Để lật chả trong khi rán, đầu bếp phải dùng một chiếc cẩu tời. Ảnh: Hồng Hạnh.
Kỷ lục này được xác lập ngay trước Lễ hội bia và chả mực, dự kiến diễn ra từ 17h ngày 27/4 đến hết ngày 1/5, tại khu vực phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy.
Chiếc chả mực xác lập kỷ lục Việt Nam nặng 200kg, đường kính 2,5m, cao 30cm. Chảo để rán có hình vuông, kích thước 3,4m x 3,4m, cao 60cm. Khi rán người chế biến phải dùng 16 bếp ga, 2.800 lít dầu ăn, khuôn chả mực có hình tròn, đường kính dài 2,5m, dày 30cm. Để lật chả trong khi rán, đầu bếp phải dùng một chiếc cẩu tời.
Chả mực được xem là đại sứ "du lịch" của Quảng Ninh, là 1 trong 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Chả được làm từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, đặc biệt tươi ngon. Đó là mực mai ở vùng biển Hạ Long hoặc Vân Đồn. Mực mai sau khi thu mua sẽ được các cơ sở sản xuất chế biến, làm sạch và giã tay, nặn thành bánh, rán và xả nguội, hút chân không ngay, để giữ được hương vị tươi ngon.
Chả mực là món ăn được người dân Hạ Long sáng tạo trong quá trình lao động, sản xuất. Không ai nhớ nghề làm chả mực Hạ Long đã có từ bao giờ. Chỉ biết rằng ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, khi cuộc sống còn khó khăn, người dân Hạ Long đã bắt đầu làm chả mực.
Năm 2013, chả mực Hạ Long được đăng ký nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý thành công với 20 thành viên. Theo bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh Chả mực Hạ Long, để trở thành thành viên hiệp hội, các cơ sở phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh chả mực. Ngoài ra, các thành viên cũng phải cam kết về việc sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo, chuẩn xác về chỉ dẫn địa lý; tuân thủ nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm…, từ đó đảm bảo chất lượng và bảo vệ thương hiệu chả mực Hạ Long.
Quy trình chế biến vất vả để đạt Chiếc chả mực xác lập kỷ lục Việt Nam nặng 200kg. Ảnh: Hồng Hạnh.
Chả mực Hạ Long ngon, giòn sần sật, được nêm nếm gia vị vừa đủ; phù hợp ăn cùng bánh cuốn, xôi, cơm… Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ, đồng thời cũng là món ăn đãi khách của người Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung.
Chả mực là món ăn phổ biến trên các du thuyền phục vụ du khách tham quan Vịnh Hạ Long hay trong các bữa tiệc tiếp khách long trọng của tỉnh. Trong chuyến thăm tới Hạ Long năm 2019, tỷ phú người Anh Joe Lewis, ông chủ CLB bóng đá Tottenham Hotspur, vì quá yêu thích đặc sản này đã phải thốt lên: “Tôi chưa bao giờ ăn nhiều chả mực đến thế trong cuộc đời mình!”.