Theo báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết hiện nay, Việt Nam chủ yếu sử dụng túi ni lông tái chế, gây nhiều nguy cơ nhiễm chì và cadimi cho người sử dụng.
Có hai loại túi ni lông:
Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất, không gây hại cho con người.
Loại thứ hai, phổ biến hơn, là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, bao gồm cả hộp thùng sơn và lọ tẩy bồn cầu. Quá trình tái chế nhựa thủ công có thể hấp thu các kim loại nặng như cadimi và chì, dẫn đến nguy cơ ung thư.
Sử dụng túi nilon để tránh bị nhiễm độc bằng các cách sau:
1. Chọn túi nilon an toàn: Sử dụng các loại túi nilon được sản xuất từ nhựa nguyên sinh, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Tránh sử dụng túi nilon màu sắc hoặc túi đã qua tái chế vì chúng có thể chứa các hóa chất độc hại.
2. Không dùng túi nilon để đựng thực phẩm nóng: Nhiệt độ cao có thể làm túi nilon giải phóng các chất độc hại vào thực phẩm. Để đựng thực phẩm nóng, nên sử dụng các loại túi chuyên dụng hoặc hộp đựng an toàn.
3. Tránh dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm lâu dài: Nếu cần bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, hãy sử dụng hộp nhựa, thủy tinh hoặc túi chân không.
4. Không dùng túi nilon bị rách hoặc cũ: Túi nilon cũ hoặc bị rách có thể bị biến dạng và giải phóng các chất độc hại.
5. Không tái sử dụng túi nilon cho mục đích khác: Túi nilon đã qua sử dụng, đặc biệt là túi đựng thực phẩm sống, có thể bị nhiễm khuẩn và không nên tái sử dụng để đựng thực phẩm khác.
6. Lưu trữ túi nilon đúng cách: Để túi nilon ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
7. Ưu tiên sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường: Thay vì túi nilon, bạn có thể sử dụng các loại túi làm từ chất liệu tự nhiên như vải, giấy hoặc các loại túi sinh học phân hủy.
Theo Người đưa tin