thoải mái thì mới có thể thành công và duy trì lâu dài.

Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, bỏ hết lên núi giảm cân - 15

Với Tùng, giảm béo là hành trình đi tìm nhu cầu thật sự của cơ thể, nâng niu và yêu thương bản thân bằng cách đưa mình vào kỷ luật rèn luyện sức khỏe.

Trong những chia sẻ trên kênh Tik Tok, Sơn Tùng nhiều lần nhấn mạnh chế độ giảm béo cần được cá nhân hóa.

"Chúng ta thường có xu hướng bắt chước chế độ của những hình mẫu đáng mơ ước. Bạn ăn theo những gì họ ăn, tập theo những gì họ tập để mong được như họ nhưng mãi không giảm được cân vì mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Mỗi người đều có cơ địa riêng, tỷ lệ cơ, mỡ, thói quen sinh hoạt, giới tính, độ tuổi, môi trường, công việc, bệnh lý nền và bộ gen khác nhau. Nếu chế độ giảm cân đó không phù hợp với bạn, không những không thể giảm được cân mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe", Tùng đúc rút.

Sau khi "tốt nghiệp" khóa giảm béo, Tùng quyết định trở thành bác sĩ tại chính trung tâm đã đồng hành cùng anh trong hành trình vừa qua, với mong muốn giúp đỡ những người lâm vào tình trạng giống mình trước đây.

Sau nhiều năm "đánh mất bản thân" với cân nặng 3 chữ số, Tùng lấy lại niềm vui sống, sự lạc quan với cơ thể mới. Tùng đã có bạn gái, sắp lập gia đình và sinh con. Đó là những điều mà mới đầu năm ngoái, người đàn ông này nằm mơ cũng không dám nghĩ tới.

"Bình thường người ta chỉ giảm 5-10kg đã mừng lắm rồi, tôi giảm những 80kg như tái sinh lần nữa", Tùng tự hào nói về hành trình phi thường của mình.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chàng trai 170kg giảm 80kg: Ngủ cũng sợ tắt thở, 'bỏ hết' lên núi giảm cân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO