Cặp vợ chồng chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng khai sập bẫy lừa thế nào?

26/07/2023 14:40

Vợ chồng Nhạn khai bị sập bẫy lừa của người nước ngoài, vay mượn hàng chục tỷ đồng để làm các thủ tục nhận 850.000 USD nhưng khi nhận ra thì đã quá muộn.

Liên quan vụ vợ chồng Hoàng Thị Hồng Nhạn (52 tuổi), Nguyễn Phước Hùng (54 tuổi, cùng trú tổ 9, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị bắt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bước đầu cả hai khai mình là nạn nhân của vụ lừa đảo qua mạng xã hội.

Sập bẫy lừa 850.000 USD

Sau khi bị bắt giam, vợ chồng Nhạn khai nhận nguyên nhân phạm tội là do bị nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo.

Cụ thể, năm 2008, Nhạn tham gia hội thảo tại Mỹ, gặp người đàn ông tên Mark, giới thiệu quốc tịch Mỹ, sống tại Anh và có công ty xây dựng công trình ở các nước Trung Đông. Sau hội thảo, Nhạn và Mark vẫn liên hệ qua mạng xã hội để trao đổi công việc.

Hoàng Thị Hồng Nhạn.

Hoàng Thị Hồng Nhạn.

Năm 2020, Mark nhắn tin cho Nhạn là có ý định sang Việt Nam để hợp tác kinh doanh nhưng không đi được do dịch COVD-19. Đến năm 2021, Mark tiếp tục liên lạc với Nhạn hỏi mượn tiền để trả nợ khi thực hiện công trình. Nhạn đồng ý và chuyển cho Mark 38.000 USD bằng cách mua tiền điện tử Bitcoin từ một người tên Nguyễn Văn Nhâm để chuyển sang ví điện tử do Mark cung cấp.

Cuối năm 2021, qua trao đổi trên mạng xã hội, Mark biết Công ty CP Đầu tư Tân Khải Phát của Nhạn (tại quận Liên Chiểu) đang gặp khó khăn nên ngỏ ý muốn giúp đỡ.

Mark thông báo Công ty của mình vừa thực hiện xong hợp đồng với một đối tác tại Senegal và đã thanh toán 850.000 USD nhưng không biết cách chuyển số tiền này về Việt Nam cho Nhạn.

Sau đó, Mark hướng dẫn Nhạn liên hệ với luật sư tên là Sidy để được hỗ trợ nhận số tiền lớn này.

Sidy chủ động liên lạc với Nhạn qua mạng xã hội WhatsApp và Email để hướng dẫn làm thủ tục nhận tiền. Sidy hứa sẽ mở một tài khoản tại ngân hàng, gửi thẻ ATM về Việt Nam để Nhạn rút tiền.

Ngày 23/11/2021, Nhạn nhận được thẻ ATM từ Ngân hàng UBA (Senegal) mang tên “Hoang Thi Nhan” từ dịch vụ chuyển Fax nhanh DHL, người gửi là Sidy.

Nhạn liên hệ với UBA thì được UBA yêu cầu chụp gửi thông tin cá nhân để xác nhận, sau đó UBA báo qua Email rằng tài khoản trên đúng là của Nhạn với số dư là 850.000 USD và cung cấp mật khẩu để đăng nhập. UBA cũng hướng dẫn Nhạn đến ngân hàng quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam rút 100 USD để kích hoạt thẻ.

Theo hướng dẫn, Nhạn đến ngân hàng trên địa bàn quận Hải Châu, Đà Nẵng kích hoạt tài khoản và rút được 2 triệu đồng.

Nguyễn Phước Hùng.

Nguyễn Phước Hùng.

Mê cung không lối ra

Sau khi tài khoản được kích hoạt, UBA yêu cầu Nhạn tiếp tục rút 40.000 USD nhưng khi thực hiện lệnh rút thì hệ thống báo lỗi, không cho rút tiền.

Nhạn liên hệ với UBA và Sidy báo lại tình hình thì được thông báo là do Nhạn chưa đóng phí chống rửa tiền, phí chống khủng bố, phí đóng thẻ và yêu cầu phải đóng các khoản này mới giao dịch được.

Sidy tiếp tục liên hệ, hướng dẫn Nhạn vào sàn giao dịch Binance để chuyển tiền nộp phí theo cách trước đây Nhạn đã chuyển tiền cho Mark vay.

Để có tiền nộp phí, Nhạn liên hệ với vợ chồng bà Huỳnh Thị Kim N. (55 tuổi, trú Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) để hỏi mượn. Từ ngày từ 13/3/2022 đến 17/5/2022, vợ chồng bà N. đã cho vợ chồng Nhạn mượn tổng cộng 15,848 tỷ đồng.

Tất cả số tiền này được chuyển vào tài khoản có tên Nguyễn Văn Nhâm để mua Bitcoin và sau đó chuyển hết vào ví điện tử của Sidy theo 22 địa chỉ khác nhau.

Tuy nhiên, sau khi đóng các khoản phí, vợ chồng Nhạn mới nhận ra mình bị lừa đảo, đưa vào mê cung không có lối ra thì đã quá muộn.

Cũng thời gian này, Nhạn có ý định sang Senegal để liên hệ làm việc nhưng bị tạm hoãn xuất cảnh từ 8/10/2018 để giải quyết việc thi hành án dân sự liên quan đến Công ty CP Đầu tư Tân Khải Phát.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của vợ chồng Nhạn - Hùng.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của vợ chồng Nhạn - Hùng.

Như VTC News  đưa tin, ngày 25/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam vợ chồng Nguyễn Phước Hùng và Hoàng Thị Hồng Nhạn để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra của cơ quan công an, vợ chồng Nhạn - Hùng có quan hệ thân thiết với bà H.T.K.N (55 tuổi, trú Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng). Đầu năm 2022, vợ chồng Hùng nói với vợ chồng bà N. là cần tiền nộp các khoản chi phí để nhận 850.000 USD và muốn vay tạm hơn 15 tỷ đồng.

Tin tưởng, từ ngày 15/3/2022 đến 17/5/2023, vợ chồng bà N. cho vợ chồng Hùng mượn tổng cộng 15,848 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó bà N. phát hiện sự việc không đúng như vợ chồng Hùng nói và cũng không lấy lại được tiền nên làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cặp vợ chồng chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng khai sập bẫy lừa thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO